KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nuôi trồng thủy sản thích ứng với chuyển đổi khí hậu

Rate this post

Trước thực trạng đó, người nuôi trồng thủy sản đã tìm giải pháp thích ứng với chuyển đổi khí hậu để phát triển sinh sản, tăng năng suất, sản lượng và bảo đảm an toàn môi trường thiên nhiên.

Tìm cách thích ứng

Tại Nghệ An, năm 2021, toàn tỉnh với hơn 2.112ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do sạt lở, hư hỏng hệ thống ao nuôi, dịch bệnh. Trong những tháng sắp đây, hiện tượng nắng cháy kéo dãn, quá sức chịu đựng của vật nuôi đã làm xấu đi môi trường thiên nhiên nước, những đối tượng người sử dụng thủy sản nuôi thường xuyên bị nhiễm bệnh với hơn 118ha thủy sản nuôi bị nhiễm bệnh. Trước thực trạng bên trên, những hộ nuôi trồng thủy sản đã ứng dụng khoa học kỹ thuật thế hệ vào sinh sản, như: Nuôi trong lồng bè với mái che; thâm canh technology cao; nuôi nhiều thời đoạn; tuần hoàn nước khép kín; ứng dụng technology sinh vật học trong xử lý nước thải … để rất với thể nuôi quanh năm và hạn chế tác động của môi trường thiên nhiên, khí hậu.

Gia đình anh Nguyễn Viết Thắng (xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đầu tư nuôi tôm 3 thời đoạn trong lồng nổi với diện tích sắp 3 ha. Anh Thắng cho biết thêm thông tin: “Ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng, liên hệ chúng tôi còn ứng dụng technology sinh vật học vào nuôi trồng. Thay vì sử dụng thuốc hóa học, liên hệ chúng tôi ứng dụng men vi sinh để xử lý nguồn nước, làm tinh khiết đáy ao nuôi, giúp làm tinh khiết môi trường thiên nhiên nước, phân hủy những chất hữu cơ trong ao nuôi như thức ăn thừa, mùn buồn phiền hữu cơ, chất thải của thủy sản ”.

Gia đình ông Trương Đình Sử (xã Quỳnh Lộc, TX. Hoàng Mai, Nghệ An) đã đầu tư nuôi tôm theo như hình thức nhà lưới và hệ thống nước tuần hoàn khép kín. Vì vậy, lúc với lũ lụt, dịch bệnh, ao nuôi tôm của gia đình anh vẫn đáng tin cậy và cho năng suất cao. Trong lúc đó, một trong những hộ dân xung quanh ko vận dụng technology này, ko xử lý được nguồn nước, bơm trực tiếp vào ao nuôi nên tôm thường xuyên bị dịch bệnh, năng suất, unique thấp hơn.

Tỉnh Hà Tĩnh hiện với 7.369ha nuôi trồng thủy sản, nhưng cơ sở hạ tầng như điện, đường, cấp thoát nước … phục vụ nuôi trồng thủy sản nhìn chung chưa phục vụ yêu cầu, gây nhiều khó khăn cho sinh sản, công việc phòng, chống dịch bệnh. dịch bệnh và ứng phó với thiên tai. Anh Dương Quốc Khánh, Phụ trách HTX Nuôi trồng và Chế biến thủy sinh sản khẩu Xuân Thành (xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết thêm thông tin: “Để ứng phó với chuyển đổi khí hậu và những dạng thiên tai, liên hệ chúng tôi vận dụng nuôi trồng thủy sản theo Quy trình VietGAP gắn kèm với bảo đảm an toàn môi trường thiên nhiên thọ thái. Theo đó, khu váy nuôi tôm với hệ thống cấp thoát nước riêng biệt; ao lắng, ao chứa, ao nuôi ko rò rỉ. những khâu từ sẵn sàng ao nuôi tới xử lý nước thải cuối vụ nuôi ko gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên vùng nuôi và môi trường thiên nhiên xung quanh, ko để dịch bệnh lây lan, đáng tin cậy dọn dẹp thực phẩm.

Trồng trọt và bảo đảm an toàn cùng một lúc

những vùng nuôi trồng thủy sản bên trên địa bàn thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) sử dụng chung nguồn nước sông Mai Giang nhiều năm ko được nạo vét dẫn tới bồi lắng, ô nhiễm. Hệ thống ao nuôi, kênh mương cấp thoát nước xuống cấp, ko bảo đảm an toàn được lúc mùa mưa lũ tới làm cho cho vùng nuôi thường xuyên bị ô nhiễm dẫn tới dịch bệnh, thiệt hại cho tất cả những người nuôi.

Thực tế, hồ hết những vùng nuôi trồng thủy sản ở Nghệ An và Hà Tĩnh đều chưa tồn tại hệ thống xử lý nước thải tập trung. Theo những chuyên gia, nước thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản chứa một lượng to chất hữu cơ, bùn thải, những chất cặn buồn phiền như hóa chất, kháng sinh, cặn vôi. một trong những vùng do tập trung quá nhiều bè, ao, váy nuôi cá, dẫn tới ô nhiễm toàn thể môi trường thiên nhiên nước vùng nuôi. Trong lúc đó, việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật bảo đảm an toàn môi trường thiên nhiên ở cơ sở còn hạn chế, nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo đảm an toàn môi trường thiên nhiên ở những địa phương còn thiếu và yếu. Như ở Hà Tĩnh, chỉ với khoảng 25% diện tích nuôi được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ nên việc ứng phó với chuyển đổi khí hậu và phòng, chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Văn Hưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An, yêu cầu: “Để thích ứng với chuyển đổi khí hậu trong nuôi trồng thủy sản, người nuôi cần chủ động ứng dụng technology thế hệ để vừa mang lại năng suất, sản lượng cao. Cần sắp xếp nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng cho những vùng nuôi trồng thủy sản, như: hệ thống đê điều, hệ thống điện, trạm bơm, cấp thoát nước, khác lạ cần xây dựng khu xử lý nước thải tập trung để bảo đảm an toàn nguồn nước ”.

Thích ứng với chuyển đổi khí hậu trong nuôi trồng thủy sản là quy trình lâu dài, yên cầu những cấp, những ngành, những địa phương phải với sự hợp tác, phối hợp thực hiện. Trong lúc việc ứng dụng khoa học technology, đầu tư cơ sở hạ tầng trong nuôi trồng thủy sản yên cầu nguồn lực và kinh phí, thì điều rất với thể làm ngay, ít tốn kém là nâng cao nhận thức về bảo đảm an toàn môi trường thiên nhiên trong nuôi trồng thủy sản. Tư duy và hành động nuôi trồng thủy sản cực tốt gắn kèm với bảo đảm an toàn môi trường thiên nhiên thọ thái được xem là “bức tường thành” bền vững đóng góp góp phần ứng phó với chuyển đổi khí hậu.

HOÀNG HOA LÊ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *