KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Phong tục tết trung thu của người việt phái nam phái nam

Rate this post

Tín ngưỡng dân gian về Tết Trung thu

Tết Trung thu / Tết Trung thu là khoảng thời kì giữa mùa thu, tháng 8 trong lịch của bạn. Theo quan niệm thượng cổ của người phương Đông, ngày rằm tháng tám là ngày mặt trời chiếu thẳng vào mặt trăng nên mặt trăng nhận được ko ít ánh sáng hơn cả và trong ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ), mặt trăng. là thủy sản, thủy sản quyết định nông nghiệp.

Tết trung thu kiểu 1 của người việt nam

Bức tranh vẽ về phong tục Tết Trung thu ở việt phái nam phái nam.

Vì vậy, vào trong thời nay, mỗi cá nhân rất mang thể quan sát color sắc của mặt trăng để tham gia đoán mùa màng và thời tiết (trăng sáng cho biết mùa màng bội thu, trăng vàng tức thị tằm nhả nhiều tơ, trái đất hòa bình. tay, nếu trăng mang đốm đen là báo hiệu chiến tranh…), nên mang câu: “Tháng năm ăn cơm (chiêm tinh thu hoạch), tháng tám gặp trăng” tức thị vào trong ngày rằm của Tháng 8, loài người game thủ rất mang thể ngắm trăng, thưởng trăng song song dự báo thời tiết, mưa nắng, mùa màng.

khác lạ, ánh trăng huyền ảo còn quyến rũ hứng thơ ca, thể hiện sự giao cảm hòa quyện giữa loài người và tự nhiên:Trăng trung thu sáng như gương

bác bỏ Hồ ngắm cảnh và nhớ những cháu thiếu nhi ”

(Thơ bác bỏ Hồ)

Tết trung thu việt nam kiểu 2

Đồ chơi trung thu cho trẻ em.

Nguồn gốc Tết Trung thu ở nước ta

Về nguồn gốc của Tết Trung thu, mang người đã trích dẫn những thư tịch cổ và cho rằng Tết Trung thu mang nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhưng, cũng rất mang thể mang người cho rằng đó là của người việt phái nam cổ, với lý do hình ảnh Tết Trung thu bên trên trống đồng Ngọc Lũ.

Tết Trung thu ở việt phái nam phái nam đã mang từ lâu đời và theo sử sách ghi lại, đây là dịp nhưng mà vua Lý sắm để tạ ơn Thần Rồng. vì theo tín ngưỡng dân gian, chính nhờ Thần Rồng nhưng mà mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cuộc sống thường ngày no đủ, hạnh phúc.

Theo văn bia chùa Dơi (Duy Tiên, Hà phái nam) năm 1121, từ thời Lý, Tết Trung thu chính thức được tổ chức tại kinh thành Thăng Long với những cuộc đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Trong thơ văn Lý Trần cũng như Đại việt phái nam sử ký toàn thư nói về tục uống trà, ăn bánh, thưởng trăng của vua, quan và nhân dân thời Lý Trần.

Vào thời Lê – Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức vô cùng xa hoa trong phủ Chúa được miêu tả trong “tương truyền kỳ”. Học kém chất lượng P.Giran (ở tập san Tôn giáo, Paris, 1912) lúc nghiên cứu về nguồn gốc Tết Trung thu đã chỉ ra rằng từ thời xưa, ở Đông Á, người ta đã coi trọng Mặt trăng và Mặt trời như một cặp. bọn họ tin rằng Mặt trăng sum họp với Mặt trời mỗi tháng một lần (vào cuối thời đoạn trăng khuyết). Sau đó, từ ánh sáng của ck, nàng trăng thoả nguyện bước ra và dần dần nhận được ánh sáng mặt trời – trở thành trăng non, trăng tròn, rồi đi vào một chu kỳ thế hệ. Vì vậy, mặt trăng là âm, biểu thị cuộc sống thường ngày vợ ck phái nữ giới. Cuộc gặp gỡ trai gái thường ra mắt bên dưới ánh trăng do sự xếp đặt của “ông già bà Nguyệt Hạ” nhưng mà ta gọi là ông tơ bà nguyệt bà Nguyệt. Và vào trong ngày rằm tháng tám là ngày trăng xinh tuyệt vời nhất, lung linh nhất nên dân gian tổ chức lễ hội mừng năm thế hệ.

Theo sách “thái hoà Hoàn Vũ Ký”: “Người Lạc việt phái nam tổ chức lễ hội vào mùa thu và tháng 8 hàng năm, trai gái yêu nhau, lấy nhau lúc thích nhau. Người Lạc / Lào (việt phái nam – Tày Nùng ngày nay ), lấy ngày Quý Sửu (Sửu) tháng 8 làm ngày hội ”. Như vậy, mùa thu là mùa của hôn nhân. Nước việt phái nam phái nam là một nước nông nghiệp nên cứ vào dịp tháng 8 gieo cấy xong, thời tiết dịu lại là lúc “vạn sự như yêu cầu” (bia chùa Dơi năm 1121), người dân tổ chức lễ hội để cầu cho mùa màng bội thu, hát và thưởng thức Tết Nguyên Đán. sưu tầm.

mang ba truyền thuyết chính được biết tới nhiều nhất để nói về Tết Trung thu: Hằng Nga và Hậu Nghệ, Vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và câu chuyện Chú Cuội của việt phái nam phái nam.

Phong tục tết trung thu của người việt phái nam phái nam

Phong tục của người việt phái nam về Tết Trung thu được Phan Kế Bính ghi lại trong “việt phái nam phái nam phong tục tập quán”: Rằm tháng tám là Tết Trung thu. Tết này người ta thường gọi là Tết thiếu nhi, nhưng mang nhà thì tốn kém lắm. Ban ngày cúng gia tiên, buổi tối bày mâm cỗ cúng trăng. Đầu bảng là bánh trung thu, sử dụng nhiều loại bánh trái cây nhuộm đủ color sắc xanh, đỏ, trắng, vàng. những cô gái phố thi nhau trổ tài khôn khéo, gọt đu đủ thành từng bông hoa khác, nhào bột nặn thành con tôm, con cá cũng thích mắt.

Tết trung thu 3 phong cách người việt nam

Múa lân trong tối Trung thu.

Đồ chơi của trẻ trong Tết này toàn là những thứ làm bởi giấy như: voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm, cá, bướm, bọ ngựa, mướp, đèn. Đi cà khêu, đèn lồng, chùa, ông, bà, con … Lũ trẻ tối đó dắt díu nhau thành từng đàn, mang đứa nhảy vào, mang đứa kéo co, mang đứa thì bắt khoan, mang đứa thì ko. rước đèn, rước sư tử, trống, la vang dội cả đoạn đường, tiếng reo hò, tiếng cười đùa rộn rã. Nơi khác hát trống quân, mang nơi hát trống quýt, tổng chi gọi là Trung thu và Cúng trăng …

Tục hát trống quân được nhập cảng từ thời Nguyễn Huệ. Nguyên lúc ông đem quân ra Bắc, nhiều người nhớ nhà. Anh chỉ nghĩ ra cách cho trai gái hát đối đáp để quân nhân vui và bớt nhớ nhà. mang nhịp trống làm phách nên gọi là trống quân.

Thực ra, Tết Trung thu chỉ rất mang thể là Tết của trẻ em, lúc người to nhìn vào trong ngày rằm để chiêm nghiệm và dự đoán: “Rằm mười tư thì tằm / đục khoét trăng rằm là được. ” Và Trung thu làm sao chỉ dành riêng cho trẻ con, lúc đó là mùa của tình yêu, của hôn nhân, là mùa của tiếng trống quân bên bờ sông: “Tháng tám ta đi xuân về / mang trống hội đây pháo đài. “.

Và bàn trông Trăng cũng để dành riêng cho những người to, để thờ cúng cụ ông cụ bà tổ tiên. lúc trăng lên tới mức đỉnh đầu là thời khắc phá cỗ, mỗi cá nhân sẽ được thưởng thức hương vị của Tết Trung thu. Tục phá cỗ từ thời xưa cũng chính là một nghi lễ cầu mong mùa màng bội thu.

Ngoài ra, còn tồn tại những điệu múa lân – sư – rồng tuy là nghi tiết phóng sinh của xã hội xưa nhưng vẫn thú vị và lôi cuốn người xem cho tới ngày nay. lúc đầu, Tết Trung thu chỉ dành riêng cho những người to, nhưng theo thời kì, cho tới nay, nó đã biến thành ngày hội của trẻ em với tên gọi Tết thiếu nhi, là dịp người to dành sự sử dụng rộng rãi yêu thương cho thế hệ sau.

Qinghai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *