KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU

Rate this post

95,2% tàu với trang bị giám sát hành trình

Theo thông tin kết quả chống khai thác IUU, tổng số tàu cá cả nước là 91.716 chiếc. tới nay, việc lắp đặt trang bị giám sát hành trình (VMS) bên trên tàu cá đã với ko ít tiến bộ, đạt 95,27%, tăng hơn 5% đối với trước.

Mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU -0
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buổi họp. Ảnh: TTXVN.

những lực lượng thực thi pháp luật bên trên đại dương tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát; ko giống nhau là những vùng ven đại dương trọng tâm. Từ quý IV / 2021 tới nay, đã kiểm tra, kiểm soát sắp 80.000 lượt tàu cá. những địa phương như Quảng Ngãi, Tiền Giang, Khánh Hòa làm tốt, tránh đáng lưu ý những tình huống tàu cá vi phạm; ko giống nhau là Phú Yên (từ thời điểm năm 2021 tới nay ko bắt gặp vi phạm).

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết thêm thêm, sườn pháp lý, cơ chế chính sách cơ phiên bản vừa đủ; song, vẫn còn đó một số trong những tồn tại hạn chế trong quy trình thực hiện. vẫn còn đó tình trạng tàu cá vi phạm vùng đại dương quốc tế; những tàu đã thiết đặt VMS nhưng kết nối ko liên tục, thường xuyên.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham vấn trưởng Quân đội nhân dân việt phái nam phái nam cho rằng, cần với chế tài mạnh, xử lý nghiêm hành động này và với nhu yếu những địa phương vào cuộc mạnh mẽ và uy lực hơn.

Ghi nhận thời kì qua tỉnh ko tồn tại tàu nào bị quốc tế bắt giữ, ông Lê Đức Giang, Phó chủ toạ UBND tỉnh Thanh Hóa san sớt kinh nghiệm, tỉnh đã yêu cầu những tàu cá lắp trang bị hành trình và tương trợ thuê tàu. phủ sóng viễn thông trong 3 năm. Hiện 100% tàu cá đã lắp đặt trang bị. Tỉnh cũng phân loại để rà soát, những tàu với nguy cơ vi phạm phải ký cam kết, kiên quyết ko cho tàu cá ko lắp trang bị ra khơi; Hình như thường xuyên theo dõi, tuyên truyền, động viên ngư gia.

Đại diện tỉnh Phú Yên cho rằng, Trung ương và những địa phương cần tăng thời gian nhanh những chính sách, giải pháp chuyển đổi nghề cho ngư gia, hướng tới phát triển những mô hình nuôi trồng, hải sản.

Hình như, với ý kiến ​​cho rằng cần khảo sát, xử lý và xử lý nghiêm những hành động cố ý hoặc tổ chức, cá thể môi giới, móc nối cho tàu cá, ngư gia việt phái nam phái nam khai thác hải sản. trái phép ở vùng đại dương quốc tế.

xây dựng ngay đoàn liên ngành

Kết luận buổi họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cam kết, việc gỡ thẻ vàng, tuyệt đối ko để EC rút “thẻ đỏ” là rất cấp thiết, với ý nghĩa ko giống nhau đối với đời sống của ngư gia và ngành XK. thủy sản cũng như uy tín và Brand Name quốc gia bên trên trường quốc tế. Phó Thủ tướng cho biết thêm, lãnh đạo Đảng, quốc gia rất sử dụng rộng rãi tới vấn đề này và đã với ko ít cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao Liên minh âu lục về cam kết, nỗ lực và quyết tâm của việt phái nam phái nam. phái nam trong chống khai thác IUU; đề xuất EC sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản việt phái nam phái nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã với những định hướng, lãnh đạo để với những giải pháp giải quyết vấn đề này.

Phó Thủ tướng cho rằng, những kết quả đạt được đã với ko ít tiến bộ đối với trước đây như công việc quản lý đội tàu dần đi vào nền nếp; đã phân bửa hạn ngạch cấp phép khai thác thủy sản ở vùng đại dương khơi, nội địa và ven đại dương, triển khai tốt hệ thống VMS để kiểm soát tàu hoạt động bên trên đại dương. Lực lượng thực thi pháp luật bên trên đại dương đã tăng cường tuần tra, ngăn chặn nhiều tàu cá vi phạm vùng đại dương quốc tế.

song, kết quả thu được ko khả quan. Việc cấp giấy phép khai thác cho đội tàu chưa đạt yêu cầu (96,7% đối với tàu dài từ 15m trở lên, 46,6% đối với tàu bên dưới 15 mét).

Việc lắp đặt trang bị giám sát hành trình (VMS) năm 2022 còn chậm rì rì (chỉ tăng 5%). ko giống nhau, còn tồn tại tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng đại dương quốc tế. Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản vẫn còn đó tồn tại.

Theo Phó Thủ tướng, đây là vấn đề to, nếu ko khắc phục được thì ko chỉ bị rút thẻ vàng nhưng mà còn tồn tại nguy cơ bị nâng lên cảnh cáo “thẻ đỏ”.

Hiện nay, những quy định pháp luật cơ phiên bản hoàn thiện, cơ chế, chính sách về nguồn lực đã được sử dụng rộng rãi, vấn đề là khâu tổ chức thực hiện của những địa phương, nhất là cấp cơ sở với tầm quan trọng quyết định. Vì vậy, những địa phương cần khẩn trương lãnh đạo những tổ chức, phương tiện, tổ đội và cá thể ngư gia khắc phục thời gian nhanh nhất rất với thể những tồn tại.

Phó Thủ tướng yêu cầu xây dựng những đoàn liên ngành, ở Trung ương do lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, những địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng đoàn để kiểm tra cụ thể, kịp thời bắt gặp, xử lý nghiêm những vi phạm. quy định về chống khai thác IUU.

Lực lượng Cảnh sát đại dương, Biên phòng, Kiểm ngư, Công an những địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm bên trên đại dương, tại cảng cá. song song, tăng thời gian nhanh công việc thông tin, tuyên truyền để ngư gia hiểu rõ nguy cơ, hiểm họa, từ đó nâng cao nhận thức trong những việc chống khai thác IUU.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu những bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện với cực tốt những lãnh đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ko giống nhau là Đề án phòng, chống khai thác IUU tới năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, để phát triển an khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản việt phái nam phái nam vững bền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *