KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

vì sao “Credit Suisse vỡ nợ” trở thành tin đồn toàn thế giới?

Rate this post

Hôm qua (3/10), cổ phiếu và trái phiếu do Credit Suisse sở hữu đã lao dốc mạnh do nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe tài chính của nhà băng.

nhà băng tới từ Thụy Sĩ nỗ lực trấn an những nhà đầu tư lúc cam đoan vẫn mang nguồn vốn và kỹ năng thanh khoản dồi dào. Lãnh đạo nhà băng cam kết sẽ tiết lộ thêm thông tin cụ thể về kế hoạch cải tổ lúc công bố kết quả kinh doanh quý III vào trong ngày 27/10.

vì sao Credit Suisse trở thành tâm điểm của trái đất tài chính toàn thế giới?

Lỗ liên tục, quản lý rủi ro thất bại và đổi khác lãnh đạo cấp cao liên tục là những điều làm cho cho giới đầu tư lo ngại về nhà băng to thứ nhì Thụy Sĩ.

Sau lúc mất hơn 5 tỷ USD từ vụ sập quỹ đầu tư Archegos vào tháng 3/2021, Credit Suisse đã phải tăng vốn, ngừng sắm cổ phiếu quỹ, cắt tránh cổ tức và tăng cường quản lý rủi ro. Cùng khoảng thời kì đó, nhà băng này cũng dính vào một vụ bê bối liên quan tới Greenshill.

Trước đó, vào năm 2020, vụ bê bối gián điệp đã buộc Tidjane Thiam phải rời ghế CEO. Người kế nhiệm Thomas Gottstein chỉ hoàn toàn mang thể tại vị cho tới tháng 7 năm 2022, lúc Credit Suisse thuê Ulrich Koerner – một chuyên gia tái cấu trúc – làm tổng giám đốc. Chỉ trong vòng một năm, nhà băng này đã 2 lần công bố xem xét lại chiến lược kinh doanh, quyết định tập trung vào mảng chính là quản lý tài sản và thu hẹp mảng nhà băng đầu tư.

chủ toạ ngày nay của Credit Suisse, Axel Lehmann, nhậm chức vào tháng Giêng năm nay. Người tiền nhiệm của ông, Antonio Horta-Osorio, đã từ nhiệm sau lúc vi phạm những quy định về kiểm dịch để ngăn chặn dịch Covid-19. Anh ta chỉ thế hệ nhậm chức được chưa đầy 9 tháng.

Trước lúc rời Credit Suisse vào năm ngoái, người tiền nhiệm của Horta-Osario, Urs Rohner, thừa nhận nhà băng đã để quý khách hàng và cổ đông thất vọng. Và đây cũng ko phải là lần trước tiên.

Chỉ trong 3 quý mới đây, Credit Suisse đã lỗ sắp 4 tỷ franc (tương đương 4 tỷ USD). tiêu pha đi vay nhưng mà Credit Suisse phải gánh tăng mạnh do liên tục bị hạ xếp hạng tín nhiệm.

Tại sao Credit Suisse phá sản trở thành tin đồn toàn cầu?  - Ảnh 1.

Giá CDS của Credit Suisse đã tăng hơn tứ lần kể từ trên đầu xuân năm mới.

Credit Suisse mang những tìm lựa nào?

sắp đây, nhà băng cho biết thêm bọn họ muốn tăng cường mảng quản lý tài sản. Phân khúc nhà băng đầu tư sẽ được thu hẹp dần, hướng tới mô hình “tư vấn ít vốn, tư vấn nhiều”. Credit Suisse đang xem xét những tìm lựa chiến lược cho việc kinh doanh những sản phẩm chứng khoán hóa của tôi.

những nhà phân tích ước tính Credit Suisse sẽ phải huy động từ 4-6 tỷ franc để hoàn toàn mang thể tái cơ cấu, tương trợ tăng trưởng và phòng ngừa rủi ro. Con số sẽ phụ thuộc vào mức độ thu hẹp của phân khúc nhà băng đầu tư và số tiền huy động được từ việc bán tài sản.

“Bán tài sản sẽ hỗ trợ ích được phần nào, nhưng 4 tỷ franc sẽ tới bên dưới dạng một đợt phát triển cổ phiếu bị pha loãng nhiều. Tin tốt là kịch phiên bản này hiện đã được phản ánh một trong những phần vào giá cổ phiếu ”, những chuyên gia của Keefe, Bruyette & Woods nhận định.

Huy động vốn trực tiếp từ cổ đông to cũng chính là một tìm lựa.

Trong tìm lựa sau cuối, Credit Suisse hoàn toàn mang thể tìm kiếm sự trợ giúp từ chính phủ Thụy Sĩ.

Credit Suisse quan yếu như thế nào?

kể từ lúc xây dựng vào năm 1856, Credit Suisse đã đóng một tầm quan trọng quan yếu trong lịch sử tài chính Thụy Sĩ. nhà băng được xây dựng do Alfred Escher, một doanh nhân và chính trị gia, nhằm mục tiêu tài trợ cho những dự án đường sắt cũng như tương trợ công nghiệp hóa.

Thông qua một loạt những thương vụ sắm bán và sáp nhập, Credit Suisse đã phát triển trở thành nhà băng to thứ nhì ở Thụy Sĩ và là một trong những nhà băng to nhất ở âu lục.

Credit Suisse mang hơn 50.000 viên chức. Tính tới cuối năm 2021, tổng tài sản nhưng mà nhà băng đang quản lý là một.620 tỷ USD.

nhà băng trung ương Thụy Sĩ tiến công giá Credit Suisse là một trong những nhà băng quan yếu nhất của chính nó, nhưng mà thất bại hoàn toàn mang thể gây “tác động khác lạ nghiêm trọng tới nền tài chính và hệ thống tài chính Thụy Sĩ”. .

Tại sao Credit Suisse phá sản trở thành tin đồn toàn cầu?  - Ảnh 2.

Thị trường phản ứng như thế nào?

Kể từ trên đầu xuân năm mới, cổ phiếu Credit Suisse đã tránh hơn 55%. Trái phiếu bởi đồng euro của Credit Suisse đạt mức thấp kỷ lục vào trong ngày hôm qua.

Giá của những giao tiếp hoán đổi nợ tín dụng (CDS) của Credit Suisse, được sử dụng để đảm bảo những khoản vay nhà băng, đã tăng lên mức kỷ lục 250 điểm cơ phiên bản. đầu xuân năm mới nay, bọn họ chỉ là 57 điểm cơ phiên bản. những nhà đầu tư đặt cược rằng mang 23% kỹ năng Credit Suisse sẽ vỡ nợ đối với trái phiếu của tôi trong 5 năm tới.

Những nỗ lực trấn an viên chức và nhà đầu tư của tân CEO Ulrich Koerner đã ko thành công và thậm chí còn phản tác dụng lúc “Credit Suisse vỡ nợ” trở thành một tin đồn bên trên toàn thế giới. Hôm qua, cổ phiếu tiếp tục bị bán tháo và tránh hơn 12%, đẩy vốn hóa của nhà băng xuống bên dưới 10 tỷ USD. Tính tới tháng 3 năm 2021, con số là hơn 30 tỷ USD.

Như Deutsche Bank 6 năm trước?

Theo những nhà phân tích tại KBW, những gì Credit Suisse đang trải qua giống với cuộc khủng hoảng niềm tin đã làm rung rinh Deutsche Bank AG sáu năm trước. lúc đó, nhà băng của Đức cũng bị đặt nghi vấn về chiến lược kinh doanh, song song bị nhà chức trách Mỹ khảo sát về chứng khoán thế chấp. Giá CDS do Deutsche Bank phát triển tăng chóng mặt, trái phiếu bị hạ bậc và một vài quý khách hàng ngừng hợp tác.

Vài tháng sau, sức ép sút tránh sau lúc Deutsche Bank giải quyết khoản phạt thấp hơn dự kiến ​​và huy động 7,8 tỷ USD vốn thế hệ để tái cơ cấu. song, phải mất vài năm nhà băng thế hệ thoát khỏi vòng luẩn quẩn của doanh thu tránh và tiêu pha đi vay tăng.

song, mang sự ko giống nhau giữa nhì nhà băng. Credit Suisse ko phải đương đầu với khoản tiền phạt 7,2 tỷ USD như Deutsche Bank, và tỷ trọng vốn của nhà băng này là 13,5% – cao hơn mức 10,8% của nhà băng Đức cách đây 6 năm.

tìm hiểu thêm Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *