KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Phải quy rõ trách nhiệm của “tư lệnh” ngành liên lạc (bài cuối)

Rate this post

Hình như, nhiều chuyên gia liên lạc với chung tâm trạng “bức xúc”, “lo lắng” trước những dự án hạ tầng liên lạc mạch máu nhưng ì ạch nhiều năm, nhất là sự đội vốn tại nhiều dự án. .

4-1.jpg -0
Người dân với nhu yếu hệ thống đường cao tốc nhanh chóng chóng được triển khai để việc đi lại thuận tiện hơn.

Đó là trách nhiệm của ai?

Tại phần replay chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thế hệ đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể “xin rút kinh nghiệm” về vấn đề này. Dù vậy, trước hàng loạt vấn đề ko thể chỉ rút kinh nghiệm, cần làm rõ trách nhiệm của những bên liên quan và trách nhiệm cao nhất thuộc về chính “tư lệnh” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Theo Bộ trưởng, việc lử đử tiến độ vừa mới qua với ko ít nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân to là vốn phân xẻ ko đủ. Nhưng từ lúc với Luật Đầu tư công, từ thời điểm năm năm 2016 tới nay, những dự án đều được sắp xếp đủ tiền và lúc với đủ tiền thì ko lo ngại về vốn nữa, chỉ tập trung làm nên đã giải quyết được phần nào. Nguyên nhân lử đử trễ thứ nhị là ở khâu phóng thích mặt bởi. Nguyên nhân thứ ba của sự lử đử trễ là khó khăn về địa hình, địa chất. Dự án liên lạc đi qua núi, rừng, vùng sâu, vùng xa, vùng rất khó khăn nên trong quy trình triển khai gặp rất nhiều vướng mắc. Một vấn đề nữa là sự yếu kém của Ban quản lý dự án và nhà thầu.

“vừa mới qua, Shop chúng tôi đã rất nghiêm túc thực hiện, đã điều chuyển một trong những lãnh đạo Ban đi công việc khác, thậm chí Giám đốc Ban xuống chức vụ phó … khác lạ là dự án cao tốc Bắc nam giới thời đoạn một, đã cắt thầu rất nhiều ở Bình Thuận, tóm lại là với ko ít nguyên nhân và Shop chúng tôi đã xác định, trong thời kì tới Shop chúng tôi xin tiếp thu những ý kiến ​​và nỗ lực hoạt động tốt hơn nữa ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cam kết.

Liên quan tới một trong những dự án đường sắt thị trấn, Bộ trưởng Thể cam kết, những dự án đường sắt thị trấn đang triển khai bên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội do Ủy ban nhân dân Thành phố cai quản đầu tư, giao cho Ban Quản lý dự án thành phố cai quản đầu tư và xây dựng chuyên ngành. cơ quan bên trên địa bàn thẩm định hồ sơ xây giới hạn. Do đó, toàn bộ công việc lãnh đạo, điều hành trong quy trình triển khai những dự án thuộc thẩm quyền của chính quyền thành phố. Bộ liên lạc vận tải giữ tầm quan trọng là đơn vị quản lý chuyên ngành theo dõi, kiểm tra, tổng hợp tình hình, thực hiện giám sát, tiến công giá những dự án đầu tư xây dựng do Bộ quản lý theo quy định của pháp luật.

“Vì vậy, thời kì tới, Bộ sẽ tiếp tục phối ưa thích với những địa phương, những bộ, ngành liên quan để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tương trợ những địa phương trong quy trình triển khai để đưa những dự án đi vào hoạt động, khai thác theo định đúng tiến độ ”, tư lệnh ngành GTVT nhấn mạnh.

Còn về dự án đường sắt, nhiều ý kiến ​​cho rằng trách nhiệm trước tiên thuộc về những Ban quản lý đường sắt, nếu ko giải quyết dứt điểm thì tới năm 2029, dự án sẽ ko xong. và Phát triển (Đại học tài chính Quốc dân Hà Nội) cho rằng cần phụ thuộc hợp đồng đã ký giữa những bên để giải quyết. Trách nhiệm tới đâu sẽ xử lý tới đó, việc nào thuộc về khách quan, việc nào thuộc về chủ quan cần được gia công rõ. Nếu trách nhiệm thuộc về hệ thống thì cả hệ thống phải vào cuộc để giải quyết vấn đề cho dự án.

Thuốc nào chữa được bệnh trầm cảm?

Với câu hỏi bên trên, TS Nguyễn Xuân Thủy, người với sắp 40 năm nghiên cứu trong lĩnh vực liên lạc nhìn nhận “Tình trạng những dự án liên tục đội vốn, lử đử tiến độ chủ yếu do trách nhiệm của những cơ quan chức năng được giao. để xây dựng chúng Dự án tài năng nghiên cứu, xây dựng, lập dự toán rất kém, làm dự án hợp lý thì sai số chỉ 10 – 20%, nhiều nhất là 30 – 40% ”. Đồng chí cũng nhấn mạnh “thời kì tới, công việc quản lý những dự án đầu tư công, những dự án ODA cần xây dựng cụ thể cụ thể để lúc xảy ra tình trạng đội vốn, kém quality, thời kì hoàn thành ko đúng tiến độ, trách nhiệm cá thể, tập thể. bị quy kết những nhà thầu trong và ngoài nước với dự án lử đử tiến độ, đội vốn, kiên quyết đưa vào danh sách những nhà thầu ko được phép tham dự những dự án “những dự án tiếp sau của ngành liên lạc vận tải”.

Một chuyên gia khác cho rằng, nguyên nhân khiến cho cho những dự án liên lạc lử đử tiến độ trước hết là do những ban quản lý dự án ko hoàn thành nhiệm vụ. Ban quản lý dự án thay mặt chủ đầu tư thực hiện dự án ngay từ trên đầu nhưng với lý do thiếu chuyên môn và kinh nghiệm nên dự án đã phải điều chỉnh xây giới hạn nhiều lần và ko thể lường trước được những biến đổi của dự án. ngân sách dẫn tới tăng mức đầu tư của những dự án. Đề xuất những giải pháp để đẩy nhanh chóng tiến độ những dự án và tránh tăng vốn đầu tư dự án, những chuyên gia cho rằng, cần biến đổi cơ cấu quản lý dự án để đảm bảo quy trách nhiệm cụ thể cho cá thể, tổ chức. dự án triển khai lử đử, đội vốn. cá thể, tổ chức ko hoàn thành nhiệm vụ phải bị xử lý kỷ luật.

Ở góc độ chuyên môn, ông Nguyễn Hữu Tới, Phó Tổng giám đốc Vinaconex cho rằng, để giải quyết những vấn đề tồn đọng trước lúc triển khai xây dựng dự án đường bộ cao tốc Bắc – nam giới thời đoạn 2021-2025 còn một trong những vướng mắc. chính cần được loại bỏ. Đó là đơn giá định mức cần được điều chỉnh cho thích ưa thích với thực tế. Hiện nay, đơn giá ở nhiều địa phương được tính bình quân bên trên địa bàn tỉnh dựa bên trên những mỏ vật liệu sẵn với, trữ lượng thấp, tài năng khai thác hạn chế trong lúc việc xây dựng đường cao tốc với đặc thù yên cầu kỹ thuật cao. về vật tư và vật liệu. Việc những địa phương công bố giá chỉ thích ưa thích với những nhà cửa xây dựng kết cấu hạ tầng liên lạc quy mô nhỏ, khối lượng ít, yêu cầu kỹ thuật thấp, xây dựng nhiều năm bên trên địa bàn. với những tuyến cao tốc với yêu cầu kỹ thuật cao, phức tạp, thi công trong thời kì ngắn và thường thi công song song (như những dự án thành phần đường cao tốc Bắc – nam giới thời đoạn 2017 – 2020).

tiếp sau, việc xây dựng đường cao tốc với yêu cầu khe khắt về quality hiện nay buộc phải sử dụng tổng hợp những vũ trang thi công chuyên sử dụng, đồng bộ, công suất to, tuổi thọ của vũ trang bên dưới 6 – 8 năm, ko được sử dụng máy móc vũ trang thi công cũ, nhỏ. dung lượng, ko đồng bộ. tiếp sau, là nâng cao quality Hồ sơ tổ chức thi công (TCXD): Dự toán những gói thầu được lập dựa bên trên khối lượng trong hồ sơ xây giới hạn, giải pháp thi công được xác định bên trên hồ sơ tổ chức thi công. xây dựng. Trong hồ sơ tổ chức thi công thể hiện giải pháp thi công chính và khối lượng những nhà cửa phụ phục vụ nhà cửa chính như: Quy mô, khối lượng đường công vụ, đường tạm, bến bãi tạm phụ để thi công. , giàn giáo, kết cấu tạm thời phục vụ thi công kết cấu chính. Rút kinh nghiệm như hồ hết những gói thầu cao tốc Bắc – nam giới thời đoạn 2017 – 2020, tư vấn tính toán tận dụng nền đường cấp phối làm đường công vụ dọc tuyến để thi công đường cao tốc.

bên trên thực tế, với quy mô nền đường (khoảng 5m) và với mật độ K90 thì ko thể sử dụng cho những phương tiện cơ giới thi công cũng như những phương tiện vận chuyển vật liệu với trọng tải từ 40T -50T. Chúng ta ko thể tiếp tục chủ trương vận dụng khoa học tiến bộ, đưa technology thế hệ vào xây dựng nhưng mà vẫn vận dụng đơn giá, định mức theo dây chuyền cổ technology xây dựng cũ, lỗi thời, năng lực thấp. sau cuối, bất cập trong hợp đồng xây dựng nên điều chỉnh giá và tạm ứng vật tư dự trữ theo mùa vụ.

cho tới thời khắc này, ko thể ko đồng ý ngành GTVT đã với những đóng góp nhất định cho xã hội, Dù vậy vẫn còn đó nhiều tồn tại, trong đó với tình trạng lử đử tiến độ chưa được giải quyết. Nếu những cơ quan chức năng, khác lạ là “tư lệnh” ngành GTVT ko quyết liệt thì liên lạc việt nam giới nam giới sẽ mãi trì trệ, tương tác to tới sự bứt phá trong phát triển tài chính. ko lẽ kỳ vọng của người dân về một hệ thống liên lạc tiến bộ, thông minh sẽ còn xa vời?…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *