KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

“Trong 10 năm trở lại đây, những thảm kịch về giá đất sinh ra càng ngày càng nhiều”

Rate this post

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, việc khái niệm khái niệm “giá đất thị trường” chưa rõ nét đã gây ra càng ngày càng nhiều thảm kịch về giá đất trong 10 năm qua.

Khái niệm “giá đất thị trường” ko rõ nét

Tại Diễn đàn kinh tế tài chính – Xã hội việt nam giới nam giới 2022, nói về đổi thế hệ hệ thống tài chính đất đai, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh cho rằng, một trong những điểm cần tập trung tư duy. là khái niệm “giá đất thị trường”.

Theo ông Võ, Luật Đất đai 2013 ko quy định khái niệm “giá đất thị trường”. Trong lúc Shop chúng tôi vẫn nói rằng sườn giá đất của Chính phủ và bảng giá đất của UBND tỉnh đều “thấp hơn đáng để ý đối với giá đất thị trường”, nhưng ko tồn tại chứng cứ pháp lý nào để nói điều đó là đúng.

“Điều này cho biết, chiếc đúng hay sai của giá đất thị trường chỉ là” hớ “, thấy rằng ko tồn tại cơ sở pháp lý để chứng minh”, ông Võ nói và cho biết thêm thông tin những “khuyết thiếu” của cơ quan sở hữu thẩm quyền ban hành đất. sườn giá và bảng giá đất thấp hơn thị trường chỉ là phán xét chung chung, sở hữu vẻ hợp lý chứ ko chứng minh được ai là kẻ “sở hữu lỗi”.

GS Đặng Hùng Võ:

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT

Theo ông Võ, cách đây 20 năm lúc Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành quyết nghị 26-NQ / TW về tiếp tục đổi thế hệ chính sách, pháp luật về đất đai và Quốc hội thông qua Luật Đất đai năm 2003, điều luật trước tiên quy định rằng “đất đai. giá do quốc gia quy định phải thích ưng ý với giá đất bên trên thị trường ”.

Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 188/2004 / NĐ-CP quy định giá đất thực tế bên trên thị trường trong điều kiện chung là giá đất giao tế thực tế giữa nhị bên. chịu tác động của những yếu tố bên phía ngoài hoặc bên phía trong.

tới năm 2007, Nghị định 123/2007 / NĐ-CP đã sửa đổi khái niệm này để làm rõ nghĩa của “thị trường trong điều kiện chung”. cho tới lúc sở hữu Luật Đất đai 2013, nguyên tắc “giá đất do quốc gia quy định phải thích ưng ý với giá đất thị trường” tiếp tục được đảm bảo (Điều 112 về nguyên tắc và phương pháp định giá đất) và bỏ qua ý nghĩa của thuật ngữ “thị trường. giá đất ”.

“Từ đó tới nay, 10 năm trở lại đây càng xảy ra nhiều thảm kịch về giá đất”, ông Võ nói và san sớt, “Nhìn ra trái đất để xem những nước khác rất sở hữu thể tự rút kinh nghiệm cho tất cả những nước sử dụng cơ chế thị trường. sở hữu quy định giá đất của quốc gia phải thích ưng ý với giá trị thị trường là điều đương nhiên, giá trị thị trường là bao nhiêu luôn luôn được quy định trong tiêu chuẩn chỉnh định giá đất quốc gia ”.

GS Đặng Hùng Võ:

Toàn cảnh Diễn đàn kinh tế tài chính – Xã hội việt nam giới nam giới 2022

Theo ông Võ, tất cả những sách giáo khoa về định giá đất đều cho rằng “định giá là một nghề thể hiện cả nghệ thuật và khoa học; cần cả toán học, thống kê, tự nhiên, quy hoạch, xử sự xã hội – nhân văn, tiện lợi số đông, thị trường… Ở việt nam giới nam giới còn tồn tại cả tâm linh và phong thủy.

“Lượng kiến ​​thức tác động tới giá đất làm cho cho chúng ta hình dung rằng giá đất bên trên thị trường ko phải là giá trị một mực, đúng mực cho một thửa đất nhất định. giá thành thị trường của đất đai vẫn tồn tại, chỉ rất sở hữu thể biến động trong một khoảng giá trị nhất định và trong một thời kì nhất định. Từ đó, mọi cá nhân nghĩ giá thị trường là một ước tính sở hữu đủ độ tin cậy và tin cậy dựa bên trên giá giao tế cụ thể bên trên thị trường được coi là thống kê ”, ông Võ nói.

Giá thị trường là bao nhiêu?

Ông Võ san sớt, theo khái niệm, giá trị thị trường của Tiêu chuẩn chỉnh Định giá Quốc tế (IVS) là “số tiền ước tính cho một tài sản được trao đổi vào trong ngày định giá giữa người sắm và người muốn sắm. được bán trong một giao tế trong thời kì quan yếu sau lúc tiếp thị ưng ý, trong đó những bên đã hành động một cách hiểu biết, thận trọng và ko ép buộc ”.

Theo ông Võ, ở đây cần làm rõ khái niệm định giá là “ước tính giá trị”. Theo ước tính, ko thể sở hữu một con số đúng mực tuyệt đối nhưng mà phải là con số sở hữu độ tin cậy cao nhất từ ​​những thống kê sở hữu sẵn.

Theo khái niệm định giá bên trên, việc cần làm là phải sở hữu giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất bên trên thị trường.

“Ở nước ta ko tồn tại mức giá này do bảng giá đất thấp hơn thị trường nên hợp đồng chuyển nhượng cũng ghi bên dưới thị trường để trốn thuế. người nào cũng biết rằng việc tăng bảng giá đất lên mặt bởi thị trường là giải pháp duy nhất. Tôi biết điều đó, nhưng tôi ko hiểu nhiều vì sao tôi ko làm điều đó. Nhiều người phân tích và lý giải rằng sợ tăng bảng giá đất, tiến công thuế cao nên người dân đành chịu. kém chất lượng sử như vậy thì giải pháp hạ thuế suất là ổn. vòng quanh mãi vẫn ko thoát ra được vướng mắc, lại sở hữu thêm yếu tố vụ lợi ”, ông Võ nói.

GS Đặng Hùng Võ:

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng, những nước công nghiệp chỉ cần xác định giá đất của quốc gia bởi khoảng 70 – 80% giá đất thị trường.

Theo ông Võ, giải pháp là đưa khái niệm giá thị trường theo tiêu chuẩn chỉnh quốc tế vào Luật Đất đai (sửa đổi); tập trung vào thuế chuyển nhượng bất động sản để tính toán tránh thuế suất làm sao cho giá đất thực được những bên ghi nhận trong hợp đồng chuyển nhượng ngay (hiện thuế suất là 2%, rất sở hữu thể tránh xuống một%, thậm chí 0,5%). ).

Hình như, pháp luật về thuế thu nhập từ chuyển quyền cần quy định rõ việc tính thuế ko căn cứ vào giá trị hợp đồng chuyển nhượng nhưng mà chỉ căn cứ vào giá đất do quốc gia quy định; thiết lập cơ sở dữ liệu giá đất thị trường, sử dụng ngay hệ thống mạng của công chứng viên; đưa ứng dụng xử lý số liệu để ước tính giá trị đất do quốc gia quy định.

“những giải pháp bên trên trọn vẹn khả thi và chỉ cần thời kì ngắn khoảng một năm để triển khai. Chúng ta chỉ cần xây dựng để ban hành sườn pháp lý sửa đổi, truyền bá để người dân hiểu và thực hiện. Giá trị thị trường của đất rất sở hữu thể được tính mỗi ngày, ko phải hàng năm. Đây là giải pháp cần làm, là giải pháp quan yếu nhất trong đổi thế hệ yếu tố cơ người chơi dạng nhất của tài chính đất đai.

Ở những nước công nghiệp, người dân chỉ cần xác định giá đất của quốc gia bởi khoảng 70 – 80% giá đất thị trường. Chúng ta cũng nên tuân theo những cách làm hay như vậy ”, ông Võ nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *