KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhà lãnh đạo kiệt xuất của phong trào cách mệnh việt phái mạnh phái mạnh

Rate this post

Đ / c Lê Hồng Phong (ảnh file)

Đồng chí Lê Hồng Phong tên thực là Lê Huy Doãn, sinh ngày 6 tháng 9 năm 1902, tại xóm Đồng Cửa, tổng Đồng Thông, tổng Thông Lãng (nay là xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An). Sinh ra và to lên ở một vùng quê mang truyền thống yêu nước, tận mắt chứng kiến ​​cảnh nước nhà lầm than, nô lệ, Lê Hồng Phong đã sớm nuôi dưỡng trong mình tư tưởng yêu nước và ý chí làm cách mệnh.

Năm 16 tuổi, Lê Hồng Phong phải rời quê vào Vinh xin việc tại Xí nghiệp Diêm Bến Thủy. Trước cuộc sống thường ngày khốn khó của người lao động, Lê Hồng Phong cùng người người chơi thân là Phạm Thành Khôi (tức Phạm Hồng Thái) đã vận động công nhân đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi, phản đối những chính sách khắc nghiệt. của những chủ sở hữu. Sau event này, Lê Hồng Phong bị thải hồi. Cuối năm 1923, Lê Hồng Phong kín mít sang Xiêm (Thái Lan) gặp những tình nhân nước việt phái mạnh phái mạnh.

Năm 1924, ông sang Quảng Châu Trung Quốc (Trung Quốc) tham dự nhóm Tam dân xã, sau đó được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, được Người soi sáng cách mệnh với tư tưởng cùng sản. Năm 1925, Lê Hồng Phong tham tham dự những buổi lễ hội việt phái mạnh phái mạnh cách mệnh Thanh niên và tham dự lớp huấn luyện cán bộ cách mệnh do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tổ chức. Từ đây, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Hồng Phong đã gắn liền với phong trào cùng sản quốc tế và sự nghiệp cách mệnh việt phái mạnh phái mạnh.

nói theo một cách khác, cuộc gặp gỡ giữa lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và Lê Hồng Phong đã mở ra một bước ngoặt trong cuộc đời hoạt động cách mệnh của thanh niên xứ Nghệ. Đồng chí thuộc thế hệ cán bộ trước tiên được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp tuyển sắm, tập huấn, tập huấn, nghe những bài giảng trước tiên về lịch sử phong trào cách mệnh quốc tế và cách mệnh phóng thích dân tộc, về nguyên lý của chủ nghĩa Mác – Lê-nin …

Những bài học đó đã un đúc và nâng cao nhận thức của Lê Hồng Phong, từ là một thanh niên yêu nước trở thành người cùng sản, học trò giỏi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Ông được tín nhiệm tập huấn cán bộ cấp cao của Trung Quốc và Liên Xô, song song được giáo dục chính trị, quân sự tổng thể tại Trường Quân sự Hoàng Phố, Trường Hàng ko Quảng Châu Trung Quốc, Trường Lý luận quân sự. và tập huấn những phi công của lực lượng ko quân Liên Xô. Trong 3 năm (1928-1931), Lê Hồng Phong học tại Trường Đại học Phương Đông và hoàn thành giỏi chương trình, được chuyển sang làm nghiên cứu sinh.

Lê Hồng Phong luôn luôn tham dự vào phong trào cùng sản, trước lúc trở thành đảng viên Đảng cùng sản Đông Dương, ông đã tham dự Đảng cùng sản Trung Quốc và Đảng cùng sản Nga. Là đảng viên của 3 đảng cùng sản, đồng chí được giao nhiệm vụ liên lạc giữa Đảng cùng sản Đông Dương và Quốc tế cùng sản. Tháng 6-1934, đồng chí Lê Hồng Phong tổ chức Hội nghị cán bộ của Đảng tại Ma Cao (Trung Quốc) và xây dựng Ban lãnh đạo hải ngoại của Đảng để chỉnh đốn những cơ sở Đảng, sẵn sàng những điều kiện triệu tập Đại hội đại biểu cả nước lần thứ nhất của Đảng.

Từ thực tiễn hoạt động và những đóng góp to to trong công việc khôi phục và phát triển phong trào cách mệnh việt phái mạnh phái mạnh những năm 1932-1935, đồng chí Lê Hồng Phong được cử đi dự Đại hội VII của Quốc tế cùng sản và được bầu làm Đảng viên Đảng cùng sản việt phái mạnh phái mạnh. . Ủy viên Ban Chấp hành Quốc tế cùng sản. từ thời điểm ngày 27 tới ngày 31 tháng 3 năm 1935, Đại hội đại biểu Đảng cùng sản Đông Dương lần thứ nhất được tổ chức. Đồng chí Lê Hồng Phong được Đại hội tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư của Đảng.

Từ đây, Tổng Bí thư Lê Hồng Phong gánh vác trọng trách to, tập trung vào nhiệm vụ khôi phục Đảng và phong trào cách mệnh việt phái mạnh phái mạnh. Tháng 7-1936, tại Thượng Hải (Trung Quốc), Người triệu tập và chủ trì Hội nghị Trung ương bửa sung quyết nghị Đại hội I. Tháng 11-1937, đồng chí Lê Hồng Phong về nước và kín mít hoạt động tại Sài Gòn, trực tiếp cùng Trung ương Đảng lãnh đạo phong trào cách mệnh trong tình hình thế hệ. Tháng 3 năm 1938, đồng chí tham dự những buổi lễ hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, góp góp thêm phần xây dựng Mặt trận thống nhất dân chủ Đông Dương.

Ngày 22/6/1939, đồng chí Lê Hồng Phong bị Pháp bắt lần đầu ở Chợ to, kết án 6 tháng tù và 3 năm quản thúc. Ngày 20 tháng một năm 1940, đồng chí bị thực dân Pháp bắt lần thứ nhì, giam ở Khám to, Sài Gòn và đày ra Côn Đảo. Tại đây, biết Lê Hồng Phong là đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, thực dân Pháp ra sức tra tấn, hành tội. Trước sự tàn hung bạo, man rợ của quân địch, đồng chí vẫn nêu cao ý thức cách mệnh, tích cực vận động, lãnh đạo đồng đội tầy đấu tranh chống lại sự tiến công đập của địch, chống lại pháp luật khắc nghiệt của nhà tù. Do sức khỏe yếu, đồng chí đã trút khá thở sau cuối vào trưa ngày 6/9/1942.

Đồng chí Lê Hồng Phong hy sinh ở tuổi 40. Với sắp 20 năm liên tục hoạt động và hiến đâng cho Đảng, dân tộc việt phái mạnh phái mạnh, phong trào cùng sản quốc tế, hình ảnh, tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Lê Hồng Phong sẽ mãi mãi trường tồn. khắc sâu trong trái tim và tâm hồn của những thế hệ người việt phái mạnh phái mạnh ngày hôm nay và tương lai. ý thức và sự nghiệp vĩ đại của đồng chí Lê Hồng Phong sẽ mãi mãi sát cánh đồng hành cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vững bước bên trên đoạn đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh (6/9/1902 – 6/9/2022), song song là dịp kỷ niệm 80 năm ngày mất (6/9/1942 – 6/9/2022) của đồng chí Lê Hồng Phong, là dịp để chúng ta tưởng nhớ và tri ân những đóng góp to to của đồng chí đối với sự nghiệp cách mệnh của Đảng và dân tộc. Từ đó, bồi đắp niềm tin yêu của nhân dân đối với Đảng, quốc gia, kết đoàn bên trên con thuyền lịch sử, tiếp tục hướng về bến cảng vẻ vang nhưng mà những bậc cách mệnh tiền bối đã khai mở.

Hoàng Minh (tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *