KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Xuất khẩu cá tra sang thị trường EU năm 2022 dự báo đạt bên trên 200 triệu USD

Rate this post

Khủng hoảng lương thực tế EU và thời cơ xuất khẩu cá tra việt phái nam phái nam Liệu những tháng cuối năm, xuất khẩu cá tra mang đương đầu với tình trạng khan hiếm vật liệu?

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt phái nam phái nam (VASEP), xuất khẩu cá tra sang thị trường EU đạt sắp 122 triệu USD, tăng 91% đối với cùng kỳ năm 2021 và vượt kim ngạch cá tra năm 2021 vào thị trường này (106 triệu USD). .

Xuất khẩu cá tra sang thị trường EU dự kiến ​​đạt trên 200 triệu USD
Xuất khẩu cá tra sang thị trường EU dự kiến ​​đạt bên trên 200 triệu USD

Đáng để ý, tất cả những thị trường trong EU đều tăng mạnh NK cá tra việt phái nam phái nam, mức tăng thấp nhất là 25%, mức tăng cao nhất gấp sắp 6 lần đối với cùng kỳ năm ngoái. Top 5 thị trường to nhất trong khối gồm Hà Lan, tăng 72% và chiếm 30% xuất khẩu cá tra sang EU, Đức tăng 107%, chiếm 12%, Tây Ban Nha tăng 75% và chiếm sắp 10%, Bỉ tăng. 92% và chiếm 9,7% và Ý tăng 90% và chiếm sắp 8% tỷ trọng …

Hơn 93% giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường EU là từ cá tra philê đông lạnh (mã HS 0304) với giá trị đạt 113,5 triệu USD, tăng 94% đối với cùng kỳ. Sản phẩm cá tra đông lạnh (HS 0303) chiếm khoảng 4,4%, còn lại là cá tra chế biến, chiếm một,6%.

Theo VASEP, năm 2022, nhu yếu của những thị trường sẽ bùng nổ sau 2 năm kìm hãm, sinh sản nội địa ko đủ phục vụ. khác lạ, bối cảnh địa chính trị trái đất là xung đột Nga – Ukraine, dẫn tới hàng loạt lệnh trừng trị của những nước mang quan hệ tài chính, thương nghiệp với Nga. Thiếu cá trắng vật liệu trong bối cảnh EU lạm phát kỷ lục là thời cơ to cho sản phẩm cá tra việt phái nam phái nam. Thuế quan ưu đãi EVFTA sẽ xúc tiến nhiều lợi thế hơn cho cá tra việt phái nam phái nam vào EU vào năm 2022.

EU từng là thị trường nhập khẩu cá tra to nhất của việt phái nam phái nam với doanh số đỉnh cao là 511 triệu USD vào năm 2010, chiếm 36% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của việt phái nam phái nam. Cá tra việt phái nam phái nam cũng chiếm 22% thị phần cá thịt trắng nhập khẩu vào EU lúc bấy giờ. Cá tra thực sự được coi là đối thủ khó khăn với một số trong những loài cá trắng phổ thông ở âu lục.

Kể từ thời khắc cá tra được Tổ chức Bảo tồn tự nhiên Quốc tế (WWF) đưa vào danh sách đỏ năm 2010, cùng theo với chiến dịch truyền thông bôi nhọ ở một số trong những nước âu lục bởi những bài báo, chương trình truyền hình. Phản ánh sai sự thực và tiêu cực về hình ảnh ngành nuôi cá tra của việt phái nam phái nam, xuất khẩu cá tra sang thị trường này sụt hạn chế ko ngừng. tới năm 2021, xuất khẩu cá tra sang EU chỉ đạt hơn 106 triệu USD, chiếm 7% tổng xuất khẩu cá tra của việt phái nam phái nam. Tại thị trường nhập khẩu cá gia trắng của EU, cá tra việt phái nam phái nam chỉ chiếm một,6% thị phần.

Ngày một/8/2020, hiệp nghị EVFTA mang hiệu lực đã mang lại kỳ vọng to cho xuất khẩu thủy sản, trong đó mang cá tra sang thị trường này. Theo đó, mặt hàng cá tra sẽ được hạn chế thuế theo lộ trình 3 năm, riêng cá tra hun khói, lộ trình hạn chế thuế là 7 năm kể từ lúc hiệp nghị mang hiệu lực.

Tuy nhưng, lợi thế về thuế quan cũng ko xúc tiến sự càng ngày càng tăng xuất khẩu cá tra sang EU trong thời đoạn 2 từ thời điểm năm 2020 tới năm 2021, vì đại dịch Covid. Sự xa cách xã hội và sự phong tỏa làm cho cho mảng dịch vụ ăn uống – kênh tiêu thụ cá tra to nhất ở âu lục phải đóng cửa. Chuỗi cung ứng đứt gãy vì hậu cần đình trệ, thiếu container vận chuyển và cước vận chuyển đường hồ cao gấp 4-10 lần đối với trước lúc mang dịch là bất lợi cho ngành cá tra do giá ko bù được tiêu sử dụng quá cao.

Vì vậy, kết quả đạt được trong 7 tháng đầu năm mới 2022 là tín hiệu đáng mừng cho ngành cá tra sau một thời kì dài liên tục sụt hạn chế xuất khẩu sang EU từ thời điểm năm 2010 trở lại đây.

Mặc dù là ngành tận dụng tối đa EVFTA nhưng theo bà Lệ Hằng – Giám đốc Truyền thông VASEP – xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU đang gặp nhiều thử thách. Do mỗi thị trường trong khối EU đều sở hữu những kiểm soát riêng, dẫn tới hiểu lầm về mức CO và quy tắc nguồn gốc xuất xứ cho những nhà xuất khẩu. Đây là một trở ngại cho thủy sản lúc xuất khẩu vào EU.

Hình như, lạm phát làm cho cho người tiêu sử dụng EU thắt chặt chi tiêu, tập trung vào những mặt hàng mang giá vừa phải. Tỷ giá EUR / USD thấp nhất sau 20 năm làm cho cho người tiêu sử dụng hạn chế chi tiêu và điều này làm cho cho những nhà nhập khẩu phải thương thuyết lại với những nhà nhập khẩu để hoàn toàn mang thể trì hoãn đơn hàng. Ngoài ra, còn tồn tại những thử thách như yêu cầu chứng thực càng ngày càng tốt của thị trường, hay yêu cầu về môi trường thiên nhiên, lao động cũng chính là những vấn đề nhức nhối đối với thủy sản việt phái nam phái nam lúc khai thác thị trường EU….

Với thời cơ thị trường và lợi thế từ hiệp nghị EVFTA, dự báo xuất khẩu cá tra sang EU trong nửa cuối năm sẽ tiếp tục tăng trưởng cao và cả năm 2022 sẽ thu về ngoại tệ bên trên 200 triệu USD. , tăng 90% đối với EU. với năm 2021. Để tận dụng được những lợi thế nhưng hiệp nghị EVFTA mang lại, VASEP mang nhu yếu mang thêm sự tương trợ của Cục Xuất nhập khẩu, Bộ công thương nghiệp để hướng dẫn những doanh nghiệp tận dụng tối đa những ưu đãi thuế quan, chẳng hạn như ứng dụng những quy tắc nguồn gốc xuất xứ rất tốt để sút hạn chế trở ngại lúc xuất khẩu thủy sản vào thị trường EU.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *