KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

sở hữu trách nhiệm bồi thường cho tất cả những người dân ở Thủy điện Bá Thước một

Rate this post

Chưa làm thủ tục cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất nhưng vẫn cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất cho dự án.

Năm 2014, đơn vị CP Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa được cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất số BU969015, diện tích 207.142m2 để thực hiện dự án Thủy điện Bá Thước một (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa). Dự án này đã hoàn thành và đi vào hoạt động năm 2017.

Dù thế, đã nhiều năm kể từ thời điểm ngày tổ máy trước tiên của nhà máy điện, công việc đền bù, phóng thích mặt bởi vẫn chưa hoàn thành. Quyền lợi của khá nhiều hộ dân bị tác động do dự án vẫn chưa được đảm bảo.

Hồ sơ nhưng phóng viên báo chí sở hữu được cho biết, trong tổng số 207.142m2 đất cho thuê thì sở hữu 200.468,87m2 đã phóng thích mặt bởi, còn lại 6.673,13m2 đất chưa phóng thích mặt bởi và chưa được bồi thường. người dân trong vùng bị tác động.

Cụ thể, những hộ chưa được bồi thường gồm: Ông Phạm Văn Long (235,5m2 đất ở), Lục Văn Giáp (291,2m2 đất ở), Bùi Văn Mộng (486,1m2 đất ở), Lục Văn Nguyên.

Phần đất thuộc phạm vi quy hoạch của nhà máy thủy điện Bá Thước một. (Ảnh: Quốc Toàn)

Trong số những hộ dân nêu bên trên, hộ ông Lục Văn Nguyên sở hữu diện tích đất bị thu hồi to nhất (hơn 5,6 nghìn m2 đất rừng sinh sản, còn hiện trạng sử dụng là 661,87 m2 đất thủy điện). Như vậy, tổng diện tích đất nhưng gia đình ông Nguyên được bồi thường là 6.311m2.

Mặc dù chưa thu hồi và bồi thường cho những hộ dân bên trên, nhưng tới năm 2014, Hội đồng phóng thích mặt bởi Dự án Thủy điện Bá Thước một – 2 và đơn vị Cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa tại thời khắc đó xác nhận đã hoàn thành công việc bồi thường, phóng thích mặt bởi và tái định cư cho những hộ dân. đảm bảo những quy định.

Tiếp đó, cơ quan sở hữu thẩm quyền cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất cho đơn vị CP Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa, trong đó sở hữu phần diện tích của những hộ dân chưa bồi thường, phóng thích mặt bởi.

về sự này, thông tin của UBND huyện Bá Thước cam đoan: “Việc Sở Tài nguyên và môi trường xung quanh tư vấn, thẩm định, cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất là thiếu sót, chưa thích hợp. Việc xác nhận hoàn thành công việc bồi thường, phóng thích mặt bởi và tái định cư cho những hộ dân. đảm bảo quy định chưa đúng mực, chưa thích thích hợp với tình hình thực tế và hồ sơ bồi thường, phóng thích mặt bởi với những hộ dân ”.

Lấy đất thuộc dự án để đổi cho dân là ko đúng.

Như đã nói ở bên trên, tổng diện tích đất nhưng gia đình ông Nguyên sẽ được bồi thường là 6.311m2. Dù thế, thay vì bồi thường, di dời hộ dân này ra khỏi phạm vi dự án thì đại diện đơn vị cổ phần Thủy điện Hoàng Anh lại đổi đất với hộ ông Nguyên.

Diện tích đất nhưng đại diện đơn vị này ký biên người chơi dạng đổi cho gia đình ông Nguyên được UBND xã xây giới hạn xác nhận thuộc quy hoạch và phạm vi sử dụng đất của dự án Thủy điện Bá Thước một, đã được xóa. phóng thích mặt bởi.

Cụ thể, ngày 15/12/năm nhâm thìn, ông Đỗ Duy Hùng – Giám đốc đơn vị cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa lúc bấy giờ đã đại diện cho doanh nghiệp ký biên người chơi dạng đổi đất với hộ ông Lục Văn Nguyên (ông Kế đổi đất). cánh đồng, thuộc khu vực kênh xả của thủy điện, ra cánh đồng Yên và cánh đồng Vạn (xã xây giới hạn) với diện tích tương đương 6.311m2.

Theo đó, sau lúc nhì bên thỏa thuận xong, đơn vị CP Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa sẽ giao mặt bởi cho ông Nguyên, cải tạo đất để hộ này canh tác, hoàn thiện hồ sơ đất đai theo quy định. như hồ sơ cũ. Dù thế, tới thời khắc này hộ ông Nguyên vẫn chưa được cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất tại vị trí đã biến đổi.

Biên người chơi dạng thỏa thuận đổi đất của hộ ông Lục Văn Nguyên với đại diện lãnh đạo đơn vị cổ phần thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa.

Điều này đưa ra nghi vấn: lúc thỏa thuận xong, hộ ông Nguyên ko được bồi thường đối với 6.311m2 đất và ko phải là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất đổi (do đất đổi thuộc quy hoạch thủy lợi). điện, đã được cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất), vừa được cho là chủ đất trái pháp luật đã bị biến tướng?

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với phóng viên báo chí ReatimesÔng Phạm Văn An – Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường xung quanh huyện Bá Thước cho rằng, việc đại diện đơn vị cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa đổi đất cho dân là ko đúng.

“Việc lấy đất đã đền bù để thực hiện dự án thủy điện đổi cho tất cả những người dân là sai, vì đất làm thủy điện là đất thuê của quốc gia. Mặt khác, đơn vị này ko tồn tại thẩm quyền hoán đổi đất trong phạm vi quy hoạch thủy điện. đơn vị Cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa phải sở hữu trách nhiệm bồi thường cho tất cả những người dân và di dời những hộ dân ra khỏi vị trí quy hoạch của dự án ”, ông An nói.

trạng sư Trần Đức Phượng, Đoàn trạng sư TP.HCM nêu ý kiến: “Việc doanh nghiệp thỏa thuận đổi đất với người dân trong tình huống này là vi phạm pháp luật và ko tồn tại giá trị gì vì đất quốc gia thu hồi rồi giao cho doanh nghiệp như vậy. giao thiệp bị nghiêm cấm.

Cũng theo trạng sư Phương, hồ sơ bồi thường, hồ sơ giao đất cho doanh nghiệp sở hữu vấn đề: “Cần làm rõ sở hữu hay ko dấu hiệu lập hồ sơ bồi thường rồi ko trả cho tất cả những người dân. Mặt khác, người dân cũng đều phải sở hữu. quyền khiếu nại để bảo đảm tiện dụng hợp pháp của tôi.

Dự án Thủy điện Bá Thước một được UBND tỉnh cho thuê đất theo Quyết định số 621 / QĐ-UBND ngày 06/3/2014 và được cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất số BU969015 ngày 04/7/2014, diện tích 207.142 m2, thời hạn thuê đất cho tới năm 2078; hình thức quốc gia cho thuê đất trả tiền hàng năm. Dự án được triển khai xây dựng từ thời điểm năm 2014 và hoàn thành đi vào hoạt động năm 2017.

Dù thế, ngày nay Dự án Thủy điện Bá Thước một và 2 do Tập đoàn Bitexco cai quản đầu tư đã được Hoàng Anh Gia Lai bán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *