KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thực hiện tự chủ bệnh viện tuyến huyện: Nhiều khó khăn

Rate this post

Tháng 7/2018, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án thực hiện cơ chế tự chủ tại những bệnh viện công lập bên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thời đoạn 2018-2020, với mục tiêu tránh dần chi thường xuyên từ ngân sách quốc gia. quốc gia cho những bệnh viện; ưu tiên chi từ ngân sách quốc gia đầu tư cho y tế dự phòng và y tế cơ sở. song, trong quy trình thực hiện cơ chế tự chủ tài chính và nhất là trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19 trong 2 năm qua, những bệnh viện cũng gặp tương đối nhiều khó khăn.

Thực hiện tự chủ bệnh viện tuyến huyện: Nhiều khó khăn

viên chức y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh chăm sóc bệnh nhân.

Theo lộ trình mục tiêu tới năm 2020, toàn tỉnh đạt tỷ trọng 31,2 giường bệnh / vạn dân; 10 chưng sĩ / vạn dân; với ít nhất 3 bệnh viện thực hiện tự chủ 100% kinh phí chi thường xuyên; 2 bệnh viện thực hiện tự chủ từ 80% tới 90% kinh phí chi thường xuyên; 8 bệnh viện thực hiện tự chủ từ 70% tới 80% kinh phí chi thường xuyên; 22 bệnh viện thực hiện tự chủ từ 60% tới 70% kinh phí chi thường xuyên; 2 bệnh viện tự đảm bảo từ 50% tới 60% kinh phí chi thường xuyên. những bệnh viện tự chủ 100% kinh phí chi thường xuyên đối với số giường bệnh tăng cường thêm … Theo lộ trình, ngành Y tế đã và đang từng bước thực hiện đồng bộ những nhiệm vụ, giải pháp đổi thế hệ, sắp xếp, tổ chức lại; nâng cao unique và cực tốt hoạt động của những đơn vị sự nghiệp công lập; tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy nhân lực và tài chính. Ngoài ra, ngành đã lãnh đạo quyết liệt những bệnh viện bên trên địa bàn tỉnh đổi thế hệ phong thái, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Trực tiếp tổ chức hội chẩn thường xuyên để khảo sát sự hài lòng của người bệnh và người thân bệnh nhân. tiến công giá unique bệnh viện thông qua những tiêu chuẩn chỉnh chấm điểm công khai minh bạch, sáng tỏ; tăng cường ứng dụng technology thông tin để kiểm soát tiêu phí. ko ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ, đổi thế hệ quy trình tiếp đón, hướng dẫn người bệnh. xây dựng những tổ, phòng công việc xã hội trong bệnh viện để giải quyết kịp thời những vướng mắc cho tất cả những người bệnh lúc khám, điều trị … Nhiều bệnh viện đã triển khai những giải pháp nâng cao unique bệnh viện về mỗi mặt, phục vụ càng ngày càng tốt hơn nhu yếu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Theo tiến công giá của Sở Y tế, thông qua việc thực hiện cơ chế tự chủ, cơ chế hoạt động và tài chính của những đơn vị sự nghiệp y tế công lập từng bước được đổi thế hệ. Cơ chế tự chủ cũng mở ra thời cơ cho bệnh viện kêu gọi xã hội hóa, tuyển dụng cán bộ, viên chức, chủ động sắm sắm và tìm lựa trang trang bị, đổi thế hệ cơ sở vật chất, nâng cao unique bệnh viện. . Để những bệnh viện phát triển vững bền, cần phải kể tới những hoạt động về quản lý, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất và trang trang bị y tế, chuyên môn. kỹ thuật, nâng cao unique dịch vụ và unique khám chữa bệnh (KCB), tạo Brand Name cho chính bệnh viện của tôi. Đây là động lực để những bệnh viện thi đua phát triển và người bệnh cũng đều phải với thêm thời cơ tìm lựa nơi khám chữa bệnh tốt hơn. song, việc thực hiện tự chủ tài chính đối với những bệnh viện bên trên địa bàn tỉnh, nhất là những đơn vị y tế tuyến huyện còn gặp nhiều khó khăn do thiếu cơ sở vật chất, trang trang bị, hàng ngũ y chưng sĩ. ngắn; unique cơ sở y tế ko đồng đều, thiếu chưng sĩ với trình độ chuyên môn cao … ko giống nhau trong 2 năm trở lại đây, do dịch COVID-19, số người tới khám bệnh tại những cơ sở y tế công lập. Cơ sở tránh mạnh, kéo theo doanh thu của ko ít đơn vị tránh, dẫn tới thiếu kinh phí trả lương, phụ cấp cho cán bộ, công viên chức …

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh, tới thời khắc này, tuy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng lượng bệnh nhân tới khám còn khá ít đã xúc tiến tới doanh thu và kinh phí hoạt động của đơn vị. . Trong lúc đó, thực hiện cơ chế tự chủ tài chính thời đoạn 2022-2025, ngân sách quốc gia đã tránh kinh phí từ 70 triệu đồng / một giường kế hoạch xuống còn 35 triệu đồng / một giường kế hoạch. kế hoạch. Để duy trì hoạt động, bệnh viện phải cân đối nguồn kinh phí trả lương, phụ cấp lương, những cơ chế khác của cán bộ, công viên chức,… Số tiền BHXH cấp ko đủ trả lương và những khoản phụ cấp khác. những khoản phụ cấp khác. Ngoài ra, do nguồn kinh phí KCB BHYT hiện đang bị “treo” chưa quyết toán và đã bị thu hồi số tiền vượt định mức kinh tế tài chính kỹ thuật từ thời điểm năm 2017, 2018 đã sử dụng cho tất cả những người bệnh. Bảo hiểm y tế quá to đã làm mất cân đối tài chính của đơn vị. Do nguồn thu thấp và bị cắt tránh ngân sách nên bệnh viện ko tồn tại nguồn để trả nợ thuốc, vật tư y tế trong năm 2021 cho những nhà cung ứng. Năm 2022, những đơn vị cung ứng vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm phục vụ công việc khám bệnh, chữa bệnh phải tính sổ khoản nợ năm trước để cấp thuốc, vật tư y tế thế hệ, gây ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. khám chữa bệnh cho tất cả những người bệnh BHYT, xúc tiến tới quyền lợi của người tham dự BHYT.

Trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh, được biết: Việc tự chủ hơn 90% là rất khó đối với một bệnh viện tuyến huyện miền núi. Nguyên nhân là do việc giao dự toán chi thường xuyên hàng năm tránh, chưa tiến công giá được mức độ tự chủ, chưa tiến công giá được tác động của những yếu tố khách quan của từng đơn vị; cơ sở vật chất được xây dựng, cải tạo qua nhiều năm chưa đồng bộ, chưa phục vụ được nhu yếu khám chữa bệnh trong điều kiện hiện nay của người dân; việc thẩm định, phê duyệt quyết toán kinh phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế hàng năm qua nhiều khâu, nhiều đợt, nhiều cấp, kéo dãn thì tiêu phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã được quyết toán của những năm trước được tránh xuống. năm sau, gây khó khăn cho hoạt động tài chính của đơn vị trong năm và những năm tiếp theo sau.

Tại một số trong những bệnh viện khác, tuy ko mất cân đối thu – chi nhưng chênh lệch nguồn thu – chi tránh đã làm cho thu nhập của viên chức y tế bị sút tránh, ko thể tái đầu tư cho phát triển. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Thủy Nguyễn Văn Nguyên san sớt: Bệnh viện thực hiện quyền tự chủ trong điều kiện ko thuận tiện, nhất là lúc dịch COVID-19 làm tránh số người tới khám bệnh tại những cơ sở y tế. , tránh nguồn thu nên khó đầu tư sắm sắm và tìm lựa trang trang bị để nâng cao unique bệnh viện. Mặc dù phải nỗ lực duy trì hoạt động, đảm bảo cân đối thu chi nhưng những cơ chế chi khác cho cán bộ y tế vẫn chưa được đảm bảo. Nếu tình trạng sụt tránh thu nhập kéo dãn sẽ dẫn tới thu nhập của chưng sĩ, điều dưỡng thấp, lúc đó sẽ khó giữ chân viên chức y tế.

Tự chủ tài chính là chủ trương chung và là xu thế thế tất tại những bệnh viện hiện nay. Mục tiêu của tự chủ là đề cao trách nhiệm của cán bộ, viên chức y tế, khích lệ ý thức, làm càng tốt, thu càng nhiều, thu càng nhiều, bệnh viện phát triển, viên chức cam kết, nâng cao unique cực tốt của việc chăm sóc. chăm sóc và đảm bảo sức khoẻ nhân dân. song, thực tế triển khai tại nhiều bệnh viện cho biết, khó khăn to nhất nhưng những bệnh viện gặp phải là liên quan tới cơ chế tài chính. Hiện giá dịch vụ y tế hiện nay chưa tính đủ những tiêu phí cấu thành; được giao thực hiện quyền tự chủ nhưng với những văn phiên bản hiện hành, nhiều bệnh viện công lập còn lúng túng trong những việc hiểu và vận dụng cơ chế tự chủ bệnh viện, dẫn tới thiếu thống nhất, đồng bộ. Mặc dù đã với chủ trương giao những bệnh viện tự chủ về nhân lực nhưng lại áp đặt hạn ngạch biên chế; tự chủ tài chính nhưng việc sắm sắm và tìm lựa trang trang bị phục vụ KCB vẫn phải chờ thông qua nhiều cấp, ngành, mất ko ít thời kì. Ngoài ra, còn những bất cập trong KCB BHYT, việc giao dự toán tiêu phí KCB chưa sát thực tế …, dẫn tới việc triển khai KCB của những cơ sở KCB gặp nhiều khó khăn. Điều này càng được thể hiện rõ hơn lúc dịch COVID-19 bùng phát, số lượng bệnh nhân tới khám và điều trị tránh hẳn, với thời khắc sắp như ko còn bệnh nhân. ko tồn tại bệnh nhân đồng nghĩa với việc ko tồn tại nguồn thu, trong lúc những khoản tiêu phí vẫn phải duy trì làm cho một số trong những bệnh viện, ngay cả lương cũng ko thể đảm bảo chi trả. Câu chuyện bệnh viện khó khăn về kinh tế tài chính, thu nhập của cán bộ thấp, nhiều bệnh viện ko giữ chân được chưng sĩ thời kì qua là một tiêu biểu.

Đã tới lúc, cần tổng kết mô hình thí điểm tự chủ bệnh viện càng sớm càng tốt, từ đó tìm lựa mô hình yêu thích. Cơ chế tự chủ cũng cần được phân loại, phân cấp và tính toán cụ thể để đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra lúc xây dựng và thực hiện tự chủ bệnh viện là nâng cao cực tốt unique KCB cho nhân dân; song song tạo động lực nâng cao thu nhập cho hàng ngũ viên chức y tế, đổi khác tích cực thái độ phục vụ, khám chữa bệnh để người dân được tiếp cận với unique dịch vụ y tế tốt nhất rất với thể.

Bài và ảnh: Tô Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *