KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nguồn gốc thành ngữ “Thanh mai trúc mã”

Rate this post

Rất tiếc, một vài tài liệu tiếng việt phái nam đã giảng giải ko đúng đắn về từ vựng và nguồn gốc của thành ngữ này.

mang tài liệu giảng giải thanh mai (青梅) là mai xanh. Điều này làm cho cho người đọc lầm tưởng “mai” là cây mai ở việt phái nam phái nam, tương tự như mai vàng, mai chiếu thủy, mai chiếu thủy … (thuộc chi Ochna, rightia …). đúng đắn thì “thanh mai” nên được hiểu là “mai xanh” thuộc chi Prunus (chi Mai mai).

Ở Trung Quốc, cây mai (Prunus ông xã) mang white color, đỏ, hồng, tím và hạt phỉ … Loại white color được gọi là “lu ngạc mai” (綠萼 梅). Trong Hồng Lâu Mộng mang câu “Bái mai lan phú hồng mai” (白梅 懶 賦 賦 紅梅): Hoa mai trắng lười (lại) vịnh hoa mai đỏ. Ngoài ra còn tồn tại những loài greed color lam được gọi là Thanh mai (青梅), ko giống nhau là những loài thuộc chi Vatica, chẳng hạn như shanghai Quảng Tây ().Vatica guangxiensis), Đang tải buổi sáng (Vatica xishuangbannaensis)…

Nhìn chung, chữ 梅 (méi) phiên âm Hán việt phái nam là “mai”, nhưng cần hiểu là sử dụng để chỉ cây mai ở Trung Quốc và việt phái nam phái nam (phân bố nhiều nơi ở khu vực miền bắc).

\N

Trong tiếng Hán, xét về đại từ tham chiếu, thanh mai được sử dụng để chỉ người con gái (Thanh mai là phái xinh hài / 青梅 代 指 女孩). Ngựa tre (竹馬) là một con ngựa kém chất lượng, một con ngựa đồ chơi làm bởi tre.

Bưu kiện Trường luật Truyện của Lý Bạch kể về một chàng trai và một cô gái quen nhau từ thuở thiếu thời. Năm 14 tuổi, cô gái kết hôn với chàng trai này. Năm 16 tuổi, người vợ trẻ nhớ ông xã ở xa nên từ thôn Trường Cận ra Trường Phong Sa đón ông xã. Bài viết này còn mang những đoạn hồi ức về tuổi thơ, liên quan tới thành ngữ Thanh mai trúc mã: “Con ngựa malay, Quấy rầy sớm mai, Trương Cẩn Lí đồng ở, Nhị thiếu gia ko sai.“(Người cỡi ngựa tre, Dạo quanh lầu giếng hái mơ xanh, Cùng sống ở thôn Trường Cận, nhị người đều hồn nhiên). mang người dịch chữ sàng (床) là” giường “. Điều này ko đúng đắn, vì sàng (床) là bệ phía bên trên giếng để đỡ đầu quay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *