KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thực hiện những bước xây dựng sườn chỉ số đo lường đổi thế hệ sáng tạo nên khu vực công việt phái nam phái nam

Rate this post

“với một khoảng trống trong hệ sinh thái đổi thế hệ sáng tạo ở việt phái nam phái nam hiện nay, hệ sinh thái đang xúc tiến đổi thế hệ sáng tạo trong khu vực công”. Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi thế hệ Sáng tạo Quốc gia (NIC) phán xét và cho biết thêm, hơn 2 tháng nay, hàng ngũ chuyên gia của NIC và UNDP việt phái nam phái nam đã nghiên cứu, tìm kiếm những ý tưởng thích thích hợp với với nhu yếu của tớ. xây dựng sườn đo lường sự đổi thế hệ trong khu vực công (PII), góp góp thêm phần xúc tiến sự đổi thế hệ trong khu vực công.

Thực hiện các bước xây dựng khung chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo cho khu vực công Việt Nam
Hội thảo tham vấn chuyên gia về sườn chỉ số đo lường đổi thế hệ sáng tạo nên khu vực công việt phái nam phái nam đã nhận được được rất nhiều ý kiến ​​đóng góp quý báu.

PII là chữ viết tắt của cụm từ “Chỉ số Đổi thế hệ Khu vực Công”. Tại việt phái nam phái nam, theo lộ trình được nhóm chuyên gia NIC & UNDP san sớt, việc xây dựng PII dự kiến ​​sẽ theo 7 bước, trong đó bước một là xây dựng sườn khái niệm và hệ thống chỉ tiêu; Bước 2 là hỏi ý kiến ​​những chuyên gia, nhà khoa học. Tại bước 2, hội thảo tham vấn trước tiên đã được NIC tổ chức vào sáng ngày 3/8/2022 với sự điều phối của ông Đỗ Tiến Thịnh. Hội thảo đã nhận được được rất nhiều ý kiến ​​đóng góp của những đại biểu, vì đo lường đổi thế hệ sáng tạo trong khu vực công là một câu chuyện rất khó và rất thế hệ ở việt phái nam phái nam.

Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc NIC cho biết thêm, bên trên trái đất, khái niệm đổi thế hệ sáng tạo được nhà kinh tế tài chính Joseph Schumpeter xác nhận từ thời điểm năm 1930, sau đó được rất nhiều tổ chức và quốc gia phát triển và hoàn thiện. Đặc điểm chung: phải thế hệ lạ, thiết thực, mang lại thuận tiện tăng cường thêm vào cho nền kinh tế tài chính, xã hội. những nghiên cứu quốc tế cho biết, đổi thế hệ sáng tạo đóng góp tới 95% vào năng lực khó khăn của nền kinh tế tài chính; 91% với nền kinh tế tài chính xanh; 87% mang lại giá trị cho toàn xã hội… song, với sự ko giống nhau rất to về đổi thế hệ sáng tạo giữa khu vực công và khu vực tư nhân ở tất cả những quốc gia. Cụ thể, theo ông Võ Xuân Hoài, khu vực công hoạt động theo logic chính trị và tiến hành những hoạt động được cấp vốn từ ngân sách (thuế) nhằm mục tiêu tạo ra hàng hóa công xác định về mặt chính trị hoặc phục vụ nhu yếu của công chúng. nhu yếu của công dân. những động lực chính của đổi thế hệ trong khu vực công là sự lan tỏa phi lợi nhuận của đổi thế hệ, hợp tác, ra quyết định chính trị, sáng kiến ​​của viên chức và nhu yếu của công dân. Trong lúc đó, khối doanh nghiệp hoạt động theo logic thị trường, đổi thế hệ nhằm mục tiêu đạt được lợi thế khó khăn và tạo ra lợi nhuận.

Tại việt phái nam phái nam, để xúc tiến đổi thế hệ sáng tạo trong khu vực công, nhiều chính sách to đã được ban hành từ thời điểm năm 2017 tới nay, trong đó với quyết nghị số 52-NQ / TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số trong những vấn đề. chủ trương, chính sách tham dự tích cực vào cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ tư; Luật đầu tư năm 2020; Luật tương trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017; Nghị định số 94/2020 / NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm Đổi thế hệ sáng tạo quốc gia; Quyết định số 2889 / QĐ-TTg về Chiến lược quốc gia về cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ tư; Quyết định số 749 / QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia tới năm 2025, định hướng tới năm 2030”; Quyết định số 844 / QĐ-TTg phê duyệt Đề án “tương trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi thế hệ sáng tạo quốc gia tới năm 2025”; Quyết định số 569 / QĐ-TTg ngày 11/5/2022 về sự ban hành Chiến lược phát triển khoa học-technology và đổi thế hệ sáng tạo tới năm 2030… những quyết định thế hệ tạo ra nền tảng pháp lý thế hệ cho đổi thế hệ sáng tạo, nhưng cách đo lường mức độ đổi thế hệ của khu vực công ở việt phái nam phái nam? Đây là một câu hỏi to, một khoảng trống to, nhất là lúc đặt câu hỏi này ko tính những khái niệm về đổi thế hệ sáng tạo trong khu vực công đã được quốc tế đề xuất trong thập kỷ qua.

Theo Ủy ban âu lục (2013), đổi thế hệ sáng tạo trong khu vực công là quy trình phát sinh những ý tưởng thế hệ và thực hiện những ý tưởng đó để tạo ra giá trị cho xã hội thông qua những quy trình hoặc dịch vụ thế hệ hoặc cải tiến. cải tiến cải tiến. OECD (năm 2016) khái niệm: “Đổi thế hệ trong khu vực công đề cập tới những cải tiến đáng lưu ý trong hành chính và / hoặc dịch vụ công. Nó hoàn toàn với thể được định tức là sự việc một tổ chức khu vực công thực hiện một quy trình, phương pháp hoặc dịch vụ thế hệ hoặc được cải tiến đáng lưu ý nhằm mục tiêu mục tiêu cải thiện hoạt động hoặc kết quả của tổ chức khu vực công. ” …

Thực hiện các bước xây dựng khung chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo cho khu vực công Việt Nam
Nhóm chuyên gia dự đoán 7 bước xây dựng PII ở việt phái nam phái nam

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia NIC & UNDP do TS Phạm Thị Thu Trang đứng đầu trình diễn cho biết thêm, việc xây dựng sườn chỉ số đo lường đổi thế hệ cho khu vực công đã được rất nhiều nền kinh tế tài chính như âu lục, Anh, Úc, Hà Lan, vận dụng. Thụy Điển, Singapore và Hàn Quốc. được thực hiện, với rất nhiều định dạng đặt tên ko giống nhau. Điểm thống nhất chung là đo lường sự đổi thế hệ trong sản phẩm / dịch vụ; Đổi thế hệ quy trình; đổi thế hệ chính sách; đổi thế hệ phương tiện truyền thông; đổi thế hệ tổ chức. Sự ko giống nhau của cách gọi và tiến công giá nằm trong phạm vi của khái niệm từng loại hình đổi thế hệ và trọng số đối với từng loại hình cụ thể. Tiến sĩ Thu Trang đã san sớt sườn tiến công giá năng lực đổi thế hệ thế hệ nhất (Kaur và cùng sự (2022) – xem bảng cuối bài) và đề xuất sườn đo lường năng lực đổi thế hệ cho khu vực công ở việt phái nam phái nam.

Theo đó, Chỉ số đổi thế hệ sáng tạo khu vực công việt phái nam phái nam (PII) sẽ bao gồm 4 chỉ số thành phần, gồm Đầu vào đổi thế hệ sáng tạo (chính sách, tài chính, loài người, cơ sở hạ tầng); Năng lực đổi thế hệ (đặc điểm của người lãnh đạo, văn hóa tổ chức, động lực …); những hoạt động và quy trình đổi thế hệ (tiếp cận ý tưởng thế hệ, triển khai ý tưởng thế hệ, hợp tác và lan tỏa) và Kết quả đổi thế hệ (tính thế hệ, cực tốt thiết thực …).

Thực hiện các bước xây dựng khung chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo cho khu vực công Việt Nam
Đề xuất 4 thành phần để tiến công giá PII ở việt phái nam phái nam

những đề xuất bên trên, nhóm chuyên gia cho rằng cần sự góp ý của những nhà nghiên cứu và cơ quan tính năng để hoàn thiện ý tưởng. Như đã san sớt, quy trình xây dựng sườn đo lường đổi thế hệ sáng tạo trong khu vực công của việt phái nam phái nam nằm trong Bước 2 trong quy trình 7 bước của nhóm nghiên cứu. lúc bước 2 hoàn thành, nhóm nghiên cứu sẽ chuyển sang bước 3, xác định phương pháp khảo sát và xây dựng bảng câu hỏi. Sau bước này, NIC & UNDP sẽ tiến hành khảo sát thí điểm để hoàn thiện bảng câu hỏi, lên tiếng, tích lũy dữ liệu, tính toán chỉ số đo lường đổi thế hệ sáng tạo nên khu vực công tại việt phái nam phái nam.

phán xét về nhóm chuyên gia của NIC & UNDP, ông Phạm quang quẻ Ngọc, Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh và technology FSB, Đại học FPT và Đại học kinh tế tài chính Quốc dân, tiến công giá việc tổng hợp kinh nghiệm từ những nước để xây dựng bộ chỉ số cho việt phái nam phái nam là rất tốt, nhưng trong thực tế sẽ với được những khó khăn ko lường trước được, chẳng hạn như đo lường những vấn đề tài chính cho đổi thế hệ. Chính phủ với những cam kết chi ngân sách cho đổi thế hệ rất uy lực, nhưng thế nào là những địa phương và làm thế nào để với được con số đúng mực là câu chuyện ko đơn thuần và giản dị. Ngay cả với phương pháp thích hợp, dữ liệu đầu vào thích hợp vẫn được yêu cầu để chỉ mục với ý nghĩa. “Tôi rất sợ vấn đề phóng đại chỉ số, câu replay nghiêng hẳn theo cơ quan quản lý”, ông Ngọc nói.

Ông Lý Đình Quân, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo & Khởi nghiệp Sông Hàn cho rằng, đổi thế hệ sáng tạo trong khu vực công nhập tầm quan trọng quan yếu, tạo đột phá để xúc tiến khu vực kinh tế tài chính tư nhân và tăng trưởng kinh tế tài chính việt phái nam phái nam. song, vẫn còn đó nhiều địa phương chưa hiểu rõ và tăng mạnh đổi thế hệ nên để xây dựng được bộ chỉ số khả thi, cực tốt cần với sự phát triển đồng đều giữa những địa phương, những ngành. Chỉ lúc đó, bộ chỉ số thế hệ phát huy hết giá trị trong quy trình triển khai thực tế.

Theo ông Quân, nguồn nhân lực đổi thế hệ sáng tạo của việt phái nam phái nam còn hạn chế nên vấn đề phát triển nguồn nhân lực đổi thế hệ sáng tạo cũng cần được ưa chuộng thông qua việc tăng mạnh liên kết với những trường đại học và chuyên gia. . Ông Đình Quân tiến công giá cao ý tưởng và phương pháp xây dựng chỉ số PSII của việt phái nam phái nam, nhưng cho rằng cần rút ngắn và tìm cách liên kết đổi thế hệ sáng tạo trong khu vực công với hệ sinh thái địa phương để tạo động lực cho đổi thế hệ sáng tạo. .

Trưởng phòng Dự báo kinh tế tài chính ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế tài chính – xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Toàn Thắng phán xét, xây dựng bộ chỉ số đổi thế hệ sáng tạo trong khu vực công là sự việc khó, càng khó hơn. để so sánh và xếp hạng. chiếc khó nhất là khu vực công với nguyên tắc tuân thủ, tức là mỗi viên chức phải tuân thủ quy định của cấp bên trên, hoặc cả cấp bên dưới và cấp bên trên đều phải hoạt động theo nguyên tắc đã đề ra. trước.

Theo đó, ông Thắng đề xuất nhóm nghiên cứu nên phân bổ tiến công giá về hành chính công và sự nghiệp công. Hành chính công tuân theo nguyên tắc tuân thủ, trong lúc dịch vụ công cởi mở hơn và với tương đối nhiều kĩ năng đổi thế hệ đơn thuần và giản dị hơn. Vì vậy, việc tiến công giá những chỉ số về quản lý hành chính và sự nghiệp công là quan yếu.

Từ phía Tổng Liên đoàn công thương nghiệp việt phái nam phái nam (VCCI), ông Phạm Ngọc Thạch san sớt, nếu việt phái nam phái nam xây dựng được chỉ số này sẽ góp góp thêm phần xúc tiến sự đổi khác tích cực trong khu vực công.

Ông Thạch cho biết thêm, theo khảo sát của VCCI, nhiều cơ quan công quyền với sáng kiến, đổi khác trong cung ứng dịch vụ công và giải quyết thủ tục hành chính. Theo đó, cần tìm ra những sáng kiến ​​với cực tốt ở những địa phương, bộ, ngành và nếu đo lường được sẽ tương đối hữu ích trong những việc khuyến khích và nhân rộng nền kinh tế tài chính. Ông Thạch phán xét, phạm vi tiến công giá về đổi thế hệ cách tính chỉ số đối với từng đơn vị phải đúng thẩm quyền, tính năng, nhiệm vụ, vì phiên thực chất của khu vực dịch vụ công trọn vẹn khác khu vực tư. cùng theo với đó, bộ chỉ số cần sử dụng phối hợp cả phương pháp tự tiến công giá và khảo sát dư luận từ phía bên ngoài, để tăng tính khách quan lúc công bố kết quả.

Thực hiện các bước xây dựng khung chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo cho khu vực công Việt Nam
những chỉ số đo lường đổi thế hệ của khu vực công bên trên trường quốc tế. Nguồn: Nhóm chuyên gia NIC & UNDP
Thực hiện các bước xây dựng khung chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo cho khu vực công Việt Nam
Nhóm chuyên gia cập nhật phiên bản tiến công giá sườn năng lực đổi thế hệ thế hệ nhất (năm 2022)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *