KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sức sống thế hệ từ những tòa tháp thủy lợi

Rate this post

tòa tháp an toàn và đáng tin cậy

thời khắc thế hệ tái lập tỉnh (năm 1992), Bình Thuận là địa phương khô hạn nhất cả nước. do tuy với 144 tòa tháp thủy lợi nhưng chủ yếu là những tòa tháp vừa và nhỏ, công suất xây giới hạn tưới chỉ 27.400 ha, trong đó tưới chủ động 11.000 ha. Toàn tỉnh hiện với 78 hệ thống tòa tháp thủy lợi đã đi vào hoạt động với tổng công suất tưới xây giới hạn là 70.300 ha, tổng dung tích chứa là 324 triệu m3. Ngoài ra, tỉnh còn xây dựng nhiều tòa tháp kè bảo đảm bờ hồ, kè sông, kè bảo đảm những khu dân cư, khu dịch vụ du ngoạn đồng đội, khu nuôi trồng thủy sản và hạ tầng nội khu.

cong-rinh-thuy-loi-ba-bau.jpg
Hồ thủy lợi Bà Bầu (Ảnh Ngọc Lan)

Đáng lưu ý, với khá nhiều tòa tháp thủy lợi to được hình thành, nhờ sự sử dụng rộng rãi, tương trợ của Trung ương, cũng như sự nỗ lực, đầu tư của tỉnh. Đó là những tòa tháp thủy lợi Sông Quao, Cà Giây, Sông Lòng, Phan Rí – Phan Thiết, đập Tà Pao, hồ Sông Dinh 3, hồ Sông Móng, hồ Sông Lũy… song song, tỉnh tập trung ưu tiên đầu tư. . kênh chuyển nước tới những vùng khô hạn và bãi bồi ven hồ. Hiện những tòa tháp này đang phát huy cực tốt tốt với nhiệm vụ tưới, tiêu cho 19.700 ha cây trồng và mở rộng diện tích tưới lên 18.000 ha.

Điều dễ nhận thấy, sau nhiều năm nỗ lực đầu tư mạng lưới thủy lợi, ngày nay, từ huyện khô hạn nhất như Tuy Phong, tới miền núi Đức Linh, Tánh Linh, nơi với hồ thủy lợi đều sở hữu. một kênh nước. với greed color của lúa, của thanh long, của những nương ngô trĩu quả và nhiều loại cây trồng với giá trị tài chính khác. Đó là nguồn lực giúp người nông dân biến đổi cuộc sống thường ngày càng ngày càng tốt xinh hơn.

z3597548188120_fda332deea92c126121c808cfb4731d7.jpg
Đập 812

Bước phát triển trong sinh sản nông nghiệp

Theo Sở NN & PTNT, thời đoạn 2001 – 2021, thủy lợi của Bình Thuận với sự biến đổi to, lúc sử dụng nước bên trên những lưu vực sông ngoài tỉnh mang lại cực tốt tài chính cao. Đó là vào tháng 7/2001, Nhà máy Thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi hoàn thành, giúp điều tiết lượng nước sông La Ngà. Đây là cơ sở để ngành thủy lợi triển khai hệ thống trạm bơm dọc sông La Ngà với sắp 20 trạm bơm, tạo bước nhảy vọt trong sinh sản nông nghiệp cho vùng Đức Linh và Tánh Linh. Sau đó, dự án hệ thống thủy lợi Tà Pao được Bộ NN & PTNT khởi công, tòa tháp với công suất xây giới hạn 27.090 ha tưới cho cả 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh. Tổng mức đầu tư dự án là 2.401,4 tỷ đồng. Tiếp đó, Nhà máy Thủy điện Đại Ninh với 2 tổ máy đã hòa lưới điện quốc gia và chính thức hoàn thành, giúp tăng lượng nước sông Lũy ở Bắc Bình vào mùa khô. Nhờ đó, việc xẻ sung nước vào hồ Cà Giây và chuyển nước về khu tưới hồ Sông Quao, thông qua kênh chuyển nước 812 – Châu Tạ, bước đầu đã đóng góp phần phát triển vững bền sinh sản nông nghiệp của nhì huyện Bắc Bình, Hàm. Thuận Bắc…

nói cách khác, sau 30 năm tái lập tỉnh, việc đầu tư cơ sở hạ tầng thủy lợi đã tạo ra sự phát triển đồng đều giữa những vùng trong tỉnh. Từ đó, đóng góp phần mở rộng diện tích tưới toàn tỉnh từ 32.600 ha (năm 1992) lên 114.500 ha (năm 2021), tăng gấp 3,5 lần. song song, cấp nước cho sinh hoạt và những ngành tài chính khác càng ngày càng phát triển vững bền. Nhờ với thủy lợi, ngành nông nghiệp của tỉnh càng ngày càng phát triển mạnh mẽ và uy lực. Đây cũng chính là kết quả tạo niềm tin thâm thúy trong nhân dân về chủ trương phát triển nông nghiệp, nông thôn của Đảng và quốc gia, đóng góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói tránh nghèo, đảm bảo bình yên lương thực. song song, tăng dần số hộ nông dân vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều vùng nông thôn khởi sắc, người dân yên tâm ổn định cuộc sống thường ngày. Đây là thành tựu vô cùng ý nghĩa, mang lại sức sống thế hệ cho đời sống người dân và sự phát triển chung của tỉnh khô hạn như Bình Thuận.

quyết nghị số 05 của Tỉnh ủy (khóa XIV) ngày 10/9/2021 về phát triển ngành nông nghiệp văn minh, vững bền, giá trị càng ngày càng tăng cao đã nêu rõ một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. . Trong đó ưu tiên nguồn lực đầu tư những tòa tháp thủy lợi to, đa mục tiêu. Phối hợp nghiêm nhặt với những bộ, ngành Trung ương xúc tiến Dự án hồ chứa nước La Ngà 3; khởi công xây dựng hồ chứa Ka Pét … Từng bước đầu tư mạng lưới quan trắc thủy văn bên trên lưu vực những hồ chứa thủy lợi. cùng theo với đó, upgrade, mở rộng những tòa tháp cấp nước sinh hoạt, chú trọng đấu nối liên xã, liên huyện, chủ động đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt của nhân dân, nhất là những vùng khô hạn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *