KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

sát cánh đồng hành biến sản phẩm địa phương thành sản phẩm OCOP

Rate this post

Nhiều sản phẩm địa phương, sản phẩm đặc trưng vùng miền bên trên địa bàn tỉnh mang quality tốt nhưng người sinh sản chưa biết cách hoàn thành những tiêu chuẩn chỉnh theo yêu cầu của Chương trình OCOP. Sau lúc được hướng dẫn, tương trợ, nhiều sản phẩm đã được xác nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Đồng hành biến sản phẩm địa phương thành sản phẩm OCOPSản phẩm giò chả của xã Nga Liên đang được hướng dẫn làm thủ tục xin xác nhận sản phẩm OCOP.

Nhận thấy sản phẩm thịt lợn an toàn và đáng tin cậy Xuân Hiếu của huyện Nông Cống mang quality tốt và duy trì sản phẩm liên tục, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn thế hệ tỉnh đã sát cánh đồng hành, tương trợ. Đây là sản phẩm từ mô hình chăn nuôi văn minh nhất tỉnh theo hướng an toàn và đáng tin cậy sinh vật học của một doanh nghiệp bên trên địa bàn xã Hoằng Giang. ứng dụng tiêu chuẩn chỉnh chăn nuôi VietGAPH từ rất nhiều năm nay, những khâu sắm lựa thức ăn đầu vào, con giống, thịt mổ đều được kiểm soát nghiêm nhặt và tổ chức thành một khâu khép kín. Sản phẩm thịt lợn ở đây được Chi cục Quản lý quality nông lâm thổ sản và thủy sản tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu định kỳ và kết luận đạt tiêu chuẩn chỉnh theo quy định. Mỗi tháng, phía doanh nghiệp xuất ra thị trường khoảng 30 tấn lợn thương phẩm, duy trì sản phẩm thịt đạt tiêu chuẩn chỉnh lau chùi và vệ sinh an toàn và đáng tin cậy thực phẩm. Sản phẩm được tiến công giá cao, nhưng vẫn còn đó thiếu quá nhiều yếu tố để được xác nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Vì vậy, hơn một năm qua, cán bộ phụ trách OCOP của Văn phòng Điều phối Chương trình Nông thôn thế hệ tỉnh đã nhiều lần tới những cơ sở sinh sản để hướng dẫn những địa phương, doanh nghiệp hoàn thiện nhãn mác. hình thức đóng gói cho sản phẩm và phục vụ nhiều tiêu chuẩn chỉnh quality khác. Tại đợt thẩm định và xét duyệt sản phẩm trật tỉnh lần thứ nhất năm 2022, sản phẩm đã được xác nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh 3 sao, với tên thương nghiệp là “Thịt lợn an toàn và đáng tin cậy Xuân Hiếu”.

Năm 2020, huyện Nga Sơn yêu cầu xét xác nhận đạt tiêu chuẩn chỉnh OCOP cho sản phẩm “Mắm tôm bạch huyết cầu” của xã Nga Bạch. Qua kiểm tra của cán bộ phòng ban OCOP của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn thế hệ tỉnh, nhận định đây là sản phẩm truyền thống, quality tốt nhưng hồ sơ ko đạt yêu cầu, sản phẩm được đựng trong chai lọ. nhựa, chưa được những cơ quan kiểm định chứng thực về quality. Từ đó, những cán bộ chuyên môn đã nhiều lần xuống địa phương hướng dẫn những chủ cơ sở sinh sản hoàn thiện nhãn mác, thay vỏ chai thủy tinh, đăng ký tiêu chuẩn chỉnh quản lý quality và tiêu chuẩn chỉnh hóa quy trình sinh sản. . lúc được thẩm định, sản phẩm đã được UBND tỉnh xác nhận là sản phẩm OCOP. Tương tự, mang tương đối nhiều sản phẩm đặc trưng của những địa phương, thậm chí ở vùng núi cao đã được xác nhận đạt tiêu chuẩn chỉnh OCOP với sự tương trợ, hướng dẫn của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn thế hệ tỉnh. Trong đó phải kể tới sản phẩm “Măng chua Piềng Củn” của xã Phú Nghiêm (Quan Hóa) do sinh sản tự phát nên đã được định hướng hoàn thiện cơ cấu HTX. Sản phẩm “Măng khô Nàng Non” của thị trấn Sơn Lư (Quan Sơn) thế hệ đây cũng khá được xác nhận là sản phẩm OCOP 3 sao sau lúc được định hướng hoàn thiện nhãn mác, bao phân bì và tên sản phẩm ưng ý.

Theo ông Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn thế hệ tỉnh, từ rất nhiều tháng nay, cán bộ phụ trách OCOP luôn luôn chủ động đi kiểm tra những huyện để bắt gặp những sản phẩm địa phương mang tai hại. tiềm năng, sau đó để tư vấn, định hướng cho những địa phương, những đối tượng người tiêu sử dụng sinh sản. Từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, toàn tỉnh mang hơn 50 sản phẩm được định hướng sắm lựa sản phẩm OCOP, trong đó hơn một nửa do Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn thế hệ tỉnh hoàn thành. những thời đoạn liên quan.

Theo ông Bùi Công Anh, thực tế mang tương đối nhiều sản phẩm của địa phương mang quality tốt nhưng ko tồn tại tên tuổi cụ thể, thiếu chứng thực của cơ quan, tổ chức về ATTP được cơ quan tư nhân xét duyệt. hoàn thành vấn đề. thế hệ đây, rất mang thể kể tới sản phẩm cơm lam xã Cẩm Lương (Cẩm Thủy), măng ngâm chua xã Thanh Hòa (Như Xuân) đã hoàn thiện hồ sơ và đang chờ xét duyệt.

Ở cấp huyện, nhiều địa phương cũng khá tích cực đôn đốc những xã, khảo sát để khuyến khích, định hướng những chủ cơ sở sinh sản tham dự Chương trình OCOP. Những ngày đầu tháng 8 này, cán bộ Phòng NN & PTNT huyện Nga Sơn đang xuống những xã giúp đối tượng người tiêu sử dụng hoàn thiện hồ sơ để nộp hồ sơ xét xác nhận sản phẩm OCOP cho sản phẩm giò chả Hội Đào ở xã Nga Liên, và chả lụa. Tam Thanh ở xã Nga Giáp và dưa hấu ở xã Nga Yên.

Ngoài tương trợ trực tiếp thông qua tư vấn, hướng dẫn, người sinh sản những sản phẩm OCOP bên trên địa bàn tỉnh hiện đang được khuyến khích bởi những chính sách khuyến khích theo quyết nghị số 185 / NQ-HĐND do HĐND tỉnh Thanh Hóa ban hành. ban hành tháng 12 năm 2021 về chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh Thanh Hóa, thời đoạn 2022 – 2025. Theo đó, mỗi sản phẩm của địa phương sau lúc được xác nhận đạt tiêu chuẩn chỉnh OCOP, chủ thể sinh sản sẽ được tương trợ 75 triệu đồng để tuyên truyền, truyền bá, xây dựng tên thương hiệu, phung phí xây giới hạn và sắm bao phân bì, nhãn mác. song song, thưởng một lần 20 triệu đồng cho sản phẩm OCOP 3 sao, 40 triệu đồng / sản phẩm 4 sao và 80 triệu đồng cho sản phẩm OCOP 5 sao.

Bài và ảnh: Lê Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *