KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ma trận kiếm tiền bên trên thị trường xăng dầu

Rate this post

Trao đổi với phóng viên báo chí (PV) tiền phong, Đại diện nhiều doanh nghiệp đầu mối cũng như người trong ngành cam đoan: Cần làm rõ việc cấp phép hoạt động của những doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối …

Thị trường xăng dầu được tiến công giá là “phì nhiêu” nên nhiều doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư, tìm mỗi phương pháp để được cấp phép tham dự kinh doanh xăng dầu, từ làm đầu mối nhập khẩu tới tổng đại lý, nhà phân phối. phân phối, bán lẻ …

Ma trận kiếm tiền trên thị trường xăng dầu - 1

Lực lượng quản lý thị trường làm việc với chủ cột xăng ở Cà Mau (Ảnh: Tiền Phong).

cùng theo với sự bùng nổ của những doanh nghiệp đầu mối (nhất là từ thời điểm năm 2019 tới năm 2021), những vụ làm giả, buôn lậu xăng dầu quy mô to bị cơ quan chức năng bắt gặp cũng đưa ra câu hỏi về “góc khuất” trong cấp phép kinh doanh xăng dầu.

với một thực tế khó hiểu là nhiều đơn vị dầu khí bị tiến công giá là ko đủ lãi để duy trì hoạt động nhưng vẫn “sống khỏe”, liên tục mở rộng kinh doanh với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục tỷ đồng. …

san sẻ với PV tiền phong, Đại diện một trong những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu to và những chuyên gia trong ngành cho rằng, chúng ta cũng chưa hiểu rõ về ma trận kinh doanh của những doanh nghiệp tư nhân, nhất là những doanh nghiệp được cấp phép từ cuối năm 2018 tới nay.

Theo tiết lộ của những doanh nghiệp, chúng ta với khá vô số phương pháp để kiếm tiền. Trong đó, phổ quát nhất là doanh nghiệp “chạy” để xin giấy phép kinh doanh, cho những doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối, đại lý chưa đủ điều kiện cấp phép cho thuê lại kho, bồn chứa đủ điều kiện. về kinh doanh.

Theo một chuyên gia trong ngành xăng dầu, trong số 7 doanh nghiệp đầu mối vừa bị tước giấy phép, với 5 doanh nghiệp chưa xuất hiện website. Riêng đơn vị Cổ phần Nhiên liệu Phúc Lâm cũng bị tước giấy phép kinh doanh vì liên quan tới đường dây sinh sản xăng dầu giả 2,7 triệu lít bị tháo tháo dỡ vào năm 2021.

“hiện nay sau lúc thanh tra chuyên ngành, doanh nghiệp này đã bị thu hồi giấy phép. vì sao Bộ công thương nghiệp ko thu hồi vĩnh viễn giấy phép đối với những doanh nghiệp tái phạm nhiều lần như vậy? Liệu với sự bao che?” Câu hỏi này.

cùng theo với đó, với doanh nghiệp ký hợp đồng sắm bán xăng dầu với số lượng to để vay vốn nhà băng rồi tranh thủ vốn đầu tư vào lĩnh vực khác. Còn với những doanh nghiệp đi theo đoạn đường làm xăng giả, tham dự vào đoạn đường buôn lậu thì việc thu lợi hàng năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng là điều vô cùng thông thường.

công bố thế hệ đây của Bộ công thương nghiệp cũng cho biết, năm 2020, cả nước với 15 doanh nghiệp đầu mối với tổng lượng nhập khẩu chỉ đạt khoảng 500.000 m3 / tấn và với 8 doanh nghiệp ko đạt lượng nhập khẩu và tổng nguồn với đã được cơ quan phê duyệt. quản lý ship hàng.

“Đối với một doanh nghiệp đầu ngành sở hữu 10 siêu thị và 40 đại lý đủ điều kiện được cấp phép kinh doanh xăng dầu thì phải nhập khẩu tối thiểu hơn 25.000m3 / tấn / năm thế hệ với đủ doanh thu hoạt động. Năm 2019, 2020, nhiều những đơn vị nhập xăng rất ít. Vậy chúng ta sống bởi gì? “, một chuyên gia trong ngành đặt câu hỏi.

Nhiều doanh nghiệp đang “sa lưới”?

san sẻ với PV tiền phongđại diện một trong những doanh nghiệp đầu mối cho rằng, việc xử lý thẳng tay tới nay đã quá muộn.

Nhiều doanh nghiệp bị bắt gặp với hàng loạt vi phạm, bị nêu tên trong ko ít công bố của Bộ công thương nghiệp cũng như liên quan tới hoạt động buôn lậu xăng dầu nhưng ko bị thu hồi giấy phép vĩnh viễn. Thậm chí, trong số 5 doanh nghiệp đầu mối bị Bộ công thương nghiệp công bố tước giấy phép thế hệ nhất (đơn vị Cổ phần thương nghiệp Dầu khí Đồng Tháp, đơn vị Cổ phần Xuất nhập khẩu Dầu khí Tín Nghĩa, đơn vị TNHH Một member Dầu khí TP. đơn vị trách nhiệm hữu hạn). , đơn vị TNHH MTV xăng dầu Hùng Hậu và đơn vị cổ phần xăng dầu Đông Phương) là những doanh nghiệp với khá nhiều vi phạm.

tiêu biểu là tình huống của đơn vị TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) năm 2021 bị đoàn thanh tra Bộ công thương nghiệp kết luận: “ko đủ điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu theo quy định”.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 5 Điều 7 Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp đầu mối phải với 10 siêu thị bán lẻ thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu …

Tuy thế, tại thời khắc thanh tra, Saigon Petro chỉ với 10 siêu thị, 73 đơn vị nhận nhượng quyền bán lẻ, 47 thương nhân phân phối; ko tồn tại tổng đại lý và đại lý. ko hiểu biết nhiều vì sao những vi phạm này sau đó lại bị “bỏ qua”.

đơn vị TNHH Xăng dầu Hùng Hậu bị nêu tên là ko tồn tại số lượng nhập khẩu như đã đăng ký và được giao nhưng ko bị xử lý, thu hồi giấy phép.

Doanh thu nghìn tỷ nhưng ko tồn tại trang web?

Theo một chuyên gia trong ngành xăng dầu, theo Nghị định 83 và Nghị định 95, với rất nhiều doanh nghiệp đầu ngành xăng dầu đang vi phạm nhiều quy định, điều kiện kinh doanh nhưng chưa bị xử phạt.

Theo quy định tại Điều 39 Nghị định 95, doanh nghiệp đầu mối với trách nhiệm công bố bên trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp hoặc bên trên những phương tiện thông tin đại chúng về giá bán lẻ hiện hành, số trích lập, số tiền sử dụng và số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu hàng tháng và trước đó. mỗi lần điều chỉnh giá nội địa. Doanh nghiệp cũng phải công bố công bố tài chính trong năm tài chính lúc đã được kiểm toán.

Tuy thế, tới nay hàng loạt doanh nghiệp đã phớt lờ việc thực hiện quy định này trùng hợp tồn tại trang thông tin điện tử cung ứng thông tin kinh doanh xăng dầu như: đơn vị TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà; đơn vị Cổ phần Dầu khí và Dịch vụ Hàng hải STS; đơn vị TNHH sinh sản thương nghiệp Hùng Phát; đơn vị Cổ phần Nhiên liệu Phúc Lâm; đơn vị Cổ phần Phúc Lộc Ninh…

Một chuyên gia trong ngành xăng dầu xin giấu tên cho biết thêm thông tin, việc một doanh nghiệp xăng dầu với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng nhưng nhiều năm ko đạt yêu cầu kinh doanh tối thiểu là phải với website (đăng báo định kỳ). bán giá cho tổng đại lý, thương nhân phân phối, đại lý trong hệ thống và người dân, doanh nghiệp phía bên ngoài cũng biết giá và theo dõi) nhưng ko bị xử lý là rất thất thường.

Theo Phạm Tuyên

tiền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *