KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hươu được nuôi thành công bên trên đất Nghi Xuân

Rate this post

Mô hình nuôi hươu sao trước tiên bên trên đất Nghi Xuân (Hà Tĩnh) của anh Lê Công quang đãng (SN 1976) ở thôn phái nam Viên, xã Xuân Viên bước đầu thành công mở ra hướng đi thế hệ cho những người dân nơi đây.

Hươu được nuôi thành công trên đất Nghi Xuân

Anh Lê Công quang đãng mạnh dạn đầu tư nuôi hươu bên trên vùng đất Xuân Viên, Nghi Xuân.

Tốt nghiệp chuyên ngành mỹ thuật trường Đại học Sư phạm Mỹ thuật Trung ương năm 2000, anh Lê Công quang đãng “bôn ba” khắp nơi làm giáo viên dạy vẽ tranh tại những trung tâm, mở phòng tranh tại TP.HCM rồi về làm việc. về Nghệ An thống trị quán cà phê …

Nhưng rồi anh bỏ quán cà phê, quyết định về mảnh đất Xuân Viên (Nghi Xuân) đầu tư nuôi hươu sao thử nghiệm tại trang trại của anh trai. từ trên đầu xuân năm mới 2022, anh bỏ ra hơn 70 triệu đồng làm chuồng trại kiên cố, song song “khăn gói” vào “thủ phủ” nuôi hươu ở huyện Hương Sơn để tậu đàn giống.

Hươu được nuôi thành công trên đất Nghi Xuân

lúc đầu, hươu sao Hương Sơn được nuôi thành công bên trên đất Nghi Xuân, một trong những con đã cho lộc nhung.

Anh quang đãng san sẻ: Ý tưởng đưa hươu sao lên đất Nghi Xuân là do anh tìm hiểu qua nhiều kênh, song song tìm hiểu kỹ người với kinh nghiệm nuôi hươu sao ở huyện Hương Sơn để được hướng dẫn. về cách xây dựng chuồng trại và kỹ thuật nuôi. Sau lúc tìm hiểu, sắm lựa kỹ lưỡng, anh quyết định tậu 5 con hươu giống, trong đó 2 con chiếc và 3 con đực với giá sắp 100 triệu đồng.

Tuy nhưng, ở mảnh đất Nghi Xuân này chưa thấy ai nuôi hươu nên nhiều lúc anh cũng đắn đo. Tuy nhưng, giá trị kinh tế tài chính nhưng mà nguồn nhung hươu mang lại đã làm cho cho anh quyết tâm thử sức.

Hươu được nuôi thành công trên đất Nghi Xuân

quang đãng trồng thêm cỏ làm cho cho cho hươu ăn.

“Thông tin lúc đầu, do chăm sóc, quản lý ko tốt, ko đảm đảm bảo sinh nên một con hươu đực chết vì bệnh đường ruột, thiệt hại hơn 25 triệu đồng. Nhưng tôi ko nản lòng, vừa củng cố kỹ thuật chăn nuôi cơ người chơi dạng, vừa rút kinh nghiệm để thích ưng ý với điều kiện tự nhiên, khí hậu, nguồn thức ăn đảm bảo đáng tin cậy, năng suất cao. ”- anh quang đãng giãi bày.

Để tìm ra kỹ thuật chăm sóc với chi tiêu thấp nhất nhưng vẫn đạt năng suất cao, anh đã thử nghiệm cho hươu ăn nhiều phụ phẩm nông nghiệp như thân cây, chuối, cỏ … bởi những loại cây dễ trồng sẵn với tại địa phương. .

chi tiêu nuôi hươu ko cao, chuồng trại chỉ cần kiên cố, đặt nơi yên tĩnh, diện tích khoảng 4-5 m.2 cho một đứa trẻ. Anh ứng dụng kỹ thuật quản lý chăm sóc rất nghiêm nhặt và theo dõi sát sao quy trình phối giống, sinh trưởng, nhất là đối với hươu chiếc trong thời kỳ mang thai để với những điều chỉnh ưng ý.

Hươu được nuôi thành công trên đất Nghi Xuân

Những chú hươu sao lúc đầu được anh theo dõi và chăm sóc.

Sau nhiều tháng chăm sóc vất vả vì chưa tồn tại kinh nghiệm, những chú hươu sao trước tiên bên trên đất Nghi Xuân cũng đã mở màn “nhú” lộc nhung. “Qua 5 tháng, lúc đầu nhị con hươu cho 2 cặp lộc nhung, mỗi cặp nặng từ 6 tới 8 lạng, tôi bán với giá một,một triệu đồng / con. Ước tính thu về hơn 14 triệu đồng. Điều đáng mừng hơn nữa là trong chuồng hiện với 2 con hươu chiếc đang mang thai chờ ngày đẻ ”, anh quang đãng phấn khởi cho biết thêm.

Theo anh quang đãng, kết quả đạt được là “khởi đầu khó khăn” nhưng được xem là động lực để anh phát triển ổn định nghề chăn nuôi thế hệ bên trên mảnh đất Nghi Xuân. Dự kiến, năm sau được xem là thời khắc trang trại của anh phát triển về số lượng và unique để ổn định nguồn nhung hươu và con giống cung ứng cho thị trường.

ngoài những việc “đưa” hươu sao về nuôi ở vùng đất này, anh Lê Công quang đãng còn nuôi thêm hàng chục con dê núi và trồng hàng nghìn cây ăn quả những loại. Đây được xem là trang trại “đa thế hệ” hứa hứa mang lại cực tốt kinh tế tài chính cao. quan yếu hơn, thành công từ việc nuôi hươu sao được xem là hướng đi thế hệ để bà con nơi đây học hỏi, san sẻ kinh nghiệm nhằm mục tiêu nhân rộng mô hình, phát triển kinh tế tài chính vững bền.

Ông Phan Xuân Thủy – Phó chủ toạ UBND xã Xuân Viên

Hữu Trung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *