KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sống ở nơi với động đất

Rate this post

Sống ở nơi xảy ra động đất - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân thôn Đắk Tăng lo mùa mưa lũ sẽ sạt lở, sập nhà vì nứt tường, nứt đất lúc động đất liên tục xảy ra – Ảnh: TRẦN HÙNG

Trở lại khu vực tâm chấn trận động đất mạn tính ở huyện Kon Plông, Shop chúng tôi men theo tỉnh lộ 676 tới những xã Đắk Nen và Đắk Tăng. Hàng trăm nóc nhà nằm chông chênh bên trên sườn đồi cạnh nhị hồ thủy điện to sống trong nơm nớp lo sợ.

Sau nhiều trận động đất mạnh bên trên 4 độ Richter, tuy ko gây thiệt hại to nhưng nỗi sợ hãi vẫn hiện rõ bên trên khuôn mặt của mọi cá nhân dân nơi đây.

Ở nơi xảy ra trận động đất

Y Sa, thôn Xơ Luông, xã Đắk Nen, vừa nghe tin động lục địa replay: “Động đất ở đây sợ lắm, ngồi thế này nó rung cả nhà như sắp bay, chạy ko được nhưng ko biết. nó. chạy theo cách nào. thực là kinh khủng. “

Y Sa vẫn còn đấy ám ảnh về trận động đất 4,7 độ richter xảy ra cách đây khoảng nhị tuần. Lần đó, chị đang ngủ trưa với con thì ngôi nhà bất thần rung rinh dữ dội, kim loại kêu cót két, nền nhà dao động … Chị hốt hoảng ôm con chạy ra khỏi nhà.

ko chỉ với bà Sa nhưng hàng trăm hộ dân ở những xã khác cũng hoang mang, lo lắng. Anh A Dính (37 tuổi, trú thôn Đắk Tăng, xã Đắk Tăng) cho biết thêm, người dân trong thôn vẫn hoang mang sau những trận động đất mạnh ko dứt, nhiều lần động đất khiến cho cho người dân phải bỏ chạy khỏi giường vì sợ mái nhà đổ. gạch ốp lát. tiến công.

“sắp đây xảy ra nhiều trận động đất. Đang ngủ thì giường rung lắc dữ dội, tiếng sắt kêu cót két, giật thột tỉnh giấc rồi sáng dậy thấy nhà mình nghiêng nghiêng. Hôm với trận động đất nhị tiếng đồng hồ đeo tay, tới chiều thế hệ thấy.” nền đất, cột điện… lúc nào thì cũng nghiêng ngả, toàn bộ đồ quần áo đoàn để bên trên cao rơi xuống đất ”- ông Định nhớ lại.

Theo người dân thôn Đăk Tăng, người dân trong thôn sợ nhất là địa hình nơi mình đang sinh sống lúc 108 nóc nhà nằm trơ trọi bên trên đỉnh đồi với tư bề là vực sâu, phải hứng chịu những đợt sóng lăn tăn từ mặt đất. Nhiều ngôi nhà đã với dấu hiệu bị sập móng, nứt tường khiến cho cho dân làng càng thêm bất an nếu xảy ra động đất vào cao điểm mùa mưa bão sắp tới.

Anh A Dính nhìn căn nhà nứt nẻ lo lắng nói: “Tôi lo lắm. Nhiều trận động đất liên tục làm nứt tường, sập đất. Nhiều nhà láng giềng nghiêng ngả phần nào. Vào mùa mưa, đất thấm nước. . Nhiều người sẽ ủy mị, hơn nữa động đất sợ sạt lở lúc nào ko hay, tôi ko lường trước được ”- ông Định bộc bạch và cho biết thêm thêm, nhiều nhà xây bên trên bờ kè lúc san bởi để làm khu tái định cư nên nền đất. rất yếu và dễ xảy ra sạt lở đất, thấy rung lắc mạnh tức thì bỏ chạy để tránh mái ngói đổ, cây đổ, sập nhà nhưng với lúc đã quá muộn.

Tương tự anh Định, chị Y Sa cũng sống trong cảnh bất an lúc sống bên trên ngọn đồi cách hồ thủy điện khoảng 100m. Sa lo lắng ko biết chuyển đi đâu cho yên tâm, vì xung quanh ko tồn tại đồi nhưng còn là đồi dốc.

“Động đất xảy ra khắp nơi. Ngày cũng như tối. Động đất liên tục. Giờ ko biết đi đâu, ko biết bao giờ nhưng chạy. Rung động thì chạy ko được nhưng dốc đất và đá. game thủ hoàn toàn với thể chạy to tới mức nào? ” – Chị Sa lo lắng.

Sống ở nơi xảy ra động đất - Ảnh 2.

một trong những phần thôn Xơ Luông nằm bên trên sườn đồi cạnh hồ thủy điện Đăk Đrăm – Ảnh: TRẦN HÙNG

Sợ kinh hãi hoàng

Theo ông Trần Thanh Minh – chủ toạ UBND xã Đắk Ne, xã hiện với 5 thôn với 332 hộ dân sinh sống sắp lòng hồ thủy điện Đắk Dring. Trong đó, thôn Xó Luông với 34 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu sống bên trên sườn đồi sát lòng hồ rất nguy hiểm.

Ông Minh giảng giải: “Đó là những hộ thuộc diện tái định cư trước đây, nhưng do ko tồn tại đất sinh sản nên bọn họ trở về làng cũ”.

Phần to phiên bản Xơ Luông nằm bên trên sườn đồi cạnh lòng hồ, xung quanh là dốc cao và những tảng đá to. Đó cũng chính là điều người dân lo lắng vì ko kịp trở tay lúc động đất xảy ra.

ko riêng gì xã Đắk Nen, hàng trăm hộ dân xã Đắk Tăng sống sắp nhà máy thủy điện cũng quá bất an. Theo UBND xã Đắk Tăng, bên trên địa bàn xã này còn với 341 hộ dân sinh sống sắp lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum. Trong đó, đáng lo ngại nhất là 108 hộ dân thôn Đắk Tăng sống bên trên đỉnh đồi tư bề là vực sâu, cách nhà máy thủy điện khoảng một km.

Y Sa nhìn mặt nước lòng hồ nhoang nhoáng giữa trưa nắng nói: “Giờ người dân trong buôn ai ai cũng sống dựa sườn lưng vào vách núi, quay mặt về phía lòng hồ thủy điện Đăk Đring. Biết là rất nguy hiểm.” lúc động đất xảy ra, nhất là giữa động đất, vào mùa mưa lũ nhưng ko còn cách nào khác, khu tái định cư nhưng xã sắp xếp cho Shop chúng tôi lúc nhường đất này làm thủy điện, Shop chúng tôi thiếu đất sinh sản, đời sống khó khăn. và thiếu thốn nên Shop chúng tôi quyết định ở lại đây. ” .

Sống ở nơi xảy ra động đất - Ảnh 3.

Gia đình Y Sa sống trong cảnh nơm nớp lo sợ lúc nhà cạnh hồ thủy điện – Ảnh: TRƯỜNG

Ông Trần Thanh Minh – chủ toạ UBND xã Đắk Nen – cho biết thêm, thời kì qua, bên trên địa bàn thường xuyên xảy ra động đất nhưng chưa gây thiệt hại to.

song, do người dân hoang mang, lo lắng nên chính quyền xã kêu gọi người dân ổn định cuộc sống thường ngày, tiếp tục sinh sản. Sắp tới, mỗi hộ gia đình sẽ được cấp một cuốn sổ tay ứng phó và ghi chép động đất. Nếu với thiệt hại sẽ công bố kịp thời lên xã, huyện để xử lý.

Ông A Hùng – Phó chủ toạ UBND xã Đắk Tăng – cho biết thêm: “tới nay, người dân trong xã đã nắm được thông tin ứng phó động đất của chính quyền và địa phương đã chủ động rà soát những hộ dân với nguy cơ, di dời, sắp xếp chỗ ở thấp. và những khu vực an toàn và đáng tin cậy ”, ông Hùng nói.

Động đất liên tục

Theo thống kê của Viện Vật lý trái đất, trong khoảng thời kì từ thời điểm năm 1903 tới năm 2020, bên trên địa bàn huyện Kon Plông và vùng phụ cận đã ghi nhận 33 trận động đất từ ​​2,5 tới 3,9 độ Richter.

song, trong khoảng thời kì từ thời điểm tháng 3 năm 2021 tới tháng 8 năm 2022, hơn 260 trận động đất từ ​​một,6 tới 4,7 độ Richter đã được ghi nhận tại khu vực nói bên trên. những số liệu thống kê cho biết, những trận động đất xảy ra bên trên địa bàn huyện Kon Plông là thường xuyên và với xu thế mạnh dần lên.

Trước tình hình động đất xảy ra liên tục và càng ngày càng mạnh khiến cho cho người dân huyện Kon Plông hoang mang, nhất là sau trận động đất mạnh bên trên 4 độ Richter, đoàn công việc của Viện Vật lý trái đất đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, tiến công giá tác động.

Bước đầu đoàn xác định, trận động đất tại huyện Kon Plông là trận động đất kích động, do lòng hồ thủy điện. Nhưng để cam đoan nguyên nhân động đất và dự báo xu thế hoạt động, cường độ động đất, cần thiết khảo sát, quan trắc, nghiên cứu cụ thể về địa chất … khu vực Kon Tum và vùng phụ cận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *