KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

xúc tiến Đồng bởi sông Cửu Long thời gian nhanh chóng thoát khỏi “ba dòng xoáy”

Rate this post

Đó là ý kiến ​​của TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, trưởng nhóm nghiên cứu lên tiếng thường niên kinh tế tài chính ĐBSCL 2022 với chủ đề “Chuyển đổi mô hình phát triển và quy hoạch tích hợp” vừa được công bố. . công bố sắp đây.

NÔNG NGHIỆP CHƯA ĐỦ ĐỦ

Bức tranh kinh tế tài chính Đồng bởi sông Cửu Long với khá nhiều thử thách đã được phác họa cụ thể và rõ nét trong lên tiếng lần thứ 2. lên tiếng phân tích đã tăng trưởng lừ thừ lại từ trước năm 2019, nền kinh tế tài chính Đồng bởi sông Cửu Long lại hứng chịu một cú sốc nặng nề nữa từ đại dịch Covid-19.

Kết quả là véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng tránh mạnh từ 7,14% năm 2019 xuống chỉ còn 2,42% năm 2020 – thấp hơn đáng sử dụng rộng rãi đối với mức trung bình của cả nước là 2,9%.

tới năm 2021 lại tránh xuống -0,43%, trong lúc cả nước vẫn duy trì mức tăng trưởng + 2,26%. Như vậy, xét về véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế tài chính, Đồng bởi sông Cửu Long chịu xúc tiến nặng nề của đại dịch Covid-19 hơn cả nước.

Năm 2021, cả nước sở hữu 9 địa phương tăng trưởng âm, riêng Đồng bởi sông Cửu Long chiếm 6.

Theo lên tiếng, nguyên nhân chính của sự suy tránh kinh tế tài chính khu vực Đồng bởi sông Cửu Long là do sự chênh lệch xã hội kéo dãn trong quý III / 2021 ở khu vực phía phái mạnh, khác lạ là do sự thiếu linh động và đồng thuận. Bộ Y tế về những giải pháp phòng, chống dịch và sự xa rời xã hội giữa những địa phương đã gây ra sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, cản trở kĩ năng tiếp cận của hàng hóa vào TP.HCM. Hồ Chí Minh, làm tăng phung phí vận chuyển và hậu cần.

Điều này cho biết công nghiệp và dịch vụ của ĐBSCL sở hữu kĩ năng chống chịu và chống chọi với khủng hoảng tương đối thấp.

Kết quả nghiên cứu cho biết, điểm sáng to nhất của ĐBSCL trong nhị năm 2020-2021 là nông nghiệp. Mặc dù năm 2021 sở hữu dịch bệnh nhưng ngành nông nghiệp Đồng bởi sông Cửu Long vẫn tăng trưởng mạnh (3,4%), cao hơn nhiều đối với bình quân chung của cả nước.

Xuất khẩu nông sản và thủy sản của khu vực nhập tầm quan trọng quan yếu trong những công việc duy trì thặng dư thương nghiệp của việt phái mạnh phái mạnh. song, chỉ riêng nông nghiệp là ko đủ để vực dậy nền kinh tế tài chính Đồng bởi sông Cửu Long lúc khu vực công nghiệp và dịch vụ cùng chiếm hơn 70% GRDP của vùng – đều tăng trưởng âm, ước đạt 0,8% và -một,8%.

Công nghiệp và dịch vụ của khu vực này chưa đủ mạnh để trở thành trụ cột kinh tế tài chính vững bền cho khu vực. Hơn nữa, unique cơ sở hạ tầng, nguồn lao động và sự phát triển của những dịch vụ tương trợ doanh nghiệp là những hạn chế cơ game thủ dạng làm cho cho ĐBSCL thiếu sức cuốn hút đối với những nhà đầu tư.

Trong thời đoạn 2017 – 2021, Đồng bởi sông Cửu Long sở hữu véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng doanh nghiệp bình quân thấp nhất cả nước, chỉ 4,một% / năm. Theo lên tiếng, nếu duy trì véc tơ vận tốc tức thời phát triển như hiện nay, trong khoảng 20 năm nữa, Đồng bởi sông Cửu Long sẽ bị Tây Nguyên, Trung du và miền núi phía Bắc vượt lên trở thành vùng sở hữu số lượng doanh nghiệp thấp nhất. quốc gia.

Điểm đáng lưu ý là cuốn hút vốn đầu tư trực tiếp quốc tế (FDI) của Đồng bởi sông Cửu Long tuy đã sở hữu một trong những cải thiện nhưng vẫn chưa thực cuốn hút. Lũy kế tới năm 2021, ĐBSCL chỉ chiếm 5% số dự án và 8% vốn đăng ký FDI so đối với tất cả nước.

Cần nhấn mạnh rằng, sự khởi sắc của cuốn hút FDI trong thời kì qua ko phải do khắc phục được những vấn đề cố hữu liên quan tới cơ sở hạ tầng hay nguồn nhân lực… nhưng chủ yếu dựa vào khai thác. Một lĩnh vực tiềm năng thế hệ là năng lực.

Lĩnh vực nông nghiệp vốn là thế mạnh của Đồng bởi sông Cửu Long thế hệ chỉ cuốn hút được một,7% số dự án và chưa tới 0,3% vốn FDI đăng ký của toàn vùng.

đương đầu với BA “CON GÁI” XUỐNG

lên tiếng cũng cho biết Đồng bởi sông Cửu Long đang phải đương đầu với sự thử thách của ba vòng xoáy: vòng xoáy ngân sách, vòng xoáy lao động và vòng xoáy cơ cấu kinh tế tài chính.

“Vòng xoáy ngân sách” phản ánh tình trạng thiếu đầu tư nghiêm trọng ở Đồng bởi sông Cửu Long. Do chưa tồn tại sự đầu tư của quốc gia, cơ sở hạ tầng, nhất là liên lạc trong vùng vừa thiếu, vừa yếu, vừa xuống cấp nên ko cuốn hút được ko ít dự án đầu tư sở hữu cực tốt. Đây cũng chính là điểm khởi đầu của chu kỳ lao động thứ nhị.

“Vòng xoáy lao động” xuất phát từ việc thiếu thời cơ việc làm nên lao động trẻ thiên di từ Đồng bởi sông Cửu Long về những thị trấn và khu công nghiệp ở Đông phái mạnh Bộ tránh cả về số lượng và unique. lực lượng lao động của khu vực. Điều này làm trầm trọng thêm vòng xoáy đi xuống trong đầu tư do lợi thế về lao động dồi dào ko còn là lợi thế của phung phí thấp đi đôi với unique thấp.

Theo lên tiếng, “vòng xoáy cơ cấu kinh tế tài chính” là nguyên nhân của nhị vòng xoáy này. Với sứ mệnh “bình an lương thực”, ĐBSCL phải ưu tiên thâm canh, tăng vụ.

Mặc dù chính sách này đã giúp việt phái mạnh phái mạnh xóa đói và trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu, nhưng nó vẫn chưa giúp Đồng bởi sông Cửu Long trở thành thịnh vượng. ko chỉ là vậy, chính sách này còn kìm hãm ĐBSCL trong hoạt động nông nghiệp năng suất thấp, giá trị càng ngày càng tăng thấp, chuyển đổi cơ cấu lừ thừ.

“Điều này làm cho Đồng bởi sông Cửu Long thiếu nguồn lực, cơ sở hạ tầng yếu kém, nhà đầu tư kém cuốn hút, người lao động tiếp tục thiên di vì mức sống thấp và thiếu thời cơ việc làm… những vòng xoáy đi xuống cứ quấn lấy nhau và tiếp tục trôi”. lên tiếng đã phân tích.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại việt phái mạnh phái mạnh.

Đầu tư công cho cơ sở hạ tầng vùng Đồng bởi sông Cửu Long chưa theo kịp nhu yếu, do đó, việc đầu tư công bửa sung là quan yếu và phải đi kèm theo với cực tốt trong quy hoạch, tránh trùng lặp, lừ thừ trễ,… kìm hãm sự phát triển kết cấu hạ tầng của vùng. Ngoài ra, những ràng buộc về quy định cũng đã làm tăng phung phí logistics do tạo ra những rào cản trong phân phối, lưu kho và vận chuyển. Do đó, những tỉnh trong khu vực cần hợp tác với nhau cực tốt hơn để khuyến khích tạo ra quy mô kinh tế tài chính trong lĩnh vực logistics.

Khu vực này cần phát triển những cơ chế tài chính xanh và tài chính khí hậu, để tăng tốc và cuốn hút tài chính xanh cho nông nghiệp và những dự án liên quan. Tài chính quốc tế rất quan yếu, nhất là lúc đi kèm theo với technology tiền tiến và trang bị then chốt nhưng ở việt phái mạnh phái mạnh chưa sinh sản được.

song, phần to tài chính cho thích ứng với chuyển đổi khí hậu sẽ tới từ những nguồn nội địa. Chính phủ hoàn toàn sở hữu thể đóng một tầm quan trọng tích cực hơn trong những công việc xúc tiến sự phát triển sâu rộng của thị trường vốn nội địa, khác lạ là thị trường thứ cấp trái phiếu nội địa và những khí cụ tài chính khác.

Khuyến khích những mô hình chuyển đổi nông nghiệp mẫu thế hệ. Nông nghiệp càng ngày càng thâm dụng vốn và technology. Đồng bởi sông Cửu Long sẽ tiếp tục là nơi sinh sản lúa gạo to, nhưng sẽ chuyển dần sang những mặt hàng sở hữu giá trị càng ngày càng tăng cao hơn, bao gồm cá, sò, sản phẩm tươi sống, … Chính phủ sẽ nhập tầm quan trọng. Nó đóng một tầm quan trọng quan yếu trong những công việc kích thích đổi thế hệ, khuyến khích những thực hiện vững bền, điều chỉnh việc sử dụng thuốc trừ sâu và lạm dụng phân bón hóa học, xây dựng cơ sở hạ tầng công cùng và tránh phung phí hậu cần.

sau cuối, những tỉnh cần hợp tác với nhau. những thử thách về xã hội, kinh tế tài chính, môi trường xung quanh và chuyển đổi khí hậu ko thể chỉ một tỉnh giải quyết được. những tỉnh cần hợp tác và cùng hành động để đạt được cực tốt kinh tế tài chính theo quy mô trong đầu tư công, hậu cần, bảo tồn nguồn nước, kiểm soát lũ lụt và phát triển hệ thống sinh sản nông nghiệp.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Giá WB tại Việt Nam.
Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại việt phái mạnh phái mạnh.

Khu vực tư nhân sở hữu tầm quan trọng quan yếu trong những công việc huy động những nguồn lực để thực hiện Quy hoạch tổng thể vùng. Người ta ước tính rằng từ nay tới năm 2030, sẽ cần ít nhất 57 tỷ USD để tài trợ cho những khoản đầu tư quan yếu vào khu vực được xác định trong quy hoạch tổng thể. Với nhu yếu tài chính rất to này, nguồn vốn công chỉ phục vụ được 21%, 79% sẽ phải tới từ những nguồn khác và tài chính tư nhân phải là kẻ đóng góp chính.

VCCI cần phát huy tầm quan trọng là cầu nối quan yếu giữa những nhà hoạch định chính sách và tập thể doanh nghiệp, phối thích hợp với những cơ quan nghiên cứu và tổ chức tư vấn quan yếu, WB sẵn sàng tham dự tương trợ kỹ thuật. tư vấn kỹ thuật, tài chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *