KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nuôi hồ vững bền, thích ứng với chuyển đổi khí hậu

Rate this post

Nuôi hồ còn mang ý nghĩa tự phát, thiếu quy hoạch cụ thể, điều kiện hạ tầng còn hạn chế, technology nuôi và hệ thống lồng bè chưa thích ứng với chuyển đổi khí hậu …

Phải tổ chức lại sinh sản nuôi hồ

Tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) vừa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nghề nuôi cá lồng hồ vững bền, thích ứng với chuyển đổi khí hậu”. .

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, cần tổ chức lại sản xuất nuôi trồng thủy sản trên biển.  Ảnh: KS.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, cần tổ chức lại sinh sản nuôi trồng thủy sản bên trên hồ. Hình ảnh: KS.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm phượt Quốc gia cho biết thêm thông tin, việt nam giới nam giới với ko ít tiềm năng, lợi thế với bờ hồ dài thêm hơn 3.260km và vùng đặc quyền kinh tế tài chính hồ hơn một triệu km vuông, hơn 4.000 hòn đảo to nhỏ, nhiều eo hồ. Vịnh đã tạo điều kiện tiện nghi cho việc phát triển nuôi trồng thủy sản bên trên hồ.

Được sự ưa chuộng của Trung ương, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong cách tiếp cận hồ thế hệ, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản hồ tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. được phê duyệt vào năm 2021.

Hiện Chính phủ đã lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu cách tiếp cận ngư gia, ngư trường và ngư trường một cách hợp lý nhất, bên trên ý thức tránh tiến công bắt, tăng nuôi. Đây là một ý kiến rất quan yếu.

Về phía Bộ NN & PTNT cũng đã với những lãnh đạo xuyên suốt những đơn vị của Bộ về cách hình thành tư duy kinh tế tài chính trong sinh sản nông nghiệp, thay vì tư duy sinh sản và đầu ra như trước đây.

Theo ông Lê Quốc Thanh, việc đưa technology thế hệ, giải pháp thế hệ, ý kiến thế hệ vào nuôi trồng thủy sản bên trên hồ cần với chiến lược, bởi vì nó ko chỉ với vì sự phát triển của ngư gia nhưng mà còn vì sự phát triển tổng hợp kinh tế tài chính – xã hội, khác lạ là môi trường thiên nhiên hồ. vấn đề. Hơn nữa, việc phát triển nuôi trồng thủy sản bên trên hồ ko chỉ với là nhiệm vụ của riêng ngành thủy sản, của hệ thống khuyến nông nhưng mà phải với sự tham dự của tất cả những cơ quan của Bộ NN & PTNT và những địa phương.

Nghề nuôi biển của ngư dân hiện nay chủ yếu là lồng gỗ, nhiều rủi ro trước thiên tai.  Ảnh: KN.

Nghề nuôi hồ của ngư gia hiện nay chủ yếu là lồng gỗ, nhiều rủi ro trước thiên tai. Hình ảnh: KN.

Ông Lê Quốc Thanh cũng cho rằng, hiện nay nghề nuôi hồ ko thể theo như hình thức cũ như từng ngư gia ra hồ kiếm ăn, từng ngư gia bán sản phẩm hay từng ngư gia tìm giải pháp technology nhưng mà phải tổ chức lại sinh sản. được sinh sản bên dưới hình thức tổ chức hợp tác, nhóm, hiệp hội hoặc những hình thức liên kết khác. cùng theo với đó, cần kết nối với thị trường, xây dựng tên thương hiệu sản phẩm nuôi hồ …

Theo Tổng cục Thủy sản, tới năm 2021, cả nước sẽ thả nuôi 9.000ha cá hồ, bao gồm cá mú, cá bớp, cá tráp, cá hồng, cá vược, cá anh vũ, cá chim trắng, cá hồng và cá vược nhọn. và 4 triệu mét khối lồng, tổng sản lượng 57.837 tấn.

thời kì qua, nghề nuôi trồng thủy sản bên trên hồ đã với những bước chuyển mình uy lực, đóng góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân và xúc tiến phát triển kinh tế tài chính – xã hội vùng hồ, đảo. song, nghề nuôi hồ nói chung và cá hồ nói riêng còn mang ý nghĩa tự phát, thiếu quy hoạch cụ thể, điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế, kỹ thuật sinh sản của người dân chưa phục vụ yêu cầu …

Cần thời gian nhanh chóng chuyển sang lồng HDPE

Ông Nguyễn Hữu Dũng, chủ toạ Hiệp hội Nuôi hồ việt nam giới nam giới cho rằng, thử thách trong phát triển nuôi hồ ở những tỉnh khu vực miền trung là hồ hết quy mô nhỏ, hộ gia đình, technology lỗi thời, nuôi ven hồ. và quá ít doanh nghiệp đầu tư vào nuôi hồ.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam.  Ảnh: KS.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, chủ toạ Hiệp hội Nuôi hồ việt nam giới nam giới. Hình ảnh: KS.

Ông cho rằng, chuyển từ nuôi ven bờ sang nuôi xa bờ là hướng đi đúng, nhưng để làm được điều này rất khó. Hiện trạng lồng bè nuôi chủ yếu bởi gỗ, tre, nứa nên rất với thể cần gió cấp 7 là rất với thể hư hỏng. Tương lai của nghề nuôi hồ vì vậy cần chuyển sang nuôi công nghiệp. Nhưng làm thế nào để chuyển đổi lồng gỗ sang lồng HDPE là một câu chuyện cần phải giải.

Một thử thách khác trong nuôi trồng thủy sản bên trên hồ là quy hoạch cũ đã mất nhưng quy hoạch thế hệ vẫn chưa hoàn thành. Ngoài ra, hiện nay, chưa tồn tại tỉnh nào thực hiện giao mặt nước lâu dài cho những người dân, mặc dù đã với nghị định của Chính phủ về vấn đề này từ thời điểm tháng 11/2021.

Ngoài ra, hiện nay, việt nam giới nam giới vẫn chưa xây dựng tiêu chuẩn chỉnh cho những trang trại bên trên hồ. Điều này làm cho cho những cơ sở nuôi ko đăng ký, đăng ký nuôi dẫn tới bảo hiểm, nhà băng ko thể tham dự cho những người dân vay vốn đầu tư nuôi hồ …

Tại diễn đàn, hơn 30 câu hỏi của ngư gia đã được những nhà quản lý, nhà khoa học replay liên quan tới quy hoạch, xây dựng vùng nuôi; quản lý và tổ chức sinh sản; cấp phép, chuyển nhượng quyền sử dụng mặt nước; cơ chế, chính sách tương trợ nuôi trồng thủy sản; sinh sản, cung ứng giống, thức ăn, technology thế hệ và kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh; huấn luyện nguồn nhân lực nuôi trồng thủy sản; Liên kết với những doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, bao tiêu đầu ra, mở rộng thị trường, xúc tiến thương nghiệp cho sản phẩm hồ …

Nuôi biển trên vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).  Ảnh: KS.

Nuôi hồ bên trên vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Hình ảnh: KS.

khác lạ, nhiều ngư gia băn khoăn về cực tốt nuôi trồng thủy sản bởi lồng HDPE và tiêu phí đầu tư loại lồng này. replay vấn đề này, ông Huỳnh Kim Khánh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa cho biết thêm thông tin, điểm mạnh của lồng HDPE đối với lồng gỗ truyền thống là chịu được sóng gió, ít rủi ro. lúc nuôi lồng HDPE cho năng suất từ ​​15-20kg / m3, còn lồng gỗ chỉ 7-10kg / m3.

Hiện nay, lồng HDPE với đường kính 10m, tương đương thể tích 500m3 với giá khoảng 180 triệu đồng; độ bền bên trên 20 năm, trong lúc lồng gỗ chỉ 5 năm. Do đó, tiêu phí đầu tư lồng HDPE sau 20 năm rẻ hơn lồng gỗ.

Về thực tế nuôi cá bớp bởi lồng HDPE 500m3 tại Vịnh Vân Phong (Vạn Ninh) do Trung tâm triển khai, ông Khanh cho biết thêm thông tin, năng suất bình quân đạt 5 tấn / lồng (do thả mật độ thấp), nhưng ngư gia rất với thể nâng cao sản lượng. 10 tấn / lồng. Sau lúc trừ tiêu phí, người nuôi lãi hơn 100 triệu / lồng; tỷ suất lợi nhuận tăng 15-20% đối với lồng cá truyền thống cùng khối lượng.

Về băn khoăn của ngư gia xung quanh chính sách tương trợ ngư gia chuyển đổi lồng bè HDPE, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa cho biết thêm thông tin, riêng Khánh Hòa hiện đã giao Sở NN & PTNT tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách để tương trợ ngư gia chuyển đổi. Trước mắt, đối với doanh nghiệp, tổ chức Nhựa Siêu Trường Phát với chính sách tương trợ 30% lúc nông dân lắp đặt lồng HDPE.

Ngư dân tham quan mô hình nuôi cá lồng HDPE tại Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.  Ảnh: KN.

ngư gia tham quan mô hình nuôi cá lồng HDPE tại Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Hình ảnh: KN.

Thông qua diễn đàn, ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm KNKN cho biết thêm thông tin sẽ tiếp thu những ý kiến ​​để tổng hợp thông tin Bộ NN & PTNT những vướng mắc, cũng như cập nhật bửa sung để phục vụ sự phát triển của nuôi trồng thủy sản. hồ. Về phía Sở NN & PTNT, trung tâm khuyến nông địa phương, ông Hồng yêu cầu tiếp tục tư vấn cho lãnh đạo tỉnh / thành phố với giải pháp cụ thể để xúc tiến phát triển nghề nuôi cá lồng bè vững bền, thích ứng. chuyển đổi khí hậu, nhất là quy hoạch vùng nuôi, cấp quyền sử dụng mặt nước.

Đối với những viện nghiên cứu, nên nghiên cứu về giống, technology sinh sản, thị trường, nhất là thị trường quốc tế, sản phẩm nào cần để phát triển sinh sản xuất khẩu. Doanh nghiệp dựa bên trên thông tin thu được từ diễn đàn, đề xuất nội dung đặt đơn hàng liên kết với hệ thống khuyến nông, HTX, nông dân để hợp tác cung ứng vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm …

Đối với HTX và ngư gia, ông Hoàng Văn Hồng cũng cho rằng, cần tổ chức sinh sản cực tốt như xác định rõ đối tượng người sử dụng nào yêu thích sinh sản thì sinh sản, bán cho ai, song song contact với doanh nghiệp để cung ứng vật liệu từ trên đầu vào. và bán sản phẩm.

Ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết thêm thông tin, Tổng cục Thủy sản hiện đang chủ trì sửa đổi Nghị định 67/2014 / NĐ-CP và nhiều chính sách như tương trợ một lần. sau lúc đầu tư 400 nghìn đồng / m3 lồng nuôi từ 3 tới 6 hải lý, một triệu đồng / m3 đối với lồng bên trên 6 hải lý; chính sách bảo hiểm, chính sách huấn luyện nguồn nhân lực nuôi trồng thủy sản bên trên hồ. Từ nay tới cuối năm, Tổng cục sẽ trình Chính phủ ban hành. Đối với việc cấp phép nuôi trồng thủy sản bên trên hồ, ông Khôi yêu cầu ngư gia contact với Sở NN & PTNT, việc giao mặt bởi nuôi hồ rất với thể contact với Sở TN & MT để được hướng dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *