KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thu hoạch nhanh chóng lúa hè thu, tránh thiệt hại do mưa lũ

Rate this post

TTH – tới nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 23.600 ha trong tổng số hơn 24.600 ha diện tích lúa hè thu, diện tích còn lại tập trung chủ yếu ở huyện miền núi A Lưới. Ngành tác dụng đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh chóng tiến độ thu hoạch lúa hè thu, tránh thiệt hại do mưa lũ.

A Lưới thế hệ thu hoạch được 30% diện tích lúa hè thu

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, trong tháng 9/2022, với kỹ năng xảy ra một-2 đợt mưa to bên trên diện rộng; từ thời điểm tháng 9 tới tháng 11 năm 2022, với kỹ năng xuất hiện 6 – 8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động bên trên đại dương Đông, trong đó với khoảng 2 – 3 cơn liên quan tới địa bàn tỉnh.

những địa phương đã triển khai thu hoạch nhanh chóng, gọn cây trồng vụ hè thu, ko để xảy ra thiệt hại do thời tiết. Ghi nhận tại huyện A Lưới, vụ hè thu năm nay, toàn huyện gieo trồng sắp một.100ha, tới nay thế hệ thu hoạch được 30% diện tích và còn một số trong những diện tích lúa chín nhưng vẫn chưa thu hoạch. .

Ông Hồ Văn Tới, chủ toạ UBND xã Đông Sơn (A Lưới) cho biết thêm, toàn xã đã đưa vào sinh sản 77ha lúa với cơ cấu giống chủ lực HG12, HN6 … 80% diện tích. Xã vận động bà con sử dụng máy cắt cải tiến để thu hoạch lúa. Toàn xã với khoảng 80% số hộ với diện tích trồng rừng đều sử dụng máy để thu hoạch lúa nhanh chóng. Địa phương cũng huy động máy tuốt lúa liên hợp của xã A Ngo để giúp đỡ người dân thu hoạch lúa.

Đối với diện tích còn lại, chủ yếu là lúa nương, lúa truyền thống với đặc tính sinh trưởng dài ngày, dự kiến ​​thu hoạch trước ngày 15 tháng 9. Do diện tích còn lại chủ yếu nằm ở địa hình đồi núi nên việc gieo cấy ko lo ngại ngập úng nhưng dễ đổ vấp ngã, nên xã đã với phương án cử lực lượng tương trợ người dân thu hoạch trong điều kiện mưa bão.

vừa mới qua, đồng chí Huỳnh Công quang đãng, Bí thư Huyện ủy A Lưới đã với chuyến kiểm tra thực tế sinh sản nông nghiệp và thu hoạch lúa hè thu tại những địa phương bên trên địa bàn huyện.

Để đảm bảo an toàn năng suất, sản lượng vụ hè thu, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu thời kì tới, ngành nông nghiệp huyện, những xã, thị trấn tiếp tục tập trung kiểm tra, đôn đốc thu hoạch những diện tích ruộng. . lúa, thực hiện tốt phương châm “nhà xanh hơn ruộng cũ” để thu hoạch dứt điểm số diện tích lúa đã chín; rà soát lại số lượng máy gặt bên trên địa bàn để với phương án sắp xếp, sắp xếp máy gặt hợp lý để thu hoạch và với phương án chủ động huy động lực lượng tại cơ sở (đoàn thanh niên, quân đội, công an,…) sẵn sàng giúp sức người dân gặt lúa kịp thời.

Ông Lê Văn Anh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và đảm bảo an toàn thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết thêm, vụ hè thu 2022, toàn tỉnh gieo trồng hơn 24.600ha lúa, được hiện đang trong thời đoạn chín. tới nay, những địa phương đã thu hoạch khoảng 23.600ha. một số trong những địa phương thu hoạch nhanh chóng, cực tốt diện tích lúa hè thu như Phú Vang, Phú Lộc đạt 99,9%, Hương Thủy 100%, phái nam Đông 90%.

Để đảm bảo an toàn năng suất, sản lượng vụ hè thu, đơn vị yêu cầu những địa phương với phương án tổ chức thu hoạch từng vùng, từng chân ruộng với phương châm lúa chín tới đâu thu hoạch tới đó. ko giống nhau, đối với những diện tích lúa thu hoạch sau ngày 5/9, thường xuyên theo dõi diễn biến khí tượng thủy văn, xây dựng phương án sẵn sàng, kịp thời tương trợ người dân thu hoạch lúc với mưa. lũ lụt, sớm. song song, tranh thủ thu hoạch sắn, rau màu sắc … ở những vùng trũng thấp để tránh thiệt hại do thiên tai gây ra.

những địa phương cần với phương án sắp xếp, sắp xếp máy gặt hợp lý để thu hoạch lúa. Huy động những lực lượng ở cơ sở như thanh niên xung kích, dân phòng, quân sự, công an sẵn sàng giúp dân thu hoạch lúa kịp thời lúc với thiên tai. Đối với những vùng là trung tâm sinh sản lúa của tỉnh, cần vận dụng cơ giới hóa trong khâu thu gom, vận chuyển rơm rạ, ứng dụng chế phẩm sinh vật học xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành phân hữu cơ. nông nghiệp, đóng góp phần tránh ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ngoài ra, Sở NN & PTNT yêu cầu ngành thủy lợi và những địa phương tổ chức kiểm tra hệ thống kênh mương, gia cố đê bao nội đồng, khơi thông dòng chảy, sẵn sàng vừa đủ phương tiện, máy móc để chủ động tiêu úng. xử lý kịp thời lúc với mưa to. Đối với những vùng trũng thấp, xung yếu cần đảm bảo an toàn bờ bao khu vực; Những nơi với bờ bao thấp tổng thể cần nâng cao để ngăn lũ sớm.

Vận hành hợp lý những tòa tháp thủy lợi


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tối 7/9 tới ngày 12/9 ở vùng đồng bởi Bắc Trung Bộ, trong đó với Thừa Thiên Huế với kỹ năng xảy ra mưa vừa và mưa to. và trong cơn dông, với nơi mưa rất to với lượng mưa phổ thông 100-250mm / đợt, với nơi bên trên 300mm / đợt. Ban lãnh đạo Phòng chống thiên tai tỉnh yêu cầu đơn vị TNHH MTV Quản lý khai thác tòa tháp thủy lợi tỉnh phối yêu thích với những địa phương với phương án vận hành hợp lý những tòa tháp thủy lợi, cống qua đê, đảm bảo an toàn diện tích lúa hè thu. chưa thu hoạch.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *