KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

hội thoại với Kiều qua thử nghiệm Cải lương

Rate this post

“Chờ Kiều” được thể hiện qua vô địch Bông lúa vàng 2020 Hồng Bảo Ngọc

Chờ Kiều do TS Đào Lê Na viết kịch game thủ dạng và đạo diễn; TS Lê Hồng Phước chuyển thể Cải lương; Biên đạo múa Lê Mai Anh; Nhạc của nhóm Humm, Ngọc Long, Minh Nghĩa, Thanh Mỹ, Văn Tú, Minh Khôi, Cellin Lu … vô địch Bông lúa vàng 2020 Hồng Bảo Ngọc là diễn viên duy nhất của vở. Tác phẩm chính thức được công diễn tại Nhà văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh vào tối 24 và 25/9 tới đây…

Thanh niên làm Cải lương cho thanh niên xem

Theo YUME – Art Project, Chờ Kiều là dự án Cải lương thử nghiệm độc tấu, chuyển thể văn học từ tuyệt bút Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Dự án theo đuổi sứ mệnh truyền bá những giá trị văn hóa truyền thống việt nam giới nam giới, ko giống nhau là loại hình nghệ thuật Cải lương tới với người theo dõi trẻ. Ngoài những cách diễn giải và tầm nhìn thế hệ từ những tác kém chất lượng trẻ, vở kịch còn bao gồm nhiều ca từ hay từ Truyện Kiều. Nhìn thấy Chờ Kiềungười theo dõi sẽ nhận ra nhiều trong số 20 ca khúc cổ xưa của Đờn ca tài tử xuất hiện phối ưng ý với lời nói nghệ thuật tiên tiến …

Tiến sĩ Lê Hồng Phước, Phó trưởng Khoa Pháp văn, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), người chuyển thể Cải lương san sớt: “Nói là Chờ Kiều Tưởng rằng với Thúy Kiều trong tác phẩm nhưng ko phải vậy. Chờ Kiều với 4 tiết mục đơn ca của những nhân vật: Thúy Vân, hoán vị Thư, Giác Duyên và Đạm Tiên. những nhân vật đợi Kiều và nói về Kiều. người theo dõi thưởng thức qua những nhân vật đó và trong trái tim chúng ta sẽ cảm nhận được một Thúy Kiều của riêng mình. TS Đào Lê Na là một nhà nghiên cứu văn học nhiều năm, cô rất thích Truyện Kiều Vì vậy tôi muốn thể hiện Kiều qua một tầm nhìn thế hệ. người theo dõi rất với thể vừa xem Cải lương, vừa rất với thể xem những nhân vật trong Truyện Kiều nói về Kiều ”.

Theo TS Lê Hồng Phước, người với thâm niên gắn bó với nghệ thuật Cải lương và đờn ca tài tử, thời kì sắp đây xu thế độc tấu đang quay trở lại. những thời đoạn triển khai hình thức này, nhưng thường thì diễn viên chỉ đóng một vai, trong lúc Chờ Kiều thì một diễn viên đảm nhận 4 nhân vật nên sẽ khó hơn vì chúng ta phải thể hiện những tính cách, lứa tuổi ko giống nhau. “Solo là một thể loại“ nặng ký ”, yên cầu diễn viên với tay nghề cao nhưng phải là diễn viên chuyên nghiệp. Ở đây, Hồng Bảo Ngọc là một diễn viên thế hệ vào nghề, tuổi còn trẻ, nhưng đó là ý đồ của bác bỏ sĩ Đào Lê Na, muốn sử dụng sức trẻ để làm Cải lương cho người trẻ tuổi xem … Qua đây, Cải lương Truyện Kiều và trái lại. Mong rằng những game thủ trẻ sẽ sở hữu những cảm nhận thâm thúy về những tác phẩm nổi tiếng thông qua một loại hình nghệ thuật tỏa nắng của dân tộc “, TS Phước nói.

Bước ra khỏi “khuôn vàng thước ngọc”

Trao đổi với phóng viên báo chí, TS Đào Lê Na thanh minh muốn đổi khác tác phẩm Truyện Kiều thông qua hình thức sân khấu Cải lương hơn là bất kỳ nghệ thuật nào khác, vì cải lương rất xinh. “Tôi cũng nhận ra trong Truyện Kiều, Tình cảm của Nguyễn Du đặt vào nàng Kiều hay những nhân vật với sự sắp gụi nhất định với Cải lương. Và tôi muốn thông qua việc xây dựng Kiều Trong vở diễn thế hệ này, người theo dõi sẽ thấy rằng Cải lương đã thể hiện rất cực tốt những điều muốn nói về Kiều ”, TS Đào Lê Na giảng giải.

Người viết kịch game thủ dạng cũng cho biết thêm, lúc đọc Truyện Kiều, chị thấy những nhân vật nữ giới rất thú vị, ko giống nhau là 4 nhân vật vừa kể, chúng ta với mối tương tác mật thiết với Kiều như 4 thời đoạn của cuộc đời loài người. “Sau lúc nhìn thấy Truyện Kiều với sự di chuyển theo Xuân, Hạ, Thu, Đông, tưởng thử đọc lại xem sao Truyện Kiều theo cấu trúc 4 mùa, mỗi mùa được xem là một thời đoạn cứng cáp của loài người… Qua Thúy Vân – ta thấy Kiều thời trẻ; Hoaan Thu nhìn thấy một người đàn bà từng trải cuộc sống đời thường gia đình; Giác Duyên là nhân chứng của tương đối nhiều thăng trầm trong biến cố cuộc đời và Đàm Tiên là kẻ sau lúc mất… ”, TS Đào Lê Na nói.

Theo tác kém chất lượng, dự án được sẵn sàng từ thời điểm năm 2020, thời khắc đó cô cùng những cùng sự thực hiện một số trong những chương trình liên quan tới kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du. Và cũng nhân thời cơ kỷ niệm 100 năm sân khấu Cải lương, lúc tham dự nhiều chương trình, tác kém chất lượng thấy với sự kết nối nên nảy ra ý tưởng nên trình diễn một dự án thế hệ hoàn chỉnh để với sự kết nối. tình huống này. “Truyện Kiều ăn sâu vào tâm trí tôi từ nhỏ vì tôi sinh ra và to lên bên trên quê nhà Hà Tĩnh của Nguyễn Du nên tôi muốn được hội thoại với Truyện Kiều của game thủ. Và tôi tuy là nhà nghiên cứu nhưng ko phải là kẻ hội thoại theo hướng nghiên cứu những bài báo nhưng tôi muốn làm những tác phẩm nghệ thuật, chuyển thể từ văn học qua một loại hình nghệ thuật khác, với một tầm nhìn khác về người trẻ tuổi. game thủ cảm nhận thấy thế nào?” được nữ giới tác kém chất lượng san sớt.

Cô cũng nói thêm về diễn viên Hồng Bảo Ngọc: “Năm nay thế hệ 19 tuổi nên việc hiểu nhân vật tương đối khó đối với Ngọc, ko chỉ là diễn xuất phải thể hiện được nội tâm nhưng lời thoại trong tác phẩm cũng khó. Hãy ghi nhớ, vì với những từ nhưng ngày nay game thủ ít sử dụng. Shop chúng tôi đã tập dượt hơn 6 tháng cho vở diễn này và muốn phối hợp Cải lương với phong trào tiên tiến, để thoát ra khỏi giới hạn và phóng thích thân thể của Shop chúng tôi. lúc diễn viên vận chuyển, chúng ta sẽ thoát ra khỏi phạm vi để với được tự do, đó cũng chính là ý thức của vở diễn… ”.

với yêu cầu truyền tải một ý tưởng về nữ giới quyền sinh thái, về Kiều, về tự do của đàn bà cũng như về hình ảnh của chúng ta trong mối quan hệ với tự nhiên và nghệ thuật, Chờ Kiều cũng phá vỡ cấu trúc sân khấu thông thường, hình thành cấu trúc tứ mùa, mở ra một khoảng ko thế hệ, nơi dòng thời kì ko ngừng xoay chuyển, nơi hiện lên rõ nét ý thức và sắc màu sắc Á Đông. Theo nhóm thực hiện dự án, với với yêu cầu giữ giàng và tiếp nối những giá trị tốt xinh từ Truyện Kiều với nghệ thuật Cải lương, Chờ Kiều song song cũng chính là sự tự do trải nghiệm, bước ra khỏi khuôn vàng, khuôn ngọc để tái tạo một Truyện Kiều thực sự tươi.

mở đầu Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *