KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Làm thế nào để đảm bảo dữ liệu cá thể trực tuyến?

Rate this post

Theo Bộ trưởng, để hạn chế tình trạng này, Bộ Công an đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về đảm bảo dữ liệu cá thể để làm cơ sở pháp lý quản lý vấn đề này. tới năm 2024, Bộ sẽ nghiên cứu, tham vấn Chính phủ trình Quốc hội xem xét, ban hành Luật đảm bảo dữ liệu cá thể.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an replay chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

khoảng ko mạng ko an toàn và đáng tin cậy

Theo Bộ Công an, qua theo dõi tình hình bình yên mạng cho biết, dữ liệu cá thể của hơn 2/3 dân số nước ta đang được lưu trữ, đăng lên, san sớt, tích lũy bên trên khoảng ko mạng với rất nhiều người. những hình thức và mức độ cụ thể ko giống nhau. Tình trạng lộ dữ liệu cá thể ra mắt phổ quát bên trên khoảng ko mạng trong lúc người sử dụng chưa xuất hiện ý thức đảm bảo dữ liệu cá thể, đăng lên công khai minh bạch hoặc để lộ trong quy trình truyền tải, lưu trữ, trao đổi dịch vụ. hoạt động kinh doanh hoặc do những giải pháp đảm bảo ko tổng thể dẫn tới việc cướp đoạt và đăng công khai minh bạch.

Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục an toàn và đáng tin cậy thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) lúc đề cập tới những nguy cơ đe dọa thông tin mạng ở việt phái nam phái nam năm 2022 đã nhận được định: Vấn nạn gian lận môi trường thiên nhiên số càng ngày càng nóng hơn.

Theo đó, từ thời điểm tháng 5/2019 tới nay, đã xuất hiện những chiến dịch tiến công lường đảo (tiến công mạo – kẻ tiến công mạo danh đơn vị uy tín để lường đảo người sử dụng) nhắm vào những nhà băng tại việt phái nam phái nam. tích lũy thông tin cá thể, thông tin giao du tính sổ của quý khách hàng, v.v.). Chỉ trong 6 tháng đầu năm mới 2022, đã sở hữu hơn một.000 đơn thư khiếu nại của người dân về những hành động lường đảo bên trên khoảng ko mạng.

Theo thống kê của Ban bình yên mạng Tổng doanh nghiệp Viễn thông quân đội Viettel, tại việt phái nam phái nam, sở hữu tới 36% những cuộc tiến công lường đảo nhằm mục đích vào hệ thống nhà băng, 16% nhằm mục đích vào lĩnh vực viễn thông. những tổ chức, doanh nghiệp và người dân nước ta hiện đang bị tiến công do 2.739 trang web lường đảo trực tuyến, 2.717 trang web mạo. Tính tới tháng 6 năm 2022, số lượng những trang web lường đảo trực tuyến và những trang web mạo đã tăng gấp 3 lần đối với năm 2020.

Năm 2021, sở hữu 35 tình huống rò rỉ, bán dữ liệu của những tổ chức tại việt phái nam phái nam. Trong số này, sở hữu 2 tình huống thuộc lĩnh vực technology với 20 tệp dữ liệu, tệp dữ liệu quý khách hàng; 3 vụ trong lĩnh vực giáo dục với 300.000 hồ sơ thông tin học trò; 2 tình huống trong lĩnh vực tài chính với 50.000 hồ sơ dữ liệu quý khách hàng; 2 tình huống trong lĩnh vực bán lẻ với 3 triệu phiên bản ghi dữ liệu quý khách hàng; 25 tình huống thuộc những lĩnh vực khác với 100 triệu hồ sơ thông tin cá thể, tài khoản mạng xã hội.

Đại tá Nguyễn Ngọc Cường, Phó Cục trưởng Cục bình yên mạng và phòng chống tội phạm sử dụng technology cao (Bộ Công an), thông tin: 6 tháng đầu năm mới 2022, Bộ Công an đã bắt gặp, xử lý 840 đối tượng người sử dụng chuyên nghiệp. những vụ án, vụ án lường đảo, cướp đoạt tài sản (tăng 43% đối với 6 tháng năm 2021).

Ông cảnh báo, trong những tháng cuối năm 2022, những vụ tội phạm mạng sẽ tăng cường thêm bên dưới hình thức cướp đoạt tài khoản mạng xã hội, lường đảo, cướp đoạt tài sản … một trong những cách thức nhưng mà tội phạm mạng thường sử dụng như lường đảo reviews việc làm tại nhà để lấy h đặt cọc; mạo danh công an, tòa án để lường đảo cung ứng thông tin về tài khoản nhà băng; lường đảo môi giới sàn chứng khoán để lấy tiền tài nhà đầu tư; thiết lập những trang web mạo cho những doanh nghiệp và tổ chức to…

Giải pháp đảm bảo bình yên mạng

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Thị Thủy đặt câu hỏi. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Tại phiên chất vấn sáng 10/8, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công an về giải pháp ngăn chặn, giúp người dân yên tâm ko bị lộ thông tin cá thể. phổ quát bên trên phương tiện truyền thông xã hội.

replay về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết thêm, tình trạng lộ dữ liệu cá thể ở cả trái đất và nước ta đang ở tình trạng rất rất đáng báo động, do hành lang pháp lý chưa hoàn thiện. Ý thức đảm bảo thông tin cá thể của người dân chưa cao.

Bộ Công an đã triển khai một trong những giải pháp, trong đó sở hữu việc xây dựng hành lang pháp lý về đảm bảo dữ liệu cá thể. Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về đảm bảo dữ liệu cá thể, làm cơ sở pháp lý cho việc đảm bảo dữ liệu cá thể. Từ nay tới năm 2024, Bộ sẽ nghiên cứu, tham vấn Chính phủ trình Quốc hội xem xét, ban hành Luật đảm bảo dữ liệu cá thể. Nhiều quốc gia bên trên trái đất cũng đã ban hành luật đảm bảo dữ liệu cá thể.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong những công việc đảm bảo dữ liệu cá thể.

song song, Bộ Công an tích cực thăm dò, xử lý nghiêm những tình huống rò rỉ, tậu bán dữ liệu cá thể. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thêm, Bộ đang thăm dò một đối tượng người sử dụng rao bán 30 triệu dữ liệu cá thể, lấy nguồn từ Bộ GD-ĐT cũng như một trong những ngành khác.

Ở một tầm nhìn khác, ông Lê quang đãng Hà, Phó Giám đốc doanh nghiệp bình yên mạng Viettel cho rằng, chúng ta phải đồng ý một thực tế là sự chuyển đổi từ môi trường thiên nhiên thực sang môi trường thiên nhiên số kéo theo những rủi ro thế hệ trong môi trường thiên nhiên số. thông tin mạng. Vấn đề quan yếu là chúng ta sống với nhau như thế nào và làm những gì để tránh những nguy cơ mất an toàn và đáng tin cậy thông tin.

Tại việt phái nam phái nam, nền kinh tế tài chính số đang ra mắt với mục tiêu tỷ trọng của nền kinh tế tài chính số đạt 20% GDP vào năm 2025 và 30% GDP vào năm 2030, nhằm mục đích xúc tiến nền kinh tế tài chính số trong nông nghiệp và thương nghiệp. , công nghiệp, năng lực, y tế, giáo dục, phượt.

Ở nước ta cũng đang ra mắt quy trình xã hội số với việc người dân được tập huấn những kỹ năng số cơ phiên bản, sở hữu tài khoản giao du trực tuyến, chữ ký số, chữ ký điện tử cá thể, sử dụng những dịch vụ công trực tuyến. hàng.

Việc chuyển đổi từ môi trường thiên nhiên thực sang môi trường thiên nhiên số đề ra những vấn đề thế hệ về an toàn và đáng tin cậy thông tin: nhiều technology thế hệ được vận dụng như Al, Iot, Cloud, Mobility, Ot / Scada…; mở rộng chuỗi cung ứng và dịch vụ của bên thứ ba; bề mặt tiến công bên trên môi trường thiên nhiên kỹ thuật số tăng lên; technology thế hệ cũng rất được sử dụng cho những mục tiêu xấu; tài năng kiểm soát và đảm bảo an toàn và đáng tin cậy thông tin ko tuân theo kịp véc tơ vận tốc tức thời chuyển đổi số.

sở hữu rất nhiều nguyên nhân dẫn tới mất an toàn và đáng tin cậy thông tin, trong đó sở hữu lĩnh vực Chính phủ điện tử.

Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục an toàn và đáng tin cậy thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), nhiều trang bị số phục vụ Chính phủ điện tử đang được sử dụng chưa được kiểm định, tiến công giá về độ an toàn và đáng tin cậy thông tin. Điều này là do ở nhiều cơ quan, đơn vị còn nhận thức chưa tổng thể về tầm quan yếu của việc kiểm tra độ an toàn và đáng tin cậy thông tin của trang bị số trước lúc sử dụng; chưa xuất hiện quy định về kiểm tra, tiến công giá độ an toàn và đáng tin cậy thông tin của trang bị số phục vụ Chính phủ điện tử.

Nhiều cơ quan quốc gia chưa sắp xếp nguồn lực để kiểm tra, tiến công giá an toàn và đáng tin cậy thông tin. những dự án technology thông tin phục vụ Chính phủ điện tử chưa xuất hiện hạng mục kiểm tra, tiến công giá an toàn và đáng tin cậy thông tin cho những trang bị.

Ông Lê quang đãng Hà, Phó Giám đốc doanh nghiệp bình yên mạng Viettel cho biết thêm, về phía doanh nghiệp, hệ thống thông tin của khá nhiều doanh nghiệp sở hữu lỗ hổng to; người dân sở hữu thói quen sử dụng internet ko an toàn và đáng tin cậy như mở tệp trực tiếp từ những địa chỉ email lạ; thiết đặt ứng dụng từ những nguồn ko an toàn và đáng tin cậy; sử dụng ứng dụng crack ko tồn tại giấy phép; sử dụng USB để trao đổi dữ liệu với nhau…

bên dưới tầm nhìn của ông Lê Hoàng Dương, Giám đốc Trung tâm an toàn và đáng tin cậy và bình yên thông tin doanh nghiệp Hệ thống thông tin FPT (Tập đoàn FPT), thử thách về an toàn và đáng tin cậy thông tin ở việt phái nam phái nam hiện nay là do sự phức tạp từ những mối nguy; sở hữu quá nhiều báo động sai; chưa vận dụng technology tự động hóa để xử lý báo động; sở hữu tới 40% cảnh báo ko được thăm dò, xác minh; tiêu xài quá cao cho việc giám sát và giải pháp khắc phục sự cố; việc triển khai và quản lý hệ thống technology thông tin chưa tập trung, kém cực tốt; thiếu những chuyên gia chuyên nghiệp…

những chuyên gia tin học cho rằng, để nước ta chuyển đổi số thành công và vững bền, vấn đề mấu chốt là phải đảm bảo an toàn và đáng tin cậy thông tin mạng.

Một trong những giải pháp nhưng mà Cục an toàn và đáng tin cậy thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã và đang khiến cho cho là bắt gặp và xử lý những trang web lường đảo. Trong 5 tháng đầu năm mới 2022, 506 trang web mạo danh tổ chức tài chính, nhà băng đã bị xử lý. Cục cũng đã tương trợ một,5 triệu người sử dụng việt phái nam phái nam tránh truy cập những trang lường đảo và trái phép.

Trong những tháng cuối năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đề ra nhiệm vụ tập trung đảm bảo an toàn và đáng tin cậy thông tin cho những người dân bởi những giải pháp – phát triển Cổng thông tin điện tử khonggianmang.vn; xúc tiến việc sử dụng những ứng dụng để đảm bảo người dân; Giám sát 24/7, bắt gặp, cảnh báo và xử lý những trang web lường đảo, trái phép; tương trợ xử lý để ngăn chặn người sử dụng internet việt phái nam phái nam truy cập vào những trang lường đảo; kiểm tra việc tuân thủ những quy định về đảm bảo thông tin cá thể đối với nền tảng kỹ thuật số.

Đối với công việc đảm bảo ANTT trong những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, Bộ TT&TT từ nay tới cuối năm sẽ quyết liệt đôn đốc những bộ, ngành địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai diễn tập. thực chiến; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về sự việc triển khai ứng cứu nguy cấp sự cố an toàn và đáng tin cậy thông tin mạng; Tháng 12 năm 2022 hoàn thành phân loại, khái niệm và phê duyệt đề xuất cấp hệ thống thông tin.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục hoàn thiện và tổ chức tiến công giá, xếp hạng mức độ an toàn và đáng tin cậy thông tin của những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quốc gia và tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn và đáng tin cậy thông tin. Điều quan yếu là phải ưu tiên bảo mật thông tin.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đề xuất cách tiếp cận thế hệ – Chuyển đổi số là chuyển đổi chiến lược an toàn và đáng tin cậy thông tin. Theo đó, việc phổ quát an toàn và đáng tin cậy thông tin trong tổ chức gắn kèm với hoạt động chuyển đổi số; chuyển đổi kỹ thuật số trong chính an toàn và đáng tin cậy thông tin; phổ quát an toàn và đáng tin cậy thông tin cho mỗi cá thể và nhân sự số (cảm nhận – kiến ​​thức – hiểu biết – thực hiện trong công việc); cho tất cả những nền tảng kỹ thuật số của tổ chức (Tại chỗ – Đám mây – OT / SCADA – IoT, Inhouse – Chuỗi cung ứng); cho tất cả những hoạt động kỹ thuật số (xây giới hạn – Xây dựng – Triển khai-Vận hành)

Theo lãnh đạo Tập đoàn FPT, trong kỷ nguyên số, tài sản doanh nghiệp ko chỉ sở hữu bao gồm tài sản hữu hình như tiền, nhà xưởng, dây chuyền cổ sinh sản nhưng mà còn là một loại tài sản rất khác lạ. đó là dữ liệu. Đây là tài sản rất khó quản lý, đảm bảo và xác minh, nhưng lúc bị mất trộm thì rất nguy hại cho cả doanh nghiệp và quý khách hàng.

Vì vậy, vấn đề đảm bảo dữ liệu số đang là một trong những yêu cầu cấp thiết đối với những tổ chức, doanh nghiệp, khác lạ là trong thời kỳ chuyển đổi số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *