KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Trong bến cảng của ‘những con tàu tử thần’

Rate this post

Tại bến cảng của những con tàu tử thần - Ảnh 1.

Cả dàn tàu “điện” dễ nhận diện bởi dây dẫn điện đậu ven đại dương Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) – Ảnh: VŨ TUẤN

3 giờ sáng, những con tàu “điện” trước tiên cập “bến” là cửa lấy nước của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng một. Khu vực này treo đại dương cấm tiến công bắt và neo đậu tàu thuyền. song, từ lúc nào nó đã biến đổi thành một cảng cá thân thuộc.

Tàu “điện” đậu cả đàn ở nơi cấm

Tiếng động cơ, tiếng ồn ào của đại dương và cả tiếng đại dương ồn ào. Từ cá hố, cá đuối hơn gang tay tới cá bống, tôm, mực… đủ loại. Thị trường hải sản cần gì, cảng đều bán. Với mỗi chuyến tàu về, tôm cá, lưới và dây điện cuộn thành từng đống. Lưới mắc nhiều cá nhỏ, càng cua, chân cua tanh. ko ngoa lúc ví những con tàu “điện” này là tử thần của đại dương cả.

Phiên chợ ra mắt thời gian nhanh chóng, thuyền nhỏ bán được khoảng 4 tạ tôm cá, thuyền to bán được 7 tạ. Sau một tối, mỗi chủ tàu “tắt máy” bỏ túi vài triệu đồng. Một chủ tàu cho biết thêm, chuyến này tàu của anh tiến công bắt được 5 tấn cá những loại, trừ tiêu sử dụng cũng lãi vài triệu đồng.

lúc trời sáng, chủ tàu tranh thủ xuống nước rửa lưới, sửa máy. doanh nghiệp chúng tôi mang theo cần câu và ngư cụ tiếp cận một mẫu thuyền “điện” đang sửa máy. Buồng máy của con tàu này còn sở hữu nhị động cơ, một để chạy tàu, một để chạy máy phát điện. Máy phát điện ba pha dạng “ống” to sắp bởi vòng đeo tay. Chủ nhân của con tàu tiết lộ rằng máy phát điện này còn rất sở hữu thể “cung ứng năng lực lên tới mức một.000 vôn”. mỗi ngày, anh chu đáo kiểm tra máy phát điện và nguồn điện trước lúc về ngơi nghỉ. Chỉ cần một trong ba dây dẫn bị “thối”, điện giật ko mạnh, bọn họ sẽ câu được vài con cá.

“Chạy điện ba pha thì củ to! Nó tạo ra điện vài cân (vài kilowatt – PV), đi một.000 vôn. Nói chung to hay nhỏ thì chết! Ai vào mẫu khu vực dây điện Thông thường, lúc tôi tiến công cầu dao thì nó phát ra 600 vôn, còn anh ta thả xuống nước còn 300 vôn ”- một chủ thuyền tiết lộ phương pháp tiến công bắt tận diệt.

Tại bến tàu tử thần - Ảnh 2.

Một chủ tàu chỉnh máy phát điện 3 pha trước lúc ra khơi tiêu hủy hải sản – Ảnh: VŨ TUẤN

Chủ tàu chỉ cách … xoá sổ

Anh Khang (tên nhân vật đã biến đổi) trú tại xã Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bỏ ra hơn trăm triệu đồng đóng con tàu “nghỉ hưu” sắp 4 năm nay. Chủ tàu này cho biết thêm, mỗi ngày anh nhổ neo ra khơi lúc 4 giờ chiều, tới khoảng 3 giờ sáng thì quay trở lại khu vực lấy nước của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng một.

Chủ tàu này giảng giải về “quy trình” tiến công bắt của xe điện: “Ra khơi rồi về, ko xa đâu. Chạy tàu từ đây về Cẩm Nhượng rồi quay lại. Lấy tàu ra, đặt cào. ​​Sau đó. đi một mạch Tấm lưới này dài mấy trăm mét, được kéo phía sau tàu, tàu chạy thủng thỉnh nhưng sở hữu điện.

Trong lúc tiếp cận chủ tàu “điện”, doanh nghiệp chúng tôi đếm được 21 tàu sở hữu lưới và dây. Dây to bởi ngón tay út, thông số kỹ thuật bên trên vỏ rất sở hữu thể chịu được dòng điện lên tới mức 750 vôn. Điện được “thả” thẳng xuống đại dương từ máy phát điện to trong khoang máy. Những chủ cơ sở chuyên “xả hàng” cho biết thêm, chỉ cần dây điện ko đảm bảo, bọn họ sẽ tháo ra để thay thế, đảm bảo máy diệt tôm cá luôn luôn hoạt động tuyệt vời.

Mùa này tàu tiến công bắt được ko ít cá đuối và mực. song, những người chuyên đi “tiến công lực” cũng thừa nhận, ở vùng đại dương này còn lại rất ít cá to. do vì sở hữu một mẫu to, bọn họ đã tự mình xóa sổ nó. Lượng cá thực tế tránh nhiều nhưng giá lại nhích lên.

“Nếu vào cảng (cảng cá xã Kỳ Hà, Kỳ Anh – PV) thì phức tạp, nước ròng rã thì tàu mình ko vào được. Ở đây dễ chịu, rất sở hữu thể ra vào bán cá bất kỳ lúc nào. Ở đây.” bọn họ (Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng một) cấm, trước bọn họ đuổi đi … ”- chủ tàu nói và cho biết thêm hiện tại thế hệ vào được.

Mỗi ngày, anh Khang tiến công bắt được vài tạ cá, mực những loại. Giá mực bán tại “cảng” này trung bình từ 100.000 đồng tới 160.000 đồng một kg, thấp hơn cả mực tươi nhưng ngư gia vùng này tiến công bắt được.

song, những người chuyên “bơi sức” bên trên vùng đại dương Vũng Áng sở hữu thu nhập cao hơn đối với ngư gia đi đại dương theo cách thức tiến công bắt truyền thống. Anh Khang cho biết thêm, trung bình mỗi tối tàu ​​anh thu được 5 triệu đồng, sở hữu ngày lên tới mức 7-8 triệu đồng. “Cứ chiều tối đi về là sở hữu tiền triệu, vài triệu là chắc. Giàu thì ko giàu nhưng sống, nuôi con ăn học dễ chịu. Tháng này đi nghỉ thậm chí còn đi (câu cá ) cũng rất được hơn 60 triệu đồng. ”- ông Khang nói.

Chủ tàu này cho biết thêm, hải sản bên trên địa bàn càng ngày càng khó kiếm. Ngay khu vực neo đậu cách đây mấy năm, lúc anh thế hệ vào nghề “điện”, những loại cá mú, cá bớp nặng cả chục ký nhưng tới giờ vẫn chưa kiếm được con nào. “Nhiều nhưng bị điện giật rồi xây xát hết, ko còn mô” – chủ ghe “chích điện” này cũng thừa nhận hậu quả của mẫu tiến công bắt hủy diệt nhưng mình đang làm cho cho!

Tại bến cảng của những con tàu tử thần - Ảnh 3.

Đường dây tải điện (gold color) phơi công khai minh bạch bên dưới lưới ở đuôi tàu – Ảnh: VŨ TUẤN

ngư gia kêu cứu

Ông Trần Xuân Phương (ngụ xã Kỳ Hà) sở hữu nhu yếu cơ quan tính năng vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc. “Tàu giã cào điện như“ sát trùng ”tôm cá ở vùng đại dương này, nếu tàu giã cào, lưới vây,“ te ”sử dụng lưới nhỏ, tiến công bắt cá nhỏ thì tàu giã cào điện giết thịt cả trứng, cả ấu trùng. và những sinh vật khác. Mỗi ngày sở hữu hàng chục con tàu như vậy, chẳng mấy chốc sẽ giết thịt chết vùng đại dương này ”- ông Phương nói.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Văn Linh (xã Kỳ Hà) cho rằng, những cơ quan tính năng nên sở hữu những đợt tuần tra đột xuất, tuần tra chéo cánh cánh. “Tình trạng này ra mắt mỗi ngày, trong tương đối nhiều năm. Tôi mong những cơ quan tính năng sớm vào cuộc để cứu vùng đại dương của doanh nghiệp chúng tôi”.

Còn ông Trần Đức Lương, ngụ xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) cho biết thêm, cứ hễ thấy bóng tàu tuần tra của lực lượng tính năng là những tàu “điện” nấp vào âu thuyền hoặc men theo những con lạch sâu. bên trên đại dương. đất.

“Người quần doanh nghiệp chúng tôi sẵn sàng hợp tác, trợ giúp những cơ quan tính năng để bắt xe điện tận diệt hải sản. doanh nghiệp chúng tôi gặp nhau mỗi ngày, bao nhiêu năm nay. Tôi lo rằng vài năm nữa đại dương sẽ ko còn con gì để tiến công bắt” – ông .Long đăm chiêu nói.

Liên tục bắt giữ tàu khai thác ko hợp thức

Ngay tại thời khắc phóng viên báo chí báo Thiếu niên Trong loạt phóng sự thăm dò này, lực lượng tính năng liên tục bắt giữ những tàu khai thác thủy sản trái phép. Cụ thể, ngày 7/6, Đồn Biên phòng Kỳ Khang (Bộ lãnh đạo lính Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) bắt giữ 2 tàu cá lưới kéo sai địa bàn. Ngày 9/7, đồn biên phòng Thiên Cầm (lính biên phòng Hà Tĩnh) cũng bắt quả tang 4 tàu tre sử dụng kích điện tiến công bắt cá bên trên vùng đại dương huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

thế hệ đây, ngày 28/7, đồn biên phòng Kỳ Khang tiếp tục bắt giữ 5 tàu cá khai thác thủy sản trái phép bên trên vùng đại dương Kỳ Ninh (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Riêng lực lượng biên phòng Kỳ Khang hàng năm đều bắt gặp, xử lý những tình huống tàu cá tiến công bắt bởi xung điện.

Xung điện là sự hủy diệt tàn bạo nhất

_2 tm vt 8 (Chỉ đọc)

Dòng điện phóng thẳng ra đại dương làm chết tôm cá – Ảnh: VŨ TUẤN

Ông Lê Trần Nguyên Hùng – Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Bộ NN & PTNT – cho biết thêm, trong những phương pháp tiến công bắt bị cấm là xung điện, chất nổ, hóa chất. , ngư cụ bị cấm … thì tiến công bắt bởi xung điện là một trong những việc man rợ nhất.

Phương pháp này ko chỉ là giết thịt chết cá, tôm, những sinh vật bơi lội nhưng còn cả vi sinh vật hoặc những sự sống khác trong thủy vực được xung điện truyền qua. Về chế tài, điều luật sở hữu mức hình phạt cao nhất trong Bộ luật Hình sự (2015) được quy định tại điều 242 với sườn hình phạt từ 3 tới 5 năm tù.

Ông Hùng cho rằng, về chế tài, hệ thống văn phiên bản quy phạm pháp luật đã toàn vẹn, vấn đề nằm ở lực lượng thực thi pháp luật.

“Tôi cho rằng, nguyên nhân trước tiên là tình trạng” phớt lờ “pháp luật. doanh nghiệp chúng tôi coi đây là chuyện thông thường, sở hữu tức là kẻ dân, chính quyền và cả lực lượng thực thi pháp luật đều coi đây là sự việc thường. chính quyền địa phương chưa rốt ráo, chưa quyết liệt xử lý dứt điểm, lâu nay chúng ta ko xử lý dứt điểm nên tình trạng này dần trở thành phổ thông và nhức nhối.

Điều thứ nhị là lực lượng thực thi pháp luật chưa được hoàn thiện, chưa đồng bộ, thống nhất và chưa đủ thẩm quyền xử lý vi phạm. Mặt khác, lực lượng này cũng chưa được sử dụng rộng rãi cả về chính sách và cơ sở vật chất ”- ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, để giải quyết tình trạng này cần sở hữu sự thống nhất từ ​​cả hệ thống, cơ sở pháp lý đủ mạnh, cơ chế, chính sách và sự đầu tư cho việc thực thi pháp luật. Thứ nhị là làm cho những người dân và cả hệ thống chính trị địa phương nhận thức được hậu quả, khác lạ là sinh kế của bọn họ.

“rất sở hữu thể ngày hôm nay câu được ít cá nhưng sau này sẽ ko còn con cá nào để tiến công bắt. Người dân mất kế sinh nhai, chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn việc này” – ông Hùng kiến ​​nghị. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *