KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Từ vụ cháy phố Quan Hoa: Tranh thủ thời kì vàng để dập lửa | Xã hội

Rate this post

“Kẻ cướp nước”, câu thành ngữ nhưng mà ông thân phụ ta đúc kết từ bao đời nay để nói về hiểm họa, thiệt hại to to, khó lường do lũ lụt, hỏa hoán vị gây ra. Nhiều người biết tới sự nguy hiểm này nhưng ko ưa chuộng phòng tránh từ xa, nhất là vấn nạn “giặc lửa”.

Ngày một tháng 8, vụ cháy ko giống nhau nghiêm trọng xảy ra tại karaoke 231 Quan HoaCầu Giấy (Hà Nội) trong vai 3 cán bộ, đội viên Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Công an Quận Cầu Giấy hy sinh lúc tham dự chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những cấp chính quyền và người dân về công việc đảm bảo an toàn và đáng tin cậy, phòng cháy và chữa cháy.

dự phòng những lo lắng bỏng rát do chủ quan

Theo thống kê, ngoài vụ cháy quán karaoke nói bên trên, bên trên địa bàn Hà Nội còn xảy ra nhiều vụ cháy to, gây thiệt hại về người và của.

Ngày 21/4/2022, tại ngõ 65 phố Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa) xảy ra vụ cháy khiến cho cho 4 người tử vong. Năm năm 2016, một vụ cháy nghiêm trọng tại quán karaoke bên trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy) khiến cho cho 13 người tử vong. Hay vụ cháy nhà hàng Zone 9 bên trên phố Trần Thánh Tông (nhị Bà Trưng) năm 2013 khiến cho cho 6 người tử vong.

Nguyên nhân của những vụ cháy bên trên được xác định là do chủ quan trong quy trình hàn xì, sinh hoạt khiến cho cho ngọn lửa bùng phát khiến cho cho nhiều người tử vong thương tâm. Dù đã với những bài học đau xót nhưng ở Hà Nội nhiều người vẫn khá thờ ơ với “giặc lửa”.

Đầu tháng 7 âm lịch, với quan niệm “tháng xá tội vong nhân”, nhiều gia đình ở Thủ đô đã sắm sửa nhiều vàng mã rồi đốt ngay trong khu dân cư, hành lang tòa nhà. Việc này ko chỉ với gây tốn kém tiền nong, ô nhiễm môi trường thiên nhiên nhưng mà còn tiềm tàng nguy cơ hỏa hoán vị. Thực tế, vào chiều ngày 4/2/2021, một vụ cháy phòng trọ tại ngõ 73 phố Tam Khương (Đống Đa) do đốt vàng mã cúng ông Công táo quân khiến cho cho 4 người tử vong.

Một nguyên nhân chủ quan khác là tại nhiều chung cư cũ bên trên địa bàn Hà Nội, nhiều hộ cơi nới chỗ ở theo mẫu “chuồng cọp” nên ko tồn tại lối thoát hiểm. lúc xảy ra cháy, người dân trong chung cư khó thoát ra bên ngoài, lực lượng chức năng phải mất quá nhiều thời kì thế hệ phá được “chuồng cọp”, khó tiếp cận căn hộ để cứu những nạn nhân mắc kẹt.

[Tăng cường hiệu quả PCCC: Cần nâng cao ý thức tự giác của cộng đồng]

Nguy hiểm ko chỉ với tới từ những ngôi nhà. Hàng trăm khu dân cư với ngõ nhỏ sâu bên dưới 2m, sâu vài trăm mét cũng trở thành nguy cơ dẫn tới mất an toàn và đáng tin cậy, khó tiếp cận lúc cháy nổ xảy ra.

Trong 6 tháng đầu xuân năm mới 2022, số vụ cháy bên trên địa bàn Hà Nội tăng 3 vụ, một người chết đối với cùng kỳ năm ngoái. Đáng xem xét, vẫn tồn tại một trong những chủ đầu tư ko chấp hành những quy định về phòng cháy, chữa cháy. Trong lúc, hàng nghìn cơ sở sinh sản kinh doanh phối hợp làm nhà ở riêng lẻ khiến cho cho nỗi lo cháy nổ túc trực rất với thể ập tới bất kỳ lúc nào.

Nâng cao nhận thức cho lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở

Đối với công việc chữa cháy, “thời kì vàng” để dập lửa là ko quá 5 phút kể từ thời điểm đám cháy xuất hiện. Vì vậy, việc huy động tối đa lực lượng chữa cháy ngay từ trên đầu theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó coi trọng lực lượng xuất hiện nhanh chóng nhất với phương châm “sức dân – phương tiện chữa cháy”. nhân dân – hậu cần trong nhân dân, lãnh đạo từ nhân dân ”là rất quan yếu, từ đó đưa ra vấn đề hàng đầu là cần nâng cao nhận thức cho những lực lượng ở cơ sở.

Tu Vu at Quan Hoa Pho: Tan Dung Thu Diem Vang Dap Lua Photo 1Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã được điều động tới hiện trường để ứng phó với đám cháy. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 4/8, bên dưới loại nắng oi ả của mùa hè, tại sân trụ sở UBND phường Thạch Bàn (Long Biên), hàng chục người dân thuộc nhiều tổ dân phố bên trên địa bàn phường đang tập trung theo dõi Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy. Công an huyện hướng dẫn sử dụng vòi, lăng, bình xịt, chăn ẩm,… để chữa cháy tại cơ sở. Tuy chưa thực sự nhanh chóng và đúng mực lúc thực hiện những thao tác chữa cháy nhưng những member trong tổ dân phố của phường đều nắm được những kỹ năng cơ game thủ dạng về xử lý những tình huống cháy trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Thắng, chủ toạ UBND phường Thạch Bàn thông tin: Đội PCCC tổ dân phố gồm 10-15 người được tuyển sắm từ cơ sở. mục tiêu của việc xây dựng Đội là hướng tới tuyên truyền ngăn chặn sớm và từ xa những nguyên nhân gây ra cháy nổ bên trên địa bàn.

Trong tình huống xảy ra hỏa hoán vị, những member của Đội được xem là những “chiến binh” – lực lượng nòng cốt trong những việc dập lửa, cứu người ở từng khu dân cư. Trước lúc lực lượng chữa cháy chuyên ngành tới, những member của Đội đều là kẻ dân địa phương, thông thuộc địa hình, sẽ vận dụng kiến ​​thức để triển khai công việc chữa cháy lúc đầu nhanh chóng chóng, cực tốt, từ việc cắt điện bên trên địa bàn. lấy nước ở đâu, bởi phương pháp nào …

Tại quận Ba Đình, tất cả 217 tổ dân phố bên trên địa bàn đều xây dựng đội dân phòng chữa cháy. những đội được huấn luyện, trang bị phương tiện, vũ trang chữa cháy, bước đầu phát huy cực tốt.

Theo Phó chủ toạ UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng, 6 tháng đầu xuân năm mới, bên trên địa bàn quận xảy ra 10 vụ cháy và 20 sự cố cháy; trong đó với khoảng 70% số vụ được lực lượng tại chỗ và nhân dân xử lý kịp thời, dập tắt đám cháy ngay từ lúc thế hệ bùng phát, ko gây thiệt hại to về người và tài sản. Qua đó phát huy cực tốt trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng cơ sở và quần chúng nhân dân.

ko được chủ quan với “giặc lửa”, UBND quận vẫn yêu cầu những phường nâng cao hơn nữa unique, cực tốt công việc phòng cháy, chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”; ngã sung kịp thời những trang vũ trang, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức thực tập phương án chữa cháy cho những đội PCCC khu dân cư, đảm bảo chủ động chữa cháy bên trên địa bàn.

Trao đổi với ông Hà Anh Tuấn, Phó chủ toạ UBND quận Đống Đa, được biết, ngay sau lúc vụ cháy xảy ra tại 231 Quan Hoa (Cầu Giấy), UBND quận đã với Văn game thủ dạng số 1520 về sự tăng cường công việc công việc đảm bảo phòng chống cháy nổ đối với cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường; trong đó, yêu cầu những phường rà soát, kiểm tra những quán karaoke bên trên địa bàn. tình huống khu chợ ko đủ điều kiện hoạt động thì phải ra quyết định đình chỉ hoạt động. UBND phường chịu trách nhiệm trước lãnh đạo quận lúc để quán karaoke ko phép hoạt động.

Theo ông Hà Anh Tuấn, UBND quận cũng đã với văn game thủ dạng, yêu cầu những đơn vị liên quan kiểm tra những cơ sở kinh doanh karaoke bên trên địa bàn về an toàn và đáng tin cậy phòng chống cháy nổ; hướng dẫn chủ cơ sở lúc sửa chữa, cải tạo sử dụng hàn xì làm sàn công việc bởi vật liệu khó cháy, khó cháy để tham dự phòng hỏa hoán vị rất với thể xảy ra.

Để tăng cường hơn nữa công việc chủ động phòng cháy, chữa cháy bên trên địa bàn, thế hệ đây, Thành ủy Hà Nội đã với văn game thủ dạng lãnh đạo cấp ủy những cấp, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, những đoàn thể chính trị – xã hội, người đứng đầu những cơ quan TP. và những đơn vị từ thành phố tới cơ sở tiếp tục tăng nhanh chóng công việc tuyên truyền, phổ quát, quán triệt và thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng đối với công việc phòng cháy và chữa cháy. .

Thành ủy Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm trước Thành ủy nếu để xảy ra cháy, nổ phức tạp, hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan bên trên địa bàn, phạm vi quản lý.

cùng theo với đó, thành phố lãnh đạo những đơn vị vận động 100% hộ dân, nhà ở phối hợp sinh sản kinh doanh mở “lối thoát nạn thứ nhị”; nhân rộng mô hình tổ an toàn và đáng tin cậy về phòng cháy và chữa cháy. Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hy vọng thời kì tới bên trên địa bàn Hà Nội sẽ xảy ra ít vụ cháy và ko tồn tại vụ cháy ko giống nhau nghiêm trọng.

Mạnh Khánh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *