KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Năm nay lũ xinh sẽ về đồng bởi sông Cửu Long

Rate this post

Dự báo năm nay nước lũ ở ĐBSCL đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10 và cao hơn năm 2021, nhưng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,2-0,4 m. Dù thấp hơn trung bình nhiều năm nhưng năm nay vẫn được coi là mùa lũ xinh, mang theo phù sa, làm sạch sẽ đồng ruộng và hứa hứa hẹn cực tốt tài chính cao cho những người dân vùng thượng du với những mô hình sinh kế theo mùa. lụt.

Những ngày nay, tại những huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang và Đồng Tháp, một trong những cánh đồng ngập nội địa. Những người nông dân mưu sinh bởi nghề chài lưới đã sẵn sàng sẵn sàng ngư cụ chờ nước tràn để tiến công bắt những sản vật tự nhiên vào mùa. Những hộ ko cấy lúa vụ 3 thì xả nước vào ruộng và thực hiện những mô hình sinh kế trong mùa mưa như nuôi cá lóc bên trên ruộng, nuôi tôm càng xanh và nhiều mô hình sinh kế khác đang được người dân triển khai.

Ông Võ Thành Ngoạn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm, đỉnh lũ khu vực đầu nguồn được dự báo ở mức báo động I-II, cụ thể mực nước lũ tại trạm Tân Châu, An. Giang đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10 năm 2022 với mực nước đỉnh mang kỹ năng từ cấp một tới cấp 2. Do đó, đỉnh lũ khu vực nội đồng Tháp Mười ở mức báo động. I-II.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, mực nước mùa khô năm 2022 sẽ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,2 – 0,6m, cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,2 – 0,6m. cùng kỳ năm 2021 khoảng 0, một – 0,4 m. Mực nước tiếp tục lên dần và đạt đỉnh cao nhất trong năm vào khoảng nửa cuối tháng 10 và ở mức cao hơn năm 2021, nhưng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,2-0,4 m.

ko chỉ mang mang lại nguồn lợi thủy sản cho những người dân, người dân một trong những huyện đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp còn triển khai những mô hình sinh kế mang lại cực tốt tài chính như lúa tôm, lúa cá … Ông Võ Thanh Ngoan cho biết thêm, năm nay được dự báo là bội thu. mùa lũ về mang theo phù sa, ngành nông nghiệp đã mang phương án xả lũ với diện tích khoảng 88.000 ha và lúc lũ về để làm mô hình sinh kế cho những người dân. sẽ tiếp tục được phát huy và mang lại cực tốt tài chính.

“Nếu tiến công giá năm nay là đúng thì nói theo một cách khác năm nay là năm lũ xinh, to hơn năm ngoái và người dân tranh thủ được mùa lũ để phát huy giá trị vốn mang. Những năm sắp đây, ngành nông nghiệp khuyến nghị người dân vận dụng những mô hình sinh kế trong mùa mưa lũ, chính đợt lũ này là điều kiện để tăng cực tốt của những mô hình này, trồng lúa phối hợp nuôi thả cá tự nhiên, nhất là những huyện đầu nguồn như huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự. vận dụng những mô hình rất hay ”, ông Võ Thành Ngoan nói.

Thực tế tại huyện An Phú, địa phương đầu nguồn của tỉnh An Giang, nước từ thượng nguồn đổ về nhưng vẫn ở mức thấp. Theo người dân ở đây, tuy mực nước thấp nhưng một trong những ruộng trũng, sắp sông, mực nước còn cao hơn năm ngoái. lúc những cánh đồng mang nước đầu nguồn đổ về, người dân cũng khởi đầu tiến công bắt cá.

Ông Nguyễn Văn Gang, xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang chuyên mưu sinh bởi nghề chài lưới, thu tậu sản phẩm vào mùa mưa. Nó đã rút đi. Năm nay mang khá nhiều cá hơn năm ngoái. ngày nay mang nước vào ruộng, người ta đã đặt cả rồi. hoàn toàn mang thể rằm tháng 7 âm lịch này thế hệ về nhưng lúc nước lên thì cá thế hệ mang nước. nhiều hơn thế nữa”.

Tại thị xã Tân Châu, cũng chính là đầu nguồn của tỉnh An Giang, địa phương này tiếp giáp với sông Tiền và sông Hậu. Với diện tích đất nông nghiệp khoảng 12.000 ha, trong đó khoảng 9.000 ha đất sinh sản lúa, còn lại là đất trồng hoa màu sắc và cây ăn quả.

Theo ông Đặng Văn Nê, Phó chủ toạ UBND thị xã Tân Châu, hiện nay mực nước bên trên những sông đang ở mức thấp, Tuy thế, đối với địa phương, việc sinh sản lúa vẫn chỉ ở khu vực trong đê, ko ở bên phía ngoài. con đê. sinh sản để lấy phù sa cho vụ sinh sản tiếp sau.

“Tình hình lũ đầu nguồn từ thời điểm tháng trước lên khoảng một,8m, mấy ngày nay hạn chế xuống còn một,73m. Nước thượng nguồn vẫn đang ở mức nước thấp, nước dâng cao, ko giống như trung bình những năm trước. Đối với con nước này. cấp, tại Tân Châu, khu vực ngoài đê hiện đã thu hoạch hết, chỉ còn lại một trong những diện tích trồng hoa màu sắc, nhưng với mực nước này thì ko tác động gì, ngày nay nước ko tràn vào ruộng nên người dân thôi. tiến công bắt và khai thác thủy sản bên trên sông ”, ông Đặng Văn Nê cho biết thêm.

Theo Văn phòng túc trực Ủy ban sông Mê Kông việt phái nam phái nam, lưu lượng mùa kiệt năm 2022 đổ về Đồng bởi sông Cửu Long tăng khá đối với những năm sắp đây. Tổng lưu lượng tới Đồng bởi sông Cửu Long qua nhị trạm Tân Châu và Châu Đốc (sông Hậu) trong mùa lũ năm 2022 mang kỹ năng lên tới mức 33.000 m3 / s và nước lũ đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10 năm 2022 với mực nước đỉnh. mang kỹ năng ở đâu đó giữa mức báo động một và mức 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *