KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhãn ào ào dạo phố, rẻ như mớ rau muống

Rate this post

khu vực miền bắc đang vào vụ thu hoạch rộ, nhãn tràn ngập phố phường Hà Nội. khác lạ, nhãn miền xây ngừng xuất hiện khắp những ngõ phố, ngõ chợ với giá thành tương đối mềm như rau.

thời khắc này ở Hà Nội, nhãn được bày bán khắp những sạp chợ, đầy gánh hàng rong với hồ hiệu “nhãn 15k” – tức 15.000 đồng / kg, “nhãn ngọt 20k”, “long nhãn 20k” ,. ..

bên trên “chợ mạng”, long nhãn cũng phủ khắp những nhóm thương nghiệp với giá dao động 20.000 – 25.000 đồng / kg.

Chị Bùi Thị Tâm bán nhãn tại khu vực chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết thêm, mỗi ngày xe hàng của chị chở khoảng 4-5 tạ nhãn. Đầu vụ, chị nhập nhãn Sông Mã (Sơn La) về bán với giá 35.000 đồng / kg. Sau đó, giá nhãn tránh dần và hiện còn 15.000 đồng / kg.

Giá nhãn ngoài chợ 15.000-20.000 đồng / kg (ảnh: Phạm Hải)

“Với giá này, 1kg nhãn Sông Mã rẻ như mớ rau muống ngoài chợ, khách sắm về ăn cũng nhiều”. Mỗi ngày, chị Tâm bán hết một xe hàng nặng vài ký.

Vì ham rẻ nên chị Phan Thị Lệ Giang ở Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai, Hà Nội) mỗi ngày đi chợ sắm một-2kg long nhãn.

Theo chị Giang, những năm trước ở chợ nhãn cũng đều phải với giá 15.000-20.000 đồng / kg nhưng đều là nhãn nhỏ, mỏng tanh và dính. Năm nay, những chùm nhãn trĩu quả, nặng tới cả tạ, quả to, gia vàng, cùi dày nhưng giá chỉ 20.000 đồng / kg.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Lường Văn Mười – HTX dịch vụ nông nghiệp Hoa Mười, Sơn La – cho biết thêm, Sông Mã là vùng trồng nhãn chủ lực của tỉnh. Diện tích trồng nhãn của HTX khoảng 30 ha, sản lượng nhãn của HTX đạt khoảng 170 tấn.

Ở những chợ, long nhãn rẻ như rau (ảnh: Tâm An)

Trong đó, nhãn chín sớm đã cho thu hoạch. Loại nhãn này còn với giá dao động từ 18.000-60.000 đồng / kg tùy thời khắc. Nhãn vàng với giá khoảng 30.000-50.000 đồng / kg, nhưng sản lượng ko nhiều, hồ hết đều được đặt trước, hàng sắp như ko tồn tại để mang ra chợ hoặc bán cho thương lái.

“Riêng nhãn rẻ bán ở Hà Nội hiện nay là nhãn miền. Loại nhãn này được nhà vườn thu hoạch và bán với giá 12.000-27.000 đồng / kg ”, anh san sẻ.

Theo ông Mười, quả nhãn to, xinh, cùi dày nhưng hạt cũng nhiều. Loại nhãn này cho năng suất cao nhưng ko bán được giá như nhãn chín sớm, nhãn vàng.

Tại chợ đầu mối ở Hà Nội hay bên trên những nhóm sắm sửa trực tuyến, một trong những chủ buôn đang rao bán nhãn khu vực miền phái nam với giá 8.000-10.000 đồng / kg.

Theo những thương lái, loại nhãn giá thành tương đối mềm phần nhiều là loại nhãn dày, cùi (ảnh: Phạm Hải)

Ông Nguyễn Như Cương – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT) cho biết thêm, nhãn là loại quả đặc sản được trồng ở nhiều tỉnh từ Bắc vào phái nam. từ thời điểm tháng 7 tới tháng 9 hàng năm, những vựa nhãn ở khu vực miền bắc bước vào chính vụ thu hoạch nhãn với sản lượng to.

Năm nay, riêng diện tích nhãn của khu vực miền bắc đã lên tới mức 48.000 ha. Sản lượng nhãn ước đạt 300.000 tấn, tăng khoảng 5% đối với cùng kỳ năm trước. Theo đó, nhãn tập trung ở Sơn La, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội. Trong đó, Sơn La là tỉnh với sản lượng to nhất khu vực miền bắc, lên tới mức 100.000 tấn, ông Cường cho biết thêm.

Hiện những tỉnh cùng theo với những bộ, ngành đang tăng cường tiêu thụ, đưa nhãn vào những hệ thống bán lẻ to của nước ta, song song tăng cường hoạt động xuất khẩu sang những thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *