KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ninh Bình: Nhiều cây trồng, thủy sản bị xúc tiến do mưa lũ

Rate this post

Chú thích ảnh
Nước lũ dâng cao tại thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Chiều 9/9, bên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tạnh mưa, nước lũ tại một vài xã ngoài đê thuộc những huyện Nho Quan, Gia Viễn mở đầu rút nhưng nhiều diện tích lúa, hoa color và nuôi trồng thủy sản vẫn bị ngập. . cùng theo với đó, hàng trăm ngôi nhà vẫn đang bị xúc tiến do nước lũ. Nước lũ đã chia cắt toàn bộ thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn. Phương tiện duy nhất để vào ngôi làng này là thuyền và thuyền.

Hiện nay, thôn Kênh Gà với 651 hộ với hơn 2.400 nhân khẩu. Nước lũ đã chia cắt toàn bộ thôn Gia Thịnh. Tính tới chiều ngày 9/9, nước lũ vẫn lên rất cao làm cho tất cả những tuyến đường trong thôn bị ngập từ vài chục centimet tới hơn một,5 mét. cuộc sống đời thường của người dân cũng bị xúc tiến rất nhiều. Trường học phải đóng cửa, hoạt động kinh doanh của người dân phải tạm ngừng.

Người dân thôn Kênh Gà ko còn xa lạ với cảnh nước lũ như những ngày qua, do hầu hết năm nào bọn họ cũng phải sống chung với cảnh này, do toàn bộ thôn nằm ngoài đê bao. Do đặc điểm địa lý như vậy nên nhà nào trong thôn cũng sẵn sàng phương án phòng chống lũ lụt như làm gác xép để chứa đồ đoàn, đồ sử dụng hoặc làm chuồng nổi để nuôi gà, vịt, lợn …

Ông Trần Văn Đông ở thôn Kênh Gà cho biết thêm, mặc dù hàng năm lũ về và đã sẵn sàng nhiều phương án ứng phó theo lời khuyên của chính quyền địa phương nhưng nước dâng cao vẫn làm cho sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. khó khăn. Gia đình anh phải thức tối chuyển đồ đoàn lên cao.

Theo ông Nguyễn Huy Nghĩa, Phó chủ toạ UBND xã Gia Thịnh, xã đã lập phương án phòng, chống lũ hàng năm. Riêng thôn Kênh Gà, xã ko giống nhau ưa chuộng vì ở đây toàn là đồng bào theo đạo sống chung với lũ. Mùa mưa bão năm nay, địa phương đã tuyên truyền người dân sẵn sàng lương thực, thực phẩm. công việc sơ tán tài sản tới vùng ngập lũ được sẵn sàng từ trước. Xã sẵn sàng nhiều thuyền to để sơ tán người và tài sản tới nơi tin cậy lúc đỉnh lũ. song song, UBND xã Gia Thịnh đã xây dựng đội xung kích để vận động bất kỳ lúc nào.

Theo Phòng NN & PTNT huyện Gia Viễn, khu vực này ko bị xúc tiến nhiều do mưa lũ, trừ thôn Kênh Gà bị cô lập trọn vẹn, do vị trí địa lý nằm ngoài đê bao. Huyện đang vận hành 74 máy bơm tại 17 trạm bên trên địa bàn để tiêu úng cho khu vực bên trên. Theo thống kê, toàn huyện với bên trên 300 ha lúa bị xúc tiến, 2/3 số cây bị ngập, tới nay nước đã rút và ko gây thiệt hại.

Xã Gia Thụy là một trong vô số nhiều xã với diện tích nằm ngoài đê bao của huyện Nho Quan nên lũ lụt là điều khó tránh khỏi. Đỉnh điểm là tối 8/9, nhiều tuyến đường ở những thôn Liên Phương, Ngọc Nhị … nhiều nơi nước dâng cao tới nửa mét, với nơi ko xác định được đâu là đường, đâu. lĩnh vực này, gây ra rất nhiều vấn đề. khó khăn cho cuộc sống đời thường của người dân. Theo thống kê, những ngày qua, toàn xã với 250 hộ dân bị xúc tiến và bên trên 18 ha lúa, hoa color bị ngập úng.

Người dân ở đây đã quá thân thuộc với chu kỳ lũ. Tuy nhưng, mỗi lúc nước lên, cuộc sống đời thường của bọn họ bị xáo trộn. Anh Hà Viết Đức, thôn Ngọc Nhị, xã Gia Thụy, huyện Nho Quan cho biết thêm, mấy ngày nay mưa to làm cho nước dâng cao, gia đình anh phải gửi nhiều hàng hóa, đồ sử dụng vào hội trường UBND xã. “Ở đây năm nào thì cũng lũ. Năm 2017, trận lũ to nhất, nước ngập nhà. Người dân ở đây sinh hoạt quen rồi nên ko ngạc nhiên, nhưng cuộc sống đời thường phiền toái lắm”, anh san sớt.

Theo thống kê, huyện Nho Quan với 107 ha lúa và hoa color và 68 ha lúa, cá bị ngập. Ngoài ra, bên trên 530 hộ dân bị xúc tiến do nước dâng bên dưới 1m. Khu vực bị xúc tiến chủ yếu ở những xã: Xích Thổ, Gia Sơn, Gia Tường, Gia Thụy, Gia Lâm, Đức Long …

Chú thích ảnh
Trường học ở thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn phải đóng cửa do xúc tiến của mưa lũ, tỉnh Ninh Bình.

Theo ông Nguyễn Cao những, Phó chủ toạ UBND huyện Nho Quan, trước tình hình mưa lũ hiện nay, huyện theo dõi ngặt nghèo diễn biến của mưa, lũ; tổ chức tuần tra, canh gác 24/24 giờ tại những khu vực với nguy cơ cao xảy ra lũ, lụt, sạt lở đất, những khu vực mất tin cậy; sẵn sàng hoàn toản những điều kiện sẵn sàng ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trước tình hình mưa lũ, ngày 9-9, Ban lãnh đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã với Văn phiên bản số 74 / BCH-VP về sự chủ động ứng phó với mưa to. , ngập úng vùng trũng thấp và lũ bên trên sông Hoàng Long, sông Đáy.

Dự báo từ thời điểm ngày 9-10 / 9, những sông bên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình với kĩ năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ một,5 – 3,5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ bên trên sông Hoàng Long tại Bến Đế với kĩ năng lên mức báo động III, sông Đáy tại Ninh Bình ở mức báo động I. Ban lãnh đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh. Tỉnh Bình Yêu cầu những đơn vị tổ chức kiểm tra thực tế hệ thống đê điều, hồ đập, những tòa tháp phòng, chống thiên tai, triển khai những phương án đảm bảo những trọng tâm xung yếu, những tòa tháp đang thi công theo phương châm “4 tại chỗ”, ko giống nhau chú trọng những tòa tháp thủy lợi xung yếu. những hồ chứa.

những đơn vị sắp xếp lực lượng túc trực vận hành, điều tiết đảm bảo tin cậy hồ chứa và vùng hạ du (ko giống nhau là hồ Yên Thắng, huyện Yên Mô, hồ Đồng Chương, huyện Nho Quan và đập dâng Thác La, huyện Nho Quan); song song sẵn sàng hoàn toản vật tư, nhân lực, phương tiện, vũ trang lúc với yêu cầu, sẵn sàng xử lý những tình huống hoàn toàn với thể xảy ra.

Ngoài ra, những đơn vị tổ chức lực lượng, tuần tra, canh gác theo quy định tại Thông tư số 01/2009 / TT-BNN ngày 06/01/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. về hướng dẫn công việc tuần tra, canh gác, đảm bảo đê điều trong mùa bão lũ nhằm mục tiêu bắt gặp và xử lý kịp thời những sự cố tòa tháp ngay từ trên đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *