KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lộ những hành lang kinh tế tài chính quan yếu nhất trong 10-30 năm tới

Rate this post

Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050, trong đó tập trung hình thành và phát triển một vài hành lang kinh tế tài chính, vùng động lực, thị trấn to, khu kinh tế tài chính gắn kèm với khu kinh tế tài chính. khuông cơ sở hạ tầng quốc gia.

Trong dự thảo đưa ra lấy ý kiến ​​ngày 8/8, những vấn đề trọng tâm trong kỳ quy hoạch được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề ra là: Hình thành và phát triển một vài hành lang kinh tế tài chính; phát triển những vùng động lực và những trung tâm thị trấn to; phát triển những khu kinh tế tài chính; phát triển cơ sở hạ tầng.lo lang kinh doanh quan trong nha 10 30 nam me.
Hạ tầng kết nối sẽ được tăng cường đầu tư. Ảnh: Hoàng Hà

Kiểm tra những hành lang kinh tế tài chính

Theo đó, dự thảo định hướng tập trung hình thành và phát triển những hành lang kinh tế tài chính theo trục Bắc – nam giới và theo hướng Đông – Tây.

Hành lang kinh tế tài chính Bắc – nam giới (Lạng Sơn – Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh – Cà Mau) được hình thành dựa bên trên trục liên lạc kết nối là đường cao tốc Bắc – nam giới phía Đông, Quốc lộ 1A từ Lạng Sơn tới Cà Mau, đường sắt Bắc – nam giới và đường sắt véc tơ vận tốc tức thời cao trong tương lai.

Hình thành một vài đoạn hành lang kinh tế tài chính dọc đường Hồ Chí Minh và đường cao tốc Bắc nam giới phía Tây qua Tây Nguyên, Đông nam giới Bộ, Đồng bởi sông Cửu Long và Trung du miền núi phía Bắc. những hành lang kinh tế tài chính này nhằm mục đích khai thác và phát triển Tây Nguyên; những vùng phía Tây Đông nam giới Bộ, Đồng bởi sông Cửu Long; Trung du và miền núi phía Bắc gắn kèm với củng cố quốc phòng, bình yên.

Đối với hành lang kinh tế tài chính Đông Tâyưu tiên phát triển những hành lang tham dự hành lang kinh tế tài chính quốc tế trong khu vực đã được xây dựng và với rất nhiều điều kiện tiện lợi, nhất là hệ thống kết cấu hạ tầng, thị trấn bên trên hành lang.

Đó là hành lang kinh tế tài chính Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, nối Trung du và miền núi Bắc Bộ với những trung tâm kinh tế tài chính to của cả nước (Hà Nội, Hải Phòng) và là tuyến nối ra hồ của Tây nam giới Trung Quốc.

Hành lang kinh tế tài chính Lao Bảo – Đông Hà – Đà Nẵng: Đây là một trong những phần của Hành lang kinh tế tài chính Đông Tây (EWEC) thuộc Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), kết nối những vùng phía nam giới của Myanmar và khu vực miền trung. từ Thái Lan, Lào tới những cảng hồ khu vực miền trung, xúc tiến giao lưu thương nghiệp, phượt, đầu tư giữa những nước, phát triển những tỉnh Quảng Trị – Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng.

Hành lang kinh tế tài chính Mộc Bài – Thành phố Hồ Chí Minh – Vũng Tàu gắn kèm với Hành lang kinh tế tài chính xuyên Á (nam giới Ninh – Singapore), với tầm quan trọng quan yếu trong phát triển kinh tế tài chính của vùng Đông nam giới Bộ và là cửa ngõ ra hồ của khu vực. Miền Đông và Miền Tây nam giới Bộ.

Hành lang kinh tế tài chính Điện Biên – Sơn La – Hòa Bình – Hà Nội bao gồm những tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội. Đây là hành lang kết nối tiểu vùng Tây Bắc với vùng kinh tế tài chính trọng tâm Bắc Bộ, liên kết với hành lang kinh tế tài chính Bắc nam giới và kết nối với vùng Bắc Lào, với tầm quan trọng xúc tiến phát triển kinh tế tài chính – tiểu vùng Tây Bắc.

Hành lang kinh tế tài chính Cầu Treo – Vũng Áng: Là hành lang kết nối Đông – Tây nằm bên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhưng với ý nghĩa quan yếu đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và qua cửa khẩu quốc tế Cầu Giấy. Hang, cảng Vũng Áng của tỉnh Hà Tĩnh sang Lào cũng như những nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) hướng ra hồ Đông

Xây dựng những vùng biến hóa năng động và những thành phố to

bên trên cơ sở những vùng kinh tế tài chính trọng tâm hiện nay, sắm lựa một vài khu vực với vị trí tiện lợi nhất, với cảng hàng ko, cảng hồ quốc tế, với tiềm năng về khoa học, technology, đổi thế hệ, sáng tạo. nguồn nhân lực quality cao, đã triển khai xây dựng những khu kinh tế tài chính ven hồ để hình thành vùng động lực quốc gia.

Đó là vùng động lực TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai – Bà Rịa – Vũng Tàu (Vùng động lực phía nam giới); Dynamic Zone Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh (Vùng động lực phía Bắc); Vùng động lực Đà Nẵng – Quảng nam giới – Quảng Ngãi (vùng động lực khu vực miền trung); Vùng động lực Cần Thơ – An Giang – Kiên Giang (Vùng động lực Đồng bởi sông Cửu Long)

Ngoài ra, dự thảo quy định định hướng xây dựng thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và những thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trực thuộc trung ương vùng trở thành thành phố văn minh, thông minh, đầu tàu và cực tốt. lan tỏa và liên kết những khu thị trấn; trong đó, phát triển một vài thị trấn với thiết chế nổi trội, trở thành trung tâm tài chính quốc tế, khu vực và khu thương nghiệp tự do.lo lang kinh doanh quan trong nha 10 30 nam me.
những vùng kinh tế tài chính sẽ sở hữu được sự kết nối nghiêm nhặt với nhau. Ảnh: Nguyên Phong

Phát triển những khu kinh tế tài chính

sắm lựa, tập trung đầu tư phát triển một vài khu kinh tế tài chính ven hồ, khu kinh tế tài chính cửa khẩu gắn kèm với những khu và hành lang kinh tế tài chính trọng tâm theo mô hình khu kinh tế tài chính thế hệ, với mạng lưới kết cấu hạ tầng văn minh, với cơ chế, chính sách đặc thù mang tính chất đột phá và quốc tế. năng lực khó khăn. Rà soát, xác định trọng tâm phát triển của những khu kinh tế tài chính gắn kèm với vị trí địa kinh tế tài chính, địa chính trị của khu và gắn kèm với phát triển những ngành, lĩnh vực công nghiệp ưu tiên phát triển của tổ quốc. Nghiên cứu hình thành một vài khu kinh tế tài chính chuyên biệt.

Dự thảo cũng định hướng xây dựng thí điểm một vài khu kinh tế tài chính xuyên biên giới.

Phát triển cơ sở hạ tầng

Dự thảo đề ra mục tiêu hình thành bộ khuông cơ game thủ dạng kết cấu hạ tầng quốc gia dọc trục liên lạc Bắc – nam giới (đường bộ, đường sắt, đường hồ, đường hàng ko) và một vài trục liên lạc Đông – Tây quan yếu. , kết nối với khu vực và quốc tế. Tập trung đầu tư hạ tầng năng lực, hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai, hạ tầng xã hội …

Hình thành hạ tầng số đồng bộ, văn minh là hạ tầng thiết yếu cho chính phủ số, kinh tế tài chính số và xã hội số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *