KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Từ nhà trở lại nhà

Rate this post

Mạch chủ đề của hội nghị House to Home tháng 8 năm ngoái

đã truyền cảm hứng cho những chuyên gia, từ khoảng ko ký ức, văn hóa sống tới cách tiếp cận và hình thành nên một nơi ở hợp lý, vững bền và nhân văn. House to Home, từ ngôi nhà (cấu tạo từ chất, cấu trúc, hình thức, tiêu chuẩn chỉnh…) tới tổ ấm (nơi ở, loài người, dòng tộc, tổ ấm…) như quy luật thế tất của sự hình thành và phát triển.

Nhưng cũng rất mang thể mang ý kiến ​​trái lại, với câu hỏi được đề ra: liệu mang một quy trình Home to House, như một cách tư duy xây ngừng, để xây dựng một ngôi nhà từ sự đồng cảm của gia đình? bên dưới góc độ văn hóa phương Đông, khoa học phong thủy ứng dụng vào kiến ​​trúc, câu replay sẽ thêm những tầm nhìn khác.

Đông và Tây gặp nhau, văn hóa tăng cường thêm

Qua những ngày đầu tạo dựng môi trường xung quanh sống theo phiên bản năng như chim yến, loài người dần hoàn thiện những kỹ năng và tư duy để xây dựng tổ ấm mang ý thức, mang tổ chức và mang hệ thống. Dù mang bao nhiêu trường phái, xu thế, trào lưu kiến ​​trúc ra đời và tiếp nối, thay thế nhau thì mỗi hình thái khoảng ko đều được hình thành từ những nhu yếu cụ thể của loài người (cá thể, nhóm người, gia đình…).

Vì là của loài người và nhằm mục đích mục tiêu sử dụng của loài người nên tính chủ quan của mỗi ngôi nhà đều ít nhiều liên quan vì đặc điểm của chủ thể sống trong ngôi nhà đó (yếu tố loài người), thời khắc xây dựng ngôi nhà. và vận chuyển trong quy trình tương tác với nhà (Thiên), và tương tác của loài người với môi trường xung quanh và yếu tố hoàn cảnh tự nhiên xung quanh (Thổ).

Triết học phương Đông sử dụng dịch lý để luận giải mỗi mối quan hệ, với xuất phát điểm là luận giải về vũ trụ, dịch thuật đã giúp loài người hiểu được quy luật của trời đất chuyển đổi hợp lý, tương ứng với những yếu tố hoàn cảnh cụ thể (loài người, đất đai, cụ thời kì) sẽ mang được những xử sự ưng ý. Tất nhiên, từ hiểu biết tới ứng dụng Nhận thức luận trong ngành xây ngừng và xây dựng là một chặng đường dài.

lúc lấy tiện lợi vật chất và ý thức của chủ thể làm trung tâm, những hành động phong thủy trở thành chú trọng và rõ nét, trở thành “nhiệm vụ xây ngừng” ko thể ko mang trong những nhà cửa to nhỏ.

giản dị nhận thấy khoa Địa lý và phong thủy ngày xưa mang rất nhiều “chỉ, cấm” với tương đối nhiều truyền thuyết nghe như bói toán, mê tín dị đoan. Tư duy còn thô sơ, tam sao thất phiên bản do dân gian truyền mồm, trình độ nhận thức khoa học chưa cao … góp góp phần làm cho phong thủy xưa mang phần nhuốm màu sắc kì bí, tính chủ quan phi lý, tới thời tiên tiến đã mang lúc. một thời kỳ đối lập trọn vẹn với tư duy khoa học.

Nhưng từ khoảng giữa thế kỷ XX, lúc phương Đông và phương Tây gặp nhau càng ngày càng nhiều bên trên nhiều lĩnh vực, phong thủy càng chứng minh được phiên thực chất khoa học liên ngành của chính nó và trở thành một khoa học – triết học về nơi ở mang tầm sâu rộng và phong thái. rộng rãi và phong phú. Yếu tố loài người càng ngày càng trở thành thiết yếu, là chủ thể cho mỗi cân nhắc, tính toán, xác định phong thủy, từ đó văn hóa cũng chính là biểu thị cơ phiên bản cho mỗi hành động phong thủy nơi ở.

lúc lấy tiện lợi vật chất và ý thức của chủ thể làm trung tâm, những hành động phong thủy trở thành chú trọng và rõ nét, trở thành “nhiệm vụ xây ngừng” ko thể ko mang trong những nhà cửa to nhỏ. Mục tiêu đúng đắn (tạo ra một ngôi nhà đáng tin cậy, một nơi ở lâu dài) sẽ dẫn tới suy nghĩ và hành động đúng đắn.Cho dù đó là hệ thống kính bê tông của thế kỷ trước hay kính nhôm 60 năm sau, nhu yếu che nắng luôn luôn quan yếu cho một ngôi nhà nhiệt đới.


.

mỗi đối tượng người tiêu sử dụng, mỗi giải pháp

Ngôi nhà là nơi thể hiện rất rõ nét văn hóa sống nên luôn luôn mang sự ko giống nhau giữa những thế hệ. Chỉ cần nhìn vào sự chuyển đổi của khoảng ko – vật liệu làm bếp sẽ thấy rõ điều này.

Những người trẻ tuổi mang phong thái ăn uống và nấu nướng khác với những người trung niên hoặc đã về hưu. hồ hết những “cụ già” lúc vào bếp của “trẻ con” thường than phiền rằng chỉ mang hình thức nhưng hầu hết ko tồn tại ích gì. Ở chiều trái lại, teen cũng phàn nàn rất nhiều về sự “bếp của bà ngoại” ám khói, bừa bộn và thiếu chất chơi!

Gam white color và trang trang bị tiên tiến trong những căn bếp “trai gái” ngày nay khiến cho cho những bậc cao niên mù mịt, dơ và ko dễ chịu, trong lúc nhóm gam màu sắc tối, gạch men, tủ gỗ tự nhiên của thế hệ “những cụ anh”, chỉ còn lại một trong những thanh niên. những người theo trường phái hoài cổ đều đống ý.Những quan niệm đối lập trong công năng sử dụng, gu thẩm mỹ… dẫn tới sự trái lại trong cách xây ngừng, tìm lựa vật liệu làm sao để cho thích ưng ý với ý muốn của gia chủ.

Ngôi nhà ngày nay cần tiếp thu ý thức giao hòa sinh thái trong ngôi nhà truyền thống để từ đó trở lại xử sự và điều chỉnh tư duy xây ngừng (Home to House) cho thích ưng ý với điều kiện đất chật người đông. , thích ưng ý với quy ước phong thủy, thích ưng ý với thẩm mỹ tiên tiến.

những chuyên gia phong thủy tiên tiến đã nhận được định “bếp trẻ” thường thiên về bộ ba Kim – Thủy – Mộc, tương ứng với nhóm màu sắc từ trắng, xám, đen, xanh lam và những gam màu sắc trung tính, gỗ của Scandinavian. thậm chí rất mang thể là những gam màu sắc tỏa nắng rực rỡ, phá cách… tùy thuộc vào ý thích của gia chủ.

Còn với trường phái bếp “già” thì bộ ba Mộc, Hỏa, Thổ chiếm ưu thế, với gỗ sẫm màu sắc, đá từ đỏ sẫm tới vàng, còn hồ hết những chủ đầu tư theo như hình thức “bếp già” ko bao giờ mang. mang cặp trắng phối đen (Thủy, Kim) như mẫu người trẻ thời đại 4.0 thích bếp hi-tech (technology cao).

Tất nhiên, thanh niên mang lý do để thích thú phong thái bếp của thế hệ mình, với trang bị nấu nướng tiền tiến tiên tiến, điều khiển và vận hành thông minh như góc làm việc, góc giao tiếp cực tốt bên trên mạng và ngoài đời. . Quy luật phát triển ko thể đảo ngược, vấn đề phong thủy phòng bếp xưa nay đã biến đổi thành một phạm trù văn hóa quy ước, mang điều nên giữ, mang điều nên hạn chế, ko nên so sánh hay dở.


Vật liệu được tìm lựa tương thích với phong thái nội thất là một giải pháp phong thủy tiên tiến với sự kế thừa truyền thống (ảnh trái). tìm lựa vật liệu theo ý muốn, đồng bộ và thống nhất là cách thăng bởi Khí trong phong thủy cực tốt (ảnh phải).

xây ngừng bếp trong căn hộ chung cư ngày nay đã khởi đầu nhận thấy những điểm yếu kém nhưng hồ hết người cao tuổi ko dễ chịu: ít chỗ để bày vẽ, phiền toái lúc nấu nướng với khói nhiều, thiếu sàn nước thân thuộc … Dự án chung cư sắp xếp bếp ở căn phòng mang cửa hoặc sử dụng vách kính để rất mang thể “ngăn cách” bếp với khoảng ko phòng bên phía ngoài.

Tất nhiên, ko thể yên cầu nhiều hơn thế nữa trong điều kiện nhà ở cao tầng với sự thân thuộc của một căn bếp đồng quê. Vì vậy, hợp lý vẫn là hướng đi vững bền, phong thủy nhà bếp vẫn cần Nhất Vị – Nhị Hướng, ngăn Thủy, giữ Hỏa, công thức bài trí là sự thỏa thuận giữa những member trong gia đình. Nói cách khác, ngôi nhà ngày nay cần tiếp thu ý thức hợp lý sinh thái trong mẫu nhà truyền thống để trở về xử sự và điều chỉnh tư duy xây ngừng (Home to House) cho thích ưng ý với điều kiện. Đất chật người đông, hợp quy ước phong thủy, hợp thẩm mỹ tiên tiến. Giống như căn bếp ngày nay với cấu tạo từ chất cao cấp, sạch sẽ sẽ, bài trí tiện lợi và đúng phong thủy thì ko tồn tại lý do gì để người sử dụng quay trở lại với xây ngừng quá khứ, quá khứ ám khói nơi “góc bếp” đầy bụi bẩn như ngày xưa.

Hoàn thiện hiểu biết để tính toán phần thô

Từ phòng bếp, hãy mở rộng câu chuyện tìm lựa vật liệu nội ngoại thất thích ưng ý với phong thủy để kết nối Trường Khí, hợp lý Ngũ hành và tạo ra năng lực tích cực trong khoảng ko sống. Đó là nghệ thuật của sự hợp lý giữa nhu yếu và công năng sử dụng, giữa những phương pháp kỹ thuật đi từ phiên thực chất nhà cửa tới phương pháp xử lý bề mặt.

Hoàn thiện một ngôi nhà ko chỉ mang để nhìn nhưng phải dựa bên trên thực tế sử dụng. Sau đó, thực tế này được cô đọng thành “chỉ định và chống chỉ định” cho những giải pháp xây ngừng-xây dựng. hồ hết gia chủ thường đổi khác về cấu tạo từ chất thực tế lúc ngôi nhà đã… sắp hoàn thiện, nhiều bề mặt cấu tạo từ chất xinh và hữu dụng bị từ chối vì… ko hợp phong thủy. Vì vậy, cần xác định ko tồn tại ranh giới giữa phần thô hay phần tinh (hoàn thiện) của ngôi nhà nếu muốn chủ động điều chỉnh mỗi thứ, khác lạ là phong thủy. Thêm mảng trang trí bên trên tường hoặc đặt đèn bên trên bàn sẽ giản dị hơn là sắp xếp trần gỗ bên trên cao, hoặc nên sử dụng đá trắng, đen… vì những đổi khác sẽ liên quan tới hệ thống khuông xương. , hệ thống kỹ thuật và khác lạ là tác động cụ thể của vật liệu đó đối với người sử dụng.

Hoàn thiện một ngôi nhà ko chỉ mang để nhìn nhưng phải dựa bên trên thực tế sử dụng.

những vấn đề thường gặp đối với vật liệu nội thất là cảm giác, màu sắc sắc và độ bền trong quy trình tương tác. Cùng một loại vật liệu nhưng chịu tác động của những yếu tố bên phía ngoài và bên phía trong ko giống nhau nên cần xem xét tổng thể cân đối theo Âm dương Ngũ hành của ngôi nhà và gia chủ chứ ko phụ thuộc những thông số chung chung. đã san sẻ.

Theo Dịch Lý, vật liệu cứng và mang bề mặt sáng, bóng, màu sắc sáng thì ánh sáng phản xạ mạnh hơn, nhiều Dương hơn. Vật liệu xốp, mềm, màu sắc tối sẫm, bề mặt thô ráp… mang nhiều Âm hơn và làm lử thử dòng chảy của Khí. Chúng ta thấy nhà truyền thống xưa nghiêng theo tính Âm nhiều hơn thế nữa, vì vật liệu sử dụng từ xưa chủ yếu mang nguồn gốc từ tự nhiên, chỉ sơ chế, để bề mặt sần sùi, màu sắc sắc sậm dần theo thời kì …

Còn đối với những ngôi nhà tiên tiến ngày nay luôn luôn mang sự biến hóa năng động, kích thích năng lực làm việc, giao tiếp bên phía ngoài nhiều nên thiên về sử dụng những vật liệu mang ý nghĩa dương. Tuy thế, những khoảng ko ngơi nghỉ, tĩnh lặng, nội thất, tâm linh… vẫn sẽ nghiêng theo sử dụng vật liệu Âm.

xu thế chung là thăng bởi và hợp lý những phần Âm – Dương lúc sử dụng vật liệu để tạo ra sự thân thiện với loài người. Nhà xưa chủ yếu hoàn thiện phần khuông xương và sắp như hoàn thiện, hiện nay nhà thường được tách ra làm nhị phần thô và tinh, nhưng càng ngày càng mang tương đối nhiều nhà hoàn thiện theo phong thái tự nhiên, mộc mạc, khai thác được tính chất vật liệu. Sẽ khác.


“Bếp già hay bếp trẻ” tuy tiện lợi và mang nét xinh riêng nhưng nhu yếu của người sử dụng sẽ quyết định theo như hình thức nào.

Về mặt phong thủy môi trường xung quanh, vật liệu hoàn thiện bởi vật liệu thủ công được mài giũa, mài dũa tại công trường càng được coi ngó tỉ mỉ thì càng gây ra nhiều ô nhiễm. Những chủ nhà thích phong thái sống giản dị, ít thích sơn phủ hóa học hoặc những lớp bề mặt phức tạp “tinh khiết”, … sẽ tìm loại hoàn thiện sạch sẽ hơn, ít tác động tới môi trường xung quanh hơn, do đó yêu cầu xây ngừng. giản dị và tiết kiệm hơn.

Như vậy, đi từ hiểu về hoàn thiện trở về yêu cầu thô, rồi tới xây ngừng – thi công vững bền là hiểu mục tiêu cần hướng tới là gì để “cân đo đong đếm” hợp lý. Trong quan niệm phong thủy của cụ Tứ lúc hoàn thiện một ngôi nhà (tương đương với 4 yếu tố vững bền, hữu dụng, thẩm mỹ và kinh tế tài chính) thì yếu tố vững bền hiện đã biến đổi thành xu thế cốt lõi, mang ý nghĩa quyết định cho tương lai. giải pháp, và tính vững bền phải được hiểu một cách thoáng rộng về môi trường xung quanh, kĩ năng thích ứng với những đổi khác, chứ ko chỉ mang giản dị là tính vững bền.

Phong thủy vững bền cho Ngôi nhà phải đi từ việc tìm đất, tìm vùng (quy hoạch, phong cảnh) tới tìm lựa những giải pháp kiến ​​trúc và nội thất. Vì vậy, xây dựng phần Nhà là xử lý phần “ngọn” của phần Nhà, là “gốc” cho mỗi nơi ở yên ổn. Bưu kiện: ThS-KTS Hà Anh Tuấn – Hình ảnh:

Khanh Phuong

___________

Hội thảo House to Home tại C Space, nhóm Color & More tổ chức ngày 9/7/2022, tập san KT&D số 194, tháng 8/2022 xuất phiên bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *