KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lúng túng chuyện xử lý hơn 3.200 tỷ đồng ‘nợ khó đòi’ BHXH

Rate this post

Hơn 3.200 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dãn dài nhiều năm tác động tới hơn 206.000 lao động nhưng cơ quan quản lý gọi là “khó thu hồi”.

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Xã hội Quốc hội chiều 29/9, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội việt phái mạnh phái mạnh cho biết thêm, tính tới hết năm 2021, tổng số nợ bảo hiểm xã hội nên nhiều ko chỉ thế. 10.200 tỷ đồng. 80% là doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Trong đó, sắp 30.000 doanh nghiệp mất tích, vỡ nợ, giải thể, chủ sở hữu là kẻ quốc tế bỏ trốn, nợ đọng từ ko ít năm “rất khó thu” với số tiền hơn 3.200 tỷ đồng, trong đó nợ gốc. nợ sắp 2.300 tỷ đồng. , lãi sắp 930 tỷ đồng.

Nhân viên Công ty Mỹ Tú (Bình Dương) nghỉ việc từ tháng 3/2021 để yêu cầu chủ doanh nghiệp đóng hơn 9 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội.  Ảnh: Lê Tuyết

viên chức tổ chức Mỹ Tú (Bình Dương) nghỉ việc từ thời điểm tháng 3/2021 để yêu cầu chủ doanh nghiệp đóng hơn 9 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội. Hình ảnh: Lê Tuyết

thông tin tại buổi họp, cơ quan bảo hiểm cho rằng khó khăn to nhất trong những việc xử lý nợ đọng là hành động trốn đóng BHXH. Trong 4 năm, cơ quan BHXH đã yêu cầu khởi tố 382 vụ nhưng ko tồn tại vụ nào bị xử lý. 186 tình huống được cơ quan khảo sát xác định ko khởi tố vì ko đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Đào Ngọc Dung cho rằng lúc sửa Luật bảo hiểm cần với thêm quy định về xử lý nợ khó đòi và làm rõ những hành động lừ thừ nộp, trốn đóng, nợ kéo dãn dài. “Từ ngữ hiện nay còn mơ hồ”, ông Dũng nói và ví dụ, lúc cơ quan khảo sát tới làm việc với một doanh nghiệp nợ bảo hiểm thì nhận được câu replay “Tôi ko tồn tại tiền, lúc nào với thì trả. nó, chớ trốn nó. ” “Nên công an khó xác định được hành động.

Trong lúc đó, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, quyết nghị 05 của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn việc ứng dụng Bộ luật hình sự về những tội danh trốn đóng, gian lận, nợ đọng BHXH giảng giải rõ những từ ngữ gây tranh cãi trong thời kì qua. khác lạ, quyết nghị đã xác định cơ quan BHXH là kẻ bị hại nên với quyền yêu cầu cơ quan công an khảo sát, khởi tố. Nghiệp đoàn cũng hoàn toàn với thể hoàn toàn với thể yêu cầu cơ quan với thẩm quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

Theo bà Thúy Anh, qua làm việc với những cơ quan tính năng, mục tiêu cuối năm nay hoặc đầu xuân năm mới 2023 sẽ với được một vài vụ nợ BHXH bị khởi tố, đưa ra tòa. Điều này sẽ hỗ trợ thu hồi công nợ, đảm bảo quyền lợi của người lao động và răn đe những tình huống nợ nần khác.

Ông Trần Văn Sáu, Ủy viên Ủy ban những vấn đề xã hội của Quốc hội yêu cầu cần giải quyết dứt điểm những khoản nợ BHXH sắp như ko tồn tại kỹ năng thu hồi, trong đó tính tới phương án xóa nợ để tránh vướng mắc kéo dãn dài. .

Đồng chí Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc.  Ảnh: An Phương

Đồng chí Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc. Hình ảnh: An Phương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng khó đòi hơn 3.200 tỷ đồng nợ BHXH kéo dãn dài nhiều năm nên phải tính toán để với giải pháp. những cơ quan cần đưa hơn 2.300 tỷ đồng nợ gốc trong tổng số một triệu tỷ đồng cân đối quỹ BHXH và Quốc hội, Chính phủ xem xét, nhìn nhận vấn đề này.

“ko kê được thuế thì quốc gia xóa, nhưng BHXH là tiền tài NLĐ nên phải tính”, ông Dũng nói. Việc xử lý nợ phải đảm bảo quyền lợi của người trả nợ. Cơ quan BHXH cần phân loại cụ thể khoản nợ hơn 3.000 tỷ đồng này để thông tin Ủy ban Xã hội trình Quốc hội xem xét. Về nguyên tắc, quốc gia ko thể lấy ngân sách để giải tỏa nhưng phải sử dụng phần kinh phí còn lại để bù đắp.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu cần xem xét phương án phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp nợ BHXH. Theo kinh nghiệm của Trung Quốc, việc này cực tốt hơn nhiều đối với tuyên truyền, vận động, thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính hay ra tòa. “Chỉ mất một tuần là chủ doanh nghiệp mang tiền tới trả”, ông Dũng nói.

Lê Tuyết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *