KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

TÌNH YÊU THÂN THIỆN GIỮA HIỆU TRƯỞNG LÀO VÀ GIÁM ĐỐC ĐÔNG KHÁNH

Rate this post

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao việt phái mạnh phái mạnh – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022), Đài Truyền hình Quốc hội việt phái mạnh phái mạnh mời quý người theo dõi đón nghe câu chuyện của Kỹ sư Xinava Suphanuvong. – phái mạnh nhi út của Hoàng thân Suphanuvong nói với nhà văn Trần Công Tấn.

Đó là tình yêu của thân phụ đối với mẹ, của gia đình đối với bác bỏ Hồ và quê nhà việt phái mạnh phái mạnh yêu kính.

Năm 1920, hoàng thất Lào cử bố tôi sang học tại Trường Albert Sarraut, Hà Nội. Hơn mười năm sau, 1931, thân phụ tôi sang Pháp du học, nhưng lòng vẫn nhớ Hà Nội, nhớ những người người chơi việt phái mạnh phái mạnh. nhường nhịn như đó là số mệnh trời cho bố tôi gắn bó với việt phái mạnh phái mạnh trong tương lai.

thực vậy, vào đầu tháng 6 năm 1937, nhận bởi tốt nghiệp đại học ở Pháp, thân phụ tôi được điều về công việc tại Nha Công chính Trung ương, đóng tại thành phố Nha Trang.

Ngày 13/7/1937 – ngày sinh đúng mực của bố tôi, ông theo tàu hỏa từ Sài Gòn ra Nha Trang. Bước ra khỏi sân ga, tờ mờ sáng, người phái mạnh nhi xách vali ngờ ngạc tìm chỗ trọ. sở hữu nhì hotel y sì nhau. một mẫu sở hữu một tấm đại dương ghi “Bon Air”, và một mẫu còn lại là “Terminus”. Bố tôi đắn đo, ko biết nên vào hotel nào thuê, ổn định chỗ ăn, ở để kiếm việc làm. mỗi cá nhân đi bộ vào hotel “Bon Air”. Và chính nơi đây, bố tôi đã gặp chị Nguyễn Thị Kỳ phái mạnh, học trò trường Đồng Khánh, Huế, đang đi nghỉ cùng bố mẹ là chủ hotel.

Bảy tháng sau, cô phái xinh sinh Kỳ phái mạnh xinh xinh đã biến đổi thành mẹ tôi. Cuộc đời của một kỹ sư đã đưa thân phụ mẹ tôi đi xây cầu đường khắp Đông Dương. Nhiều tòa tháp nhưng thân phụ tôi đã xây dựng ở việt phái mạnh phái mạnh như đập thủy lợi Đô Lương, Bái Thượng, Trị Nội … và những cây cầu bắc qua nhiều con sông như sông Cả, sông Loan … lúc thân phụ mẹ tôi còn sống ở Vinh để bắc cầu Yên Xuân, cách mệnh tháng Tám bùng nổ. Nhờ tác động thắng lợi của việt phái mạnh phái mạnh, nhân dân Lào đã vùng lên tiến công Pháp, Nhật và giành chính quyền. Anh trai của thân phụ tôi, Hoàng thân Fessarat, đã kêu gọi ông trở lại Lào để tham dự Chính phủ cách mệnh. Giữa lúc đó, đầu tháng 9-1945, chủ toạ Hồ Chí Minh cử đồng chí Lê Văn Hiến đón thân phụ tôi ra Hà Nội gặp cụ để bàn tình hình trong vùng.

Trong suốt mấy chục năm kháng chiến gian truân, hình ảnh bác bỏ Hồ luôn luôn hiện hữu trong gia đình tôi. thân phụ tôi luôn luôn lấy tấm gương, đạo đức tốt của bác bỏ Hồ để nhắc nhở Anh chị em em doanh nghiệp chúng tôi noi theo, phấn đấu trong học tập, trong công việc, trong mỗi việc để phục vụ nhân dân. Tình cảm của thân phụ tôi đối với bác bỏ ko chỉ là là tình đồng chí, tình đồng chí đương đầu nhưng còn là tình thân thiết, thiêng liêng. Trong ngăn bàn của bố tôi là những phong so bì đựng ảnh. Ảnh chụp chung với mẹ, mặt ngoài phong so bì: “nhì chúng ta”. tự sướng với bác bỏ, bố tôi nói: “Với Pà Thẻn”.

sở hữu một người lính tự nguyện trong Quân đội việt phái mạnh phái mạnh đã cùng bố tôi vào mặt trận Thác Khec. lúc biết bệnh nhân nặng, anh vào bệnh viện thăm khám. Thấy bố gầy gò, yếu ớt, anh cầm tay bố khóc. Bố tôi ôm chầm lấy anh và yên ủi: “Con chớ khóc, bố còn sống nhưng!”. Rồi ông kể tiếp: “Đời thứ ba chỉ khóc nhì lần. Lần mất quang quẻ và lúc nghe tin bác bỏ mất!” (Tên tiếng Lào của quang quẻ là Arinha Suphanuvong – phái mạnh nhi cả của Hoàng thân Xuphanuvong – quang quẻ là tên việt phái mạnh phái mạnh do bác bỏ Hồ đặt).

Một hôm, bố tôi dậy rất sớm, tiến công thức tôi và hỏi: “Con sở hữu biết thời điểm ngày hôm nay là ngày gì ko?”. Tôi ngờ ngạc thì anh nói: “thời điểm ngày hôm nay là ngày 19 tháng 5. bác bỏ đi sắm hoa quả tươi về thắp hương tưởng nhớ bác bỏ”.

Mẹ tôi cuối đời đã già yếu, lúc tỉnh, lúc mê, nhưng ko hề nhận là bác bỏ Hồ và bố tôi đã qua đời. Mẹ thường hỏi: “Sao mẹ ko đưa con ra Hà Nội thăm bác bỏ”.

Tình yêu chung tình của bố mẹ tôi kéo dãn hơn nửa thế kỷ. Và hơn nửa thế kỷ, gia đình tôi đã gắn bó với nước nhà việt phái mạnh phái mạnh. lúc nhớ quê, mẹ thường nghe những bài dân ca việt phái mạnh phái mạnh rồi lặng lẽ khóc. doanh nghiệp chúng tôi vẫn yêu quê thân phụ, gắn bó với quê mẹ. Tình yêu trớ trêu ấy bền vững sẽ mãi trân trọng …

Trình diễn :
Kiều Mai Sơn
Hiểu Vy
Diệu Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *