KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Mexico trở thành điểm sáng trong xuất khẩu cá tra của việt phái nam phái nam | Việc kinh doanh

Rate this post

Mexico là mặt hàng xa xỉ trong ngành làm đẹp của Việt Nam 1Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: Văn Trí / TTXVN)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt phái nam phái nam (VASEP), Mexico đã vươn lên từ vị trí thứ 4 năm 2021 để trở thành thị trường xuất khẩu cá tra to thứ ba của việt phái nam phái nam, sau Trung Quốc và Mỹ.

Trong 7 tháng của năm 2022 xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng 73%, đạt 73,5 triệu USD, chiếm 4,5% tổng hàng xuất khẩu Cá tra việt phái nam phái nam.

Theo VASEP, sau nửa đầu xuân năm mới tăng mạnh, từ thời điểm tháng 7/2022, xuất khẩu cá tra qua một vài thị trường trọng tâm như Mỹ mở màn chững lại do tồn kho càng ngày càng nhiều, sức tiêu thụ cũng chững lại. Giá cá cũng hoàn toàn mang thể mang dấu hiệu tránh.

song, xuất khẩu cá tra sang Mexico vẫn duy trì mức tăng trưởng cao trong tháng 7, gấp hơn 2 lần đối với cùng kỳ năm ngoái, với kim ngạch hơn 11 triệu USD.

Về cơ cấu sản phẩm, cá tra philê đông lạnh xuất khẩu sang Mexico chiếm 94% giá trị với 69 triệu USD, cá tra thái lát chiếm 6%, đạt 4,4 triệu USD.

Giá cá tra philê đông lạnh trung bình xuất khẩu sang thị trường Mexico trong nửa đầu xuân năm mới nay là 2,8 USD / kg, cao hơn 63,5% đối với mức giá trung bình một,71 USD / kg của cùng kỳ năm 2021.

[Xuất khẩu thủy sản quý 2 của cả nước đạt trên 3,2 tỷ USD]

Bà Lệ Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương nghiệp và huấn luyện VASEP (VASEP Pro) cho biết thêm thông tin, tính tới thời khắc này, lạm phát tại Mexico đang ở mức cao kỷ lục trong vòng 22 năm qua. Người tiêu sử dụng Mexico phải cân nhắc và tránh chi tiêu cho những sản phẩm thực phẩm giá cao.

Với lợi thế về giá thành khó khăn, cùng với những ưu đãi về thuế theo hiệp nghị Đối tác tổng thể và toàn diện và tiến bộ xuyên thăng bình Dương (CPTPP), cá tra việt phái nam phái nam vẫn là sắm lựa ổn định của những nhà nhập khẩu thủy sản. Sản phẩm của Mexico.

Trong bối cảnh đồng USD tăng giá đối với rất nhiều đồng tiền khác đang là thử thách đối với những doanh nghiệp xuất khẩu. Tại một vài thị trường đồng nội tệ mất giá, nhà nhập khẩu bị lỗ nên sẽ cân đối lại kế hoạch nhập khẩu.

Thậm chí, đã xảy ra tình trạng nhà nhập khẩu “kỳ kèo hạ giá” hoặc yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu việt phái nam phái nam ship hàng lờ ngờ trễ làm cho doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu thêm chi tiêu lưu kho.

song, theo những chuyên gia, đối với thị trường Mexico, việc đồng đô la Mỹ tăng giá là một tin vui vì Mexico là một trong số ít quốc gia nhận được lượng kiều hối rất to từ Mỹ. Do đó, sức tiêu thụ thực phẩm của thị trường này cũng sẽ ít bị tác động hơn đối với những thị trường khác.

Trước những tiện nghi đó, nhiều doanh nghiệp cá tra cũng chuyển hướng từ một vài thị trường khác sang Mexico. Trong nửa đầu xuân năm mới nay, mang 30 doanh nghiệp thủy sản việt phái nam phái nam xuất khẩu cá tra sang Mexico.

Trong đó, 3 doanh nghiệp mang giá trị xuất khẩu to nhất là đơn vị Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia IDI; đơn vị TNHH Cá việt phái nam phái nam và đơn vị Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang.

Nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra ở Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long cũng ưa chuộng tới Mexico và tăng cường xuất khẩu cá tra sang thị trường này.

Với những tín hiệu tích cực này, VASEP Dự báo tới năm 2022, xuất khẩu cá tra của việt phái nam phái nam sang thị trường Mexico sẽ thu về khoảng 125 triệu USD, tăng 80% đối với năm 2021./.

Xuân Anh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *