KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

“Giải độc” một dòng sông (Phần một): Diện chẩn

Rate this post

Ở thôn Xuân Tràng (xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), phần to người dân vẫn làm ruộng. Theo bà Lê Thị Hoài, cách đây vài chục năm, cư dân trong làng ăn uống, trồng trọt và tưới tiêu từ hệ thống sông Bắc Hưng Hải.

Tuy nhưng, từ những năm 2000, lúc hàng loạt khu, cụm công nghiệp đi vào hoạt động, dòng chảy xanh mát, khoảng ko lộng gió nhì bên, nơi người dân sinh sống, vui chơi đã biến mất.

Người dân ven sông Bắc Hưng Hải sững sờ trước thực trạng ô nhiễm, bệnh tật, ngược lại trước đây đôi bờ trong xanh.

Người dân ven sông Bắc Hưng Hải sững sờ trước thực trạng ô nhiễm, bệnh tật, trái lại trước đây đôi bờ trong xanh.

Nhìn dòng chảy đen ngòm, thối rữa ngày nay, chị Lê Thị Hoài chỉ biết tặc lưỡi tiếc nuối. Cả gia đình chị phải đeo khẩu trang, đóng cửa sổ nhà, quay sườn lưng về dòng sông quê nhà:

“Bà con địa chỉ chúng tôi ko dám cho bờ sông, như ngày xưa, ngày nào thì cũng gánh nước, gánh nước về ăn uống, tắm giặt, giặt giũ.

Làng mình còn nhiều ruộng, trồng mấy sào. Người dân bơm nước vào ruộng với mùi khét, đầu bơm chảy xuống ruộng như sủi bọt xà phòng.

Ao cá bị bơm cá chết, lúa kém phát triển, cây cối ko dám bơm nước sông để tưới như ngày xưa.

Nước sinh hoạt, tưới tiêu và canh tác không còn được lấy từ các công trình thủy lợi chính vì nước quá ô nhiễm và bốc mùi hôi thối.

Nước sinh hoạt, tưới tiêu và canh tác ko còn được lấy từ những nhà cửa thủy lợi chính vì nước quá ô nhiễm và bốc mùi hôi thối.

Cũng sống ở ven sông Bắc Hưng Hải, ông Trang Văn Xá tỏ ra sợ hãi hơn cả mùi hôi thối, đó là dịch bệnh. Xóm ở thôn Xuân Trang của anh còn được gọi là “xóm Ung thư”, nơi với 40/60 nóc nhà với ít nhất một member liên quan tới căn bệnh quái hung bạo này.

“Cả xóm địa chỉ chúng tôi, nhà nào thì cũng rất với thể với người chết vì ung thư. Anh trai tôi cũng chết vì bệnh ung thư, anh trai tôi cũng vậy. với những người bên trên 20 tuổi, tuổi thọ cao nhất là 50 tuổi. ko tồn tại nhiều người bởi tuổi tôi trong khu phố này. ” Ông Trang Văn Xã cho biết thêm.

Trở lại thượng nguồn dòng Bắc Hưng Hải, sắp Cống Xuân Thủy (thuộc địa phận xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội, nơi con sông Cầu Bẩy, một phụ lưu to bị ô nhiễm nghiêm trọng đổ vào hệ thống), nhóm nghiên cứu. Người quan sát cũng ghi nhận mùi hôi thối đặc quánh từ dòng dầu đen ngòm.

nhì bên bờ cây cối cháy vàng, dấu người rất thưa thớt, với tình huống “cao chạy xa bay”, sống ko nổi vì độc.

Công Xuân Thủy (xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) nhiều lần nổi bọt trắng đen.

Công Xuân Thủy (xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) nhiều lần nổi bọt trắng đen.

Ông Nguyễn Tiến Oánh, một “cựu ngư gia” cho biết thêm, những lần ông giăng lưới tiến công bắt rất to bên trên sông Cầu giờ chỉ còn là quá khứ khó tin. Sau những năm 1990, lúc những khu công nghiệp ở huyện Gia Lâm được xây dựng, gia đình ông là số ít còn lại bám trụ ở vùng “nước độc” này:

“Nhà đằng đó người ta ko dám ở, bỏ nhà đi. Bố mẹ nó ở đây đau ốm. Nước nhà tôi đen lắm, phải lọc 3 lần thế hệ sử dụng được”.

Trao đổi với VOV liên lạc, nhiều lãnh đạo xã, phường vùng ven Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương cho biết thêm, những địa phương này đều là “nạn nhân” vì nơi khác đổ nước thải sinh hoạt, công nghiệp. .

với người thảo luận rất sâu về nguyên nhân, với người san sớt mạnh mẽ và uy lực về giải pháp nhưng đều sở hữu chung nhận định: Để giải cứu dòng chảy này, cần với sự tham dự của những thành phố, thậm chí cả quốc gia.

Nhà bỏ hoang ở thượng nguồn Bắc Hưng Hải ngày càng nhiều, do người dân 'cao chạy xa bay'

Nhà bỏ hoang ở thượng nguồn Bắc Hưng Hải càng ngày càng nhiều, do người dân ‘cao chạy xa bay’

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao dòng nước tưới đảm bảo tưới cho 110.000 ha đất canh tác, cung ứng nước sinh hoạt cho 3,5 triệu dân nhưng đã trở thành “dòng chảy chết”, phóng viên báo chí đã tìm gặp ông Nguyên. Gia Thanh, Phó Giám đốc tổ chức Khai thác nhà cửa thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Theo số liệu ông Thanh cung ứng, toàn hệ thống với 83 tuyến kênh chính và kênh nhánh bị ô nhiễm, trong đó sắp một nửa ô nhiễm rất nặng, vượt quy chuẩn chỉnh cho phép về chất hữu cơ, nitrit, amoni và vi sinh. sinh vật, dẫn tới nước kênh đặc quánh, với mùi hôi thối, ko sinh vật nào rất với thể sinh sống được. Chỉ 28% rất với thể được sử dụng cho tưới tiêu và sinh sản nông nghiệp. Nói cách khác, tính năng tưới tiêu đã được thay thế bởi tính năng thoát nước thải:

“70% lượng nước thải ra từ hệ thống Bắc Hưng Hải là từ khu dân cư, còn lại là từ khu công nghiệp khoảng 30%. Đối với những khu công nghiệp đổ thẳng ra kênh do tổ chức Bắc Hưng Hải quản lý, tất cả đều đã được cấp phép đồng nghĩa với việc quản lý được unique nước ở đầu ra, còn lại những khu dân cư theo quy định của pháp luật bên dưới 5m3 / ngày tối ko được xử lý nhưng mà đổ thẳng ra môi trường thiên nhiên ”. Anh Thanh cho hay.

Ông Nguyễn Gia Thành, Phó Giám đốc Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết, biện pháp khẩn cấp giải độc cho dòng sông chỉ là

Ông Nguyễn Gia Thành, Phó Giám đốc tổ chức Khai thác nhà cửa thủy lợi Bắc Hưng Hải cho rằng, giải pháp nguy cấp giải độc cho dòng sông chỉ là “pha loãng” ô nhiễm.

Được biết, một trong những địa phương đã xây dựng phương án xử lý nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, làng nghề trước lúc đổ ra sông. Nhưng cho tới nay, vẫn chưa tồn tại đổi khác to nào.

Trong lúc đó, những khu công nghiệp mặc dù đã với hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung nhưng vẫn còn đó nhiều cụm công nghiệp vẫn lén lút xả thải, phần to phụ thuộc vào sự tuân thủ của những doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Gia Thành cho rằng, trước tình trạng nguồn nước càng ngày càng hết sạch, mực nước sông Hồng xuống thấp, trong lúc hồ hết những điểm xả chưa nắm được quy mô, lưu lượng xả, giải pháp xử lý. là đầu tư những trạm bơm để “pha loãng” ô nhiễm.

Anh Thành cho biết thêm thêm: “tổ chức Bắc Hưng Hải cũng đề ra rất nhiều giải pháp, trong đó chủ yếu là vận hành theo mẫu tranh thủ lúc nào rất với thể lấy nước để pha loãng, tạo dòng chảy môi trường thiên nhiên thì cũng vận hành.

thế hệ đây, địa chỉ chúng tôi đã đề xuất xây dựng trạm bơm ở đầu nguồn, bơm ở kênh ngoài Xuân Quan, ngã sung nguồn nước tạo dòng chảy môi trường thiên nhiên giúp người dân hệ thống Bắc Hưng Hải tránh được ô nhiễm, dịch bệnh. Ung thư ở người hiện nay rất to, ko thống kê được ”.

Thực trạng và nguyên nhân ô nhiễm suối Bắc Hưng Hải đã được những địa phương và đơn vị quản lý, vận hành hệ thống thủy lợi này nêu ra. Việc “chẩn đoán” đã được thực hiện. Vậy cần phải làm chiếc gi để “Giải độc” cho dòng sông này?

Xem phần 2: “Lấy thuốc” sẽ phát sóng vào lúc 10h10 ‘ngày 30/8/2022 bên trên kênh VOV liên lạc FM 91 Mhz; nghe và tiến công giá bên trên vovgiothong.vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *