KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Startup vỡ mộng: ko người nào ‘biến đổi trái đất’, nhà đầu tư mạo hiểm sắp phải trả giá đắt

Rate this post

>> Startup iMotorbike ra về trắng tay tại Shark Tank việt phái mạnh phái mạnh

Tờ Financial Times thông tin rằng trái đất đầu tư mạo hiểm sắp trải qua một sự sụp đổ thầm lặng.

ko giống như thị trường chứng khoán, trái đất đầu tư mạo hiểm ko tồn tại chỉ số thị trường hằng ngày và ko tồn tại bảng giá cổ phiếu để xem xét mỗi lúc tài sản cá thể của bọn họ bốc tương đối.

bên trên thực tế, đối với rất nhiều nhà đầu tư và doanh nhân vừa trải qua thời kỳ bùng nổ trong lịch sử đầu tư mạo hiểm, thị trường đang bị thổi phồng tới mức ko tồn tại bất kỳ kém chất lượng thiết nào về kĩ năng sụp đổ. hoàn toàn với thể xảy ra.

Josh Wolfe, đồng sáng lập Lux Capital, ví thực tế đó với “năm thời đoạn kinh khủng của sự đau buồn (từ chối, tức giận, mặc cả, trầm cảm, gật đầu giữa tức giận và mặc cả”, ông nói, đề cập tới những cảm xúc sau sự từ chối. Dù thế, những nhà đầu tư và những người sáng lập tổ chức vẫn đang phải chịu đựng đòn giáng mạnh của sự suy thoái thị trường sẽ sở hữu tương tác thâm thúy tới nền tài chính khởi nghiệp.

Chỉ những tổ chức với yêu cầu vốn gấp thế hệ buộc phải tính toán trọn vẹn với thực tế. Klarna, tổ chức Thụy Điển chuyên tậu vào, trả tiền sau, đã gây chấn động thị trường vào đầu tháng này lúc huy động tiền với mức định giá 5,7 tỷ USD – thấp hơn 87% đối với Klarna. với mức độ được tiến công giá một năm trước.

bên trên thị trường đại chúng, những tổ chức khác cũng chịu chung số phận. Cổ phiếu của Affirm, một tổ chức Mỹ đã lên sàn vào đầu xuân năm mới ngoái, cũng đã chứng kiến ​​cổ phiếu tránh 87% đối với mức đỉnh vào tháng 11 năm ngoái. Cổ phiếu của tổ chức fintech đang phát triển nhanh chóng Block đã tránh 78% sau lúc 130 tỷ USD vốn hóa thị trường bị xóa sổ.

hoàn toàn với thể sẽ sở hữu tương đối nhiều tổ chức chịu chung số phận như Klarna trước lúc toàn bộ thị trường đi xuống. Trong lúc với một số trong những dấu hiệu cho biết mọi cá nhân đang với loại nhìn thực tế hơn về sự định giá, “nhà hàng chúng tôi vẫn chưa xuất hiện tất cả thông tin quan yếu”, Wolfe nói.

David Cowan, một đối tác tại Bessemer Venture Partners, cho biết thêm thông tin thêm: “Nhiều tổ chức sẽ ko đồng ý về sự biến đổi trong định giá cho tới lúc bọn họ hết vốn.”

Một thời khắc quan yếu hoàn toàn với thể sắp xảy ra đối với trái đất khởi nghiệp. Trong những năm sắp đây, những nhà đầu tư từ mỗi từng lớp xã hội đã từ bỏ mỗi thứ để ủng hộ những tổ chức hứa hứa véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng cao hơn là những tổ chức với sẵn bên trên thị trường chứng khoán.

Phần to khoản đầu tư đó đã được rót vào năm ngoái, lúc định giá của những tổ chức khởi nghiệp tư nhân đang ở mức cao nhất. Theo nhà cung ứng dữ liệu PitchBook, những quỹ đầu cơ, tổ chức cổ phần tư nhân, quỹ tài chính với tự do, quỹ mạo hiểm doanh nghiệp và quỹ tương hỗ cung ứng 2/3 tổng số vốn đầu tư mạo hiểm. bên trên toàn thế giới vào năm ngoái.

Nếu những thương vụ đó thất bại, nó hoàn toàn với thể dẫn tới việc nhiều doanh nghiệp thế hệ tham dự vào lĩnh vực đầu tư mạo hiểm phải rời bỏ. sau cuối, điều này còn hoàn toàn với thể trở thành một cú sốc đối với trái đất khởi nghiệp technology vốn đã quen với việc tăng vốn.

Quy mô của đợt bùng nổ đầu tư mạo hiểm sắp đây nhất đã tránh xuống mức tương đương vào cuối những năm 1990, lúc đầu tư hàng năm đạt đỉnh 100 tỷ USD vào Mỹ. Để so sánh, lượng tiền mặt rót vào những tổ chức khởi nghiệp technology của Mỹ năm ngoái đạt 330 tỷ USD. Con số này cao gấp đôi đối với năm trước.

Dòng tiền vào thị trường tư nhân trùng với dòng tiền tương đương vào những đợt IPO. Theo Coatue, một trong những nhà đầu tư “thẳng cánh” thế hệ chuyển từ thị trường đại chúng sang trái đất VC, một,4 tỷ đô la đã tìm thấy đoạn đường vào những tổ chức tăng trưởng đầy hứa hứa bên trên toàn thế giới vào năm ngoái, một nửa trong đó bên dưới hình thức đầu tư mạo hiểm và một nửa thông qua IPO. Theo tính toán, mức tăng trong một năm đó cao hơn sắp một tỷ USD đối với mức trung bình 425 tỷ USD / năm được nâng lên trong thập kỷ trước.

Fomo

cùng theo với dòng vốn ồ ạt này, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm hiện thừa nhận thị trường của bọn họ đã “hết sạch” bởi vì một cuộc chạy đua đầu tư dốc toàn lực.

Eric Vishria, một đối tác tại Benchmark Capital, cho biết thêm thông tin: “Nếu với một từ để mô tả nó, đó sẽ chỉ là FOMO (Nỗi sợ bỏ qua). Ông chỉ ra rằng “nỗi sợ bỏ qua” đã dẫn tới sự giẫm đạp ko tiếc thương trong thời kỳ đỉnh cao của thị trường. ko chỉ với giá cao, những nhà đầu tư còn sẵn sàng trả bởi mỗi giá để ko bỏ qua thời cơ: thời kì thẩm định đã được rút ngắn đáng để ý và những giải pháp đảm bảo an toàn nhưng những nhà đầu tư thường xây dựng để đảm bảo an toàn khoản đầu tư của bọn họ cũng ít được sử dụng.

Vishria cho biết thêm thông tin, sự mở rộng tài chính ổn định và những điều kiện tài chính nới lỏng sau cuộc khủng hoảng tài chính hơn một thập kỷ trước đã làm cho cho nhiều nhà đầu tư coi đầu tư mạo hiểm là trò cá cược một chiều. “Trong 12 năm qua, câu replay đúng đắn cho hồ hết mỗi tổ chức là chỉ nắm giữ và sau đó phân phối cổ phiếu,” ông nói thêm.

Đối với những người sáng lập và viên chức của tổ chức, cũng như những liên doanh đã tương trợ bọn họ và những đối tác hạn chế về kinh phí, với vẻ như việc thả người săn sắt đi bắt cá rô. lúc định giá tăng cao hơn, những tổ chức thiết lập những chương trình giao thiệp cổ phiếu để viên chức và tổng giám đốc nhận tiền mặt và những nhà đầu tư hoàn toàn với thể ghi lại mức định giá của bọn họ với mỗi vòng tài trợ. thế hệ.

Kết quả là, theo Vishria, ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm càng ngày càng trở thành nở rộ. Quy mô của những quỹ đầu tư mạo hiểm đã bùng nổ lúc những nhà đầu tư đổ thêm vốn vào hoạt động. Và kỷ luật đầu tư đã được nới lỏng, với việc những nhà đầu tư mạo hiểm đặt cược thoáng rộng bên trên toàn bộ những lĩnh vực thay vì nỗ lực lựa sắm một số trong những ít người thắng lợi theo truyền thống là những người thắng lợi giống nhau. Đơn vị cung ứng phần to lợi nhuận của ngành.

những yếu tố đóng góp góp thêm phần vào sự bùng nổ đầu tư mạo hiểm bao gồm quỹ Vision của SoftBank, quỹ đã đầu tư 100 tỷ USD vào thị trường. Tiger Global, tổ chức đặt cược thoáng rộng, đã với một thời đoạn nắm giữ hơn một tỷ đô la cổ phần trong những tổ chức khởi nghiệp hơn bất kỳ nhà đầu tư nào khác. Kể từ đó, cả nhị đều ghi nhận khoản lỗ to: Quỹ Tầm nhìn ghi nhận khoản lỗ 27 tỷ đô la trong một năm vào tháng 5, cùng tháng nhưng Tiger thông tin khoản lỗ 17 tỷ đô la.

Jeremy Burton, cựu tổng giám đốc hàng đầu của Oracle hiện đang đứng đầu một tổ chức ứng dụng tư nhân với tên là Obser, cho biết thêm thông tin “mỗi thứ thực rồ dại”. Những cách tiếp cận đó hiện đã kết thúc – phản ánh loại lạnh sâu đã bao trùm thị trường đầu tư mạo hiểm.

những dự án rủi ro cao

Nguồn vốn dồi dào đã xúc tiến những lĩnh vực khoa học thế hệ phát triển với véc tơ vận tốc tức thời nhanh chóng hơn. Chúng bao gồm những technology như điện toán lượng tử và ô tô ko người lái, những dự án “phát sáng” từng được coi là quá rủi ro hoặc dài hạn ngay cả đối với những quỹ đầu tư mạo hiểm, thường với tầm nhìn xa. bảy tới tám năm. những tổ chức khởi nghiệp trong cả nhị lĩnh vực đều đã ghi nhận những bước tiến đáng để ý, mặc dù những bước ngoặt thực sự mang ý nghĩa chuyển đổi nhưng những nhà đầu tư mạo hiểm hy vọng vẫn nằm ngoài tầm với.

Kho báu đó cũng giúp mở ra những lĩnh vực thế hệ đầy rủi ro của nền tài chính cho những tổ chức khởi nghiệp tư nhân. Ví dụ, số tiền đổ vào những tổ chức khởi nghiệp khoảng ko thương nghiệp đã tăng gấp đôi vào năm ngoái lên hơn 15 tỷ USD, theo BryceTech. Vào giữa thập kỷ trước, những khoản đầu tư hàng năm vào chỗ này chỉ khoảng 3 tỷ USD một năm.

Đầu tư tư nhân đã tương trợ một loạt những technology tên lửa thế hệ, hệ thống vệ tinh và dịch vụ tự sướng trái đất. Nhà phân tích khoảng ko Laura Forczyk cho biết thêm thông tin những tổ chức khởi nghiệp cũng đã mạo hiểm bước vào ranh giới của tò mò khoảng ko. Với việc Nasa lên kế hoạch quay trở lại mặt trăng, và những tổ chức tư nhân cũng đua nhau lập kế hoạch cho những hoạt động bên trên mặt trăng từ khai thác tới xây dựng những trung tâm điện toán đám mây.

“với rất nhiều hoạt động thương nghiệp” trong những lĩnh vực nghiên cứu và tò mò khoảng ko từng được chính phủ coi là “lĩnh vực riêng tư”, Forczyk nói. Nếu hết tiền, cô ấy nói, “Tôi ko biết liệu nó với vững bền hay ko.”

Quay trở lại với thực tế, những nhà đầu tư mạo hiểm đã phải tiến công giá lại việc đặt cược của bọn họ vào những lĩnh vực từng được coi là nóng nhất đối với những tổ chức khởi nghiệp. Howard Morgan, chủ toạ của tổ chức mạo hiểm B Capital với trụ sở tại New York, chỉ ra những nỗ lực ko giống nhau của ngành công nghiệp technology nhằm mục tiêu cách mệnh hóa liên lạc vận tải là nguyên nhân gây ra sự hối tiếc. Ông nói, những tổ chức sinh sản xe tương đối ko người lái và xe máy điện nhưng tổ chức của ông đầu tư với vẻ như sắp biến đổi trái đất.

Một tổ chức nhưng B Capital đầu tư vào, tổ chức xe tay ga Bird, được định giá sắp 3 tỷ USD vào đầu xuân năm mới 2020. Sau lúc niêm yết cổ phiếu vào cuối năm ngoái và huy động được sắp 900 triệu USD vốn, Bird hiện chỉ với giá trị 142 triệu USD.

Morgan nói: “nhà hàng chúng tôi nhận ra rằng hoàn toàn với thể trái đất chưa sẵn sàng cho nhiều thứ như nhà hàng chúng tôi nghĩ.

lúc được đặt câu hỏi lĩnh vực nào với kĩ năng gây thất vọng to nhất, hồ hết những nhà đầu tư mạo hiểm đều liệt kê giống nhau: những tổ chức ship hàng nhanh chóng, như Gopuff và Gorillas, đã đưa ra mục tiêu ship hàng tạp hóa cho quý khách trong vòng 20 phút; Fintechs đã bắt tay vào một chiến dịch tốn kém để xây dựng những doanh nghiệp tiêu sử dụng to; và những dự án dựa bên trên blockchain đã vướng vào sự cố kỹ thuật số.

Trong một bài thuyết trình sắp đây với những nhà đầu tư của tôi, Coatue đã mô tả việc định giá sụt tránh nhưng bọn họ mong đợi trong trái đất technology giống như một loạt những quân cờ domino thế hệ mở màn tránh. bọn họ dự đoán rằng những khoản lỗ to sẽ lan rộng, mở màn từ những tổ chức internet ko tồn tại lợi nhuận và đi sâu hơn vào tiền điện tử và fintech, trước lúc chuyển sang những lĩnh vực với vẻ bền vững và kiên cố chắn hơn như là phần cứng. mềm và bán dẫn.

Nếu những dự đoán như thế này là đúng đắn, những nhà đầu tư đặt hồ hết tiền tài bọn họ trong thời kỳ đỉnh cao của thị trường hoàn toàn với thể phải đương đầu với lợi nhuận âm chưa từng thấy kể từ thời điểm bong bóng dotcom. năm 2000.

Đặt lại kỳ vọng

Trong lúc đó, đối với hồ hết những tổ chức khởi nghiệp technology, trái đất vừa biến đổi mạnh mẽ và tự tin. tổ chức vũ trụ tư nhân của Elon Musk, SpaceX, được định giá 125 tỷ trong vòng tài trợ sắp đây nhất vào tháng 6, tăng từ 74 tỷ USD vào tháng 4 năm ngoái.

Nhưng hồ hết những người khác với rất ít sự sắm lựa ngoài những việc điều chỉnh mục tiêu của bọn họ. tổ chức chuyển phát nhanh chóng Gopuff nằm trong số nhiều tổ chức khởi nghiệp được tài trợ tốt đã mở màn tái cơ cấu trong những tuần sắp đây để thải hồi viên chức và đóng cửa những cơ sở để tiết kiệm tiền mặt.

Một nhà đầu tư ở Gopuff lập luận rằng phép tính tài chính cơ phiên bản của hoạt động kinh doanh của tổ chức là số doanh thu nhưng nó hoàn toàn với thể tạo ra bên trên mỗi đơn đặt đơn hàng, đối với chi tiêu của đơn đặt đơn hàng đó – vẫn đúng. Dù thế, nhà đầu tư này cho biết thêm thông tin thêm, cuộc đua tăng trưởng tốn kém từng là mục tiêu của những startup như thế này ko còn ý nghĩa lúc nguồn vốn trở thành hạn hẹp.

Một phép tính tương tự đang được thực hiện bên trên toàn trái đất khởi nghiệp. thời kì hoàn vốn đang được rút ngắn. Tăng trưởng nhanh chóng ko còn là ưu tiên.

Morgan nói thêm: “ko tồn tại nghi ngờ gì về sự tăng trưởng ở bất kỳ tỷ trọng nào trong vài năm tới.

Đối với những nhà đầu tư mạo hiểm, đây hoàn toàn với thể là một bước thụt lùi to sau nhiều năm. Dù thế, với một lý do xứng đáng để lùi lại: Việc thiết lập lại mang lại thời cơ trả giá thấp hơn cho những khoản đầu tư trong tương lai, để tương trợ những tổ chức khởi nghiệp minh chứng kỷ luật tài chính tốt hơn và ít phải đương đầu với sự khó khăn hơn từ những đối thủ được tài trợ bởi vì những người chơi nhiều tiền như SoftBank.

Vishria tại Benchmark cam kết: “Tất cả những kẻ mạo danh và đầu cơ sẽ bị xóa sổ. Chúng ta sẽ chỉ còn lại những người với niềm tin và tính xây dựng”.

Đó là một tầm nhìn thú vị nhưng nhiều nhà đầu tư mạo hiểm – theo khái niệm của những người sáng sủa nhất trái đất. Nhưng vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để thị trường đầu tư mạo hiểm phục hồi, hoặc bao nhiêu nhà đầu tư và tổ chức khởi nghiệp ngày nay vẫn đứng vững lúc với điều gì đó xảy ra.

Nguồn: Financial Times

tiến công giá của game thủ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *