KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Văn hóa – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Sau hơn 13 năm được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của quả đât, dân ca Quan bọn họ đã phát triển mạnh mẽ và tự tin ở khắp những làng quê, vùng quê, tổ dân phố … Từ 44 làng Quan bọn họ lúc đầu, phát triển thêm 150 làng thực hiện Quan bọn họ, sắp 400 câu lạc bộ dân ca Quan bọn họ với hàng nghìn người ở mỗi lứa tuổi tham dự, đóng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan bọn họ Bắc Ninh.

xây dựng năm 2006, Câu lạc bộ Quan bọn họ thực hiện khu phố Nguyễn Trãi, phường Ninh Xá (TP Bắc Ninh) chỉ với sắp 10 member, tới nay đã với sắp 30 người từ 40 tới 73 tuổi. 16 năm xây dựng, CLB luôn luôn duy trì sinh hoạt đều đặn vào tối thứ 5 và thứ 7 hàng tuần. Tại đây, những member hoàn toàn với thể gặp gỡ, giao lưu và hát những làn điệu Quan bọn họ từ dễ tới khó. Người biết nhiều dạy người biết ít, người biết ít dạy người chưa biết, những member siêng năng, thi đua nhau luyện câu. Khác với những câu lạc bộ Quan bọn họ khác thường tập hát Quan bọn họ với đệm nhạc để trình diễn bên trên sân khấu, câu lạc bộ Quan bọn họ khu phố Nguyễn Trãi ngay từ lúc thế hệ xây dựng đã hướng tới việc học hát đối đáp Quan bọn họ cổ. Vì vậy, CLB cũng hoàn toàn với thể với khá nhiều cặp thi hát Quan bọn họ đầu xuân đạt giải như những cặp chị: Nguyễn Thị Luyến, Nguyễn Thị Mai; Nguyễn Thị Lài, Nguyễn Thị Ngọ… phần nhiều member thuộc ít nhất 50 bài Quan bọn họ cổ, 10% member thuộc 150 bài Quan bọn họ cổ. Để thuận tiện cho việc tập tành, CLB đã soạn giáo án 150 bài Quan bọn họ cổ để những member làm tài liệu học tập. Ngoài ra, CLB còn mở dịch vụ hát đối đáp mời những phiên bản Quan bọn họ chính gốc tới giao lưu học hỏi và tham dự những hoạt động của CLB khác.

Tiết mục sinh hoạt của CLB Quan bọn họ thôn Tam Á, xã Gia Đông (Thuận Thành).

Người dẫn dắt để câu lạc bộ hoạt động bài phiên bản, unique phải kể tới chị Phạm Thị Quế, chủ nhiệm câu lạc bộ. Sinh ra và to lên ở tỉnh phái nam Định nhưng về làm dâu đất Bắc Ninh, chị Quế sớm bén duyên với những làn điệu Quan bọn họ. Cô cho biết thêm thông tin: lúc đầu, tôi tự học bên trên mạng, sau đó làm quen với những nghệ sĩ Thúy Hương, Thúy Cải và được nhị nghệ sĩ trực tiếp chỉ dạy. Từ vốn liếng và kỹ thuật ca hát học được, tôi đã truyền lại cho những member trong CLB. tham dự sinh hoạt CLB, những member ko chỉ là được thỏa mãn niềm ham, nâng cao đời sống ý thức nhưng mà còn góp góp thêm phần giữ giàng vốn Quan bọn họ cổ quý giá của ông và bà, phụ vương ông để lại.
Câu lạc bộ Quan bọn họ khu phố Nguyễn Trãi chỉ là một trong hàng trăm câu lạc bộ Quan bọn họ đang hoạt động ở những địa phương. Để Quan bọn họ càng ngày càng lan tỏa và phát huy giá trị, ngay từ những ngày đầu tái lập tỉnh, Bắc Ninh đã với khá nhiều chủ trương, chính sách nhằm mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Quan bọn họ như: của Nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể; tương trợ kinh phí cho những làng Quan bọn họ gốc, những làng thực hiện Quan bọn họ bên trên địa bàn và Câu lạc bộ Dân ca Quan bọn họ Bắc Ninh trong và ngoài tỉnh; đầu tư tương trợ xây dựng những thiết chế văn hóa, trang trang bị liên quan trực tiếp tới bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phục dựng nhà chứa Quan bọn họ tại những làng Quan bọn họ nguyên phiên bản tiêu biểu … khác lạ, công việc tuyên truyền, truyền bá được chú trọng với khá nhiều hình thức như tổ chức lễ hội, chương trình nghệ thuật “Về miền Quan bọn họ”, hát Quan bọn họ bên trên thuyền, hội thi hát Quan bọn họ đầu xuân; trình diễn, truyền bá, trình làng Dân ca Quan bọn họ tại những tỉnh, thành phố và một số trong những nước bên trên trái đất …

Buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Quan bọn họ tập luyện tại khu phố Nguyễn Trãi, phường Ninh Xá (TP Bắc Ninh).

Ở địa phương, những CLB Quan bọn họ được cấp ủy Đảng, chính quyền, những ban, ngành, đoàn thể ưa chuộng, khích lệ, động viên, tạo điều kiện tiện nghi về cơ sở vật chất tập luyện, tạo vị trí trình diễn. Vào những dịp lễ, tết, hội làng, hội diễn Quan bọn họ hàng năm được tổ chức, tạo sân chơi hữu ích cho những câu lạc bộ. tới nay, hồ hết những câu lạc bộ Quan bọn họ thực hiện bên trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động nền nếp, quy chế, xây dựng Ban chủ nhiệm và lôi cuốn đông đảo những bạn em trong những lứa tuổi tham dự sinh hoạt. Ngoài thực hiện hát Quan bọn họ, những câu lạc bộ thực hiện Quan bọn họ còn tổ chức những lớp truyền dạy thế hệ măng non tại gia đình; cử member tham tham dự những buổi tiệc thi hát Quan bọn họ đầu xuân và Hội thi sân khấu hóa Quan bọn họ do tỉnh tổ chức…
hoàn toàn với thể thấy, những câu lạc bộ Quan bọn họ thực hiện càng ngày càng tích cực phát huy tầm quan trọng của tôi trong những hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, nhất là tham dự những liên hoan, hội thi, hội diễn. Việc tăng cường phát triển những CLB Quan bọn họ ko chỉ là đóng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản Dân ca Quan bọn họ Bắc Ninh, nhưng mà còn là động lực xúc tiến phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở những địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *