KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

những vấn đề thời tiết khắc nghiệt và năng lực xanh ở Trung Quốc

Rate this post

những chuyên gia cho biết thêm thông tin thời tiết nóng hơn và khô hơn rất mang thể đẩy mức tiêu thụ năng lực vốn đã rất to ở nước nhà tỷ dân trong những năm tới. Điều đó mang tức là những nhà hoạch định chính sách sẽ ko chỉ là cần khôn khéo quản lý việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lực xanh nhưng còn phải giải quyết những lỗ hổng trong hệ thống năng lực tái tạo của nước nhà. chẳng hạn như thủy điện hoặc năng lực gió. Những hạn chế của mạng lưới năng lực tái tạo hiện mang của Trung Quốc đã biến thành rõ nét vào tháng trước lúc một đợt hạn hán làm gián đoạn hàng loạt nhà máy thủy điện dọc sông Dương Tử, khiến cho cho hàng triệu cư dân và doanh nghiệp ở khu vực miền bắc nước này phải điêu đứng. Miền tây phái mạnh của nước nhà đang thiếu điện trầm trọng.

3000-1662600683070.jpg
Đoạn sông Dương Tử qua Trùng Khánh khô cạn tới tận đáy. Ảnh: AP

Ma Jun, Giám đốc Viện những vấn đề Công và môi trường thiên nhiên mang trụ sở tại Bắc Kinh cho biết thêm thông tin: “Đây là một lời nhắc nhở rõ nét rằng quy trình chuyển đổi carbon thấp trong cung ứng điện ở Trung Quốc vẫn chưa đạt được. hoàn thành. Và điều đó sẽ khó đạt được hơn mong đợi ”.

Thủy điện được coi là trụ cột thiết yếu trong tham vọng của Trung Quốc nhằm mục tiêu đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và trung tính carbon vào năm 2060. Việc đạt được những mục tiêu này được xem là một thử thách to đối với Trung Quốc. , chưa kể tới việc phục vụ yêu cầu điện dồi dào và vững bền cho sinh sản công nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân.

Tại tỉnh Tứ Xuyên, những nguồn năng lực tái tạo mang tiềm năng phục vụ 85% yêu cầu điện, nhưng bên trên thực tế, chỉ 38% do kỹ năng lưu trữ hạn chế, theo Ma Quan. Điều này cho biết một “khoảng cách rất to” giữa tiềm năng và thực tế. Cũng theo chuyên gia này, Trung Quốc rất mang thể học hỏi những nước âu lục. Lấy ví dụ như Đức, nước này ký hợp đồng sử dụng năng lực từ thủy điện ở Na Uy trong tình huống điều kiện thời tiết bất lợi cản trở việc khai thác năng lực mặt trời và năng lực gió. Được biết, đường dây tải điện NordLink giữa Đức và Na Uy được đưa vào vận hành từ thời điểm năm 2020 rất mang thể giúp truyền tải lượng điện “dư thừa” từ nước này sang nước khác. Lượng điện do Na Uy sinh sản rất mang thể phục vụ 3% tổng yêu cầu điện ở Đức. Nhờ mang đi mang lại này, một số trong những nước âu lục rất mang thể giải quyết phần nào vấn đề năng lực trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay.

một số trong những chuyên gia cho rằng Trung Quốc rất mang thể phân phối điện tốt hơn nếu nới lỏng nhiều thủ tục. ngoài những việc xúc tiến cơ sở hạ tầng sinh sản và truyền tải, Trung Quốc cần đổi thế hệ hình thức truyền tải điện và kinh doanh cởi mở hơn, theo Philip Andrews-Speed, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu năng lực Đại học Quốc gia. nước nhà Singapore. Theo Al Jazeera, một số trong những quy định hiện hành hạn chế nguồn điện mang sẵn ở một địa phương ở Trung Quốc được truyền sang địa phương khác mang yêu cầu.

Việc tăng công suất rất mang thể làm biến đổi quy mô ngành thủy điện của Trung Quốc, khác lạ là ở những khu vực như Tứ Xuyên, nơi những đập thủy điện cung ứng tới 80% yêu cầu điện. Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế mang trụ sở tại Washington DC, Mỹ, công suất thủy điện của Trung Quốc tăng gấp 6 lần từ thời điểm năm 2000 tới năm 2019. Năm 2019 là thời khắc công suất điện ở nước này chiếm sắp một/3 trái đất. Trong cùng khoảng thời kì, yêu cầu năng lực của Trung Quốc đã tăng gấp 5 lần, theo Viện Brookings. Riêng năm ngoái, tiêu thụ điện đã tăng khoảng 10% bất chấp việc Trung Quốc triển khai thoáng rộng những giải pháp khóa cửa để kiểm soát COVID-19.

song, đợt nóng ran kéo dãn dài nhiều tuần, mở màn từ thời điểm tháng 6, đã làm cạn nước nhiều hồ chứa thủy điện và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ phụ thuộc quá nhiều vào một nguồn năng lực duy nhất. “Thủy điện, giống như năng lực mặt trời và gió, ko nhất quán và ổn định như nhiên liệu hóa thạch. Do đó, Bắc Kinh cần phải tìm ra những giải pháp khác để đạt được quy trình chuyển đổi những-bon thấp ”, Ma nói.

Tại Trùng Khánh, nơi tập trung những nhà máy của những tên thương hiệu to như Honda, Ford hay Isuzu, giới chức thành phố hồi tháng trước đã phải ra lệnh tạm ngừng hoạt động để những doanh nghiệp tiết kiệm điện lúc nhiệt độ lên cao. 45 độ C.

Tại Dazhou, thành phố mang 5,4 triệu dân ở khu vực miền trung Tứ Xuyên, chính quyền địa phương đã phải đưa ra giải pháp phân té điện cho những hoạt động bán lẻ, văn phòng và khu dân cư. Dữ liệu chính thức được công bố vào cuối tháng 8 cho biết thời tiết nóng ran trong tháng 7 – trước đợt nóng ran tồi tệ nhất – đã gây thiệt hại 2,73 tỷ nhân dân tệ (391 triệu USD) và liên quan tới nền tài chính. 5,5 triệu người cũng như 185.000 đất đai. Theo Jonna Nyman, một chuyên gia tại Đại học Trung Quốc, tình trạng thiếu hụt năng lực do thời tiết thất thường đã khiến cho cho chính quyền một số trong những vùng của Trung Quốc yêu cầu mở cửa trở lại những nhà máy nhiệt điện than, đe dọa “tham vọng xanh” của nước này. Đại học Sheffield của Anh.

rất mang thể thấy, chuyển đổi khí hậu, thời tiết thất thường đang gây khó khăn và sức ép ko chỉ là cho ngành sinh sản điện nhưng cả năng lực xanh ở Trung Quốc. Về dài hạn, Bắc Kinh đang thực hiện một loạt dự án đầy tham vọng như một trong những phần trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 nhằm mục tiêu phát triển năng lực tái tạo và ko sử dụng nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả kế hoạch xây dựng những tòa nhà thế hệ tiết kiệm năng lực. máy phát điện gió và năng lực mặt trời với công suất tương đương với toàn bộ lưới điện năng lực tái tạo của âu lục trong vòng tám năm tới. Đây rất mang thể coi là những nỗ lực của nước nhà trong những công việc đảm bảo cung ứng điện cũng như duy trì mục tiêu năng lực xanh trong bối cảnh khí hậu chuyển đổi thất thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *