KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, ko phép ở Cô Tô

Rate this post

Dự án khu neo đậu triệu đô ở huyện đảo Tiên chi

Huyện đảo Cô Tô sở hữu 82 phương tiện thủy vận chuyển hành khách ra vào, cùng hàng trăm phương tiện khai thác, tiến công bắt hải sản, dịch vụ của người dân bên trên địa bàn và nhiều địa phương khác thường xuyên neo đậu tại 2 cảng, 5 bến.

Nhưng hiện nay, hệ thống cảng, bến ở huyện đảo Cô Tô đã quá tải, xuống cấp nghiêm trọng làm cho cho người dân và tàu thuyền ra vào cảng, bến gặp nhiều khó khăn.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 1

Bến Cô Tô, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) xuống cấp, quá tải, tiềm tàng nguy cơ mất ATGT cho những người dân và du khách

tiêu biểu là Dự án Khu neo đậu tránh trú bão và Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá Vịnh Bắc Bộ (Dự án vận chuyển và neo đậu – PV) thời đoạn I tại huyện đảo Cô Tô được khởi công từ thời điểm năm 2009 với tổng vốn đầu tư hơn 466 tỷ đồng.

Năm 2012, thời đoạn I của Dự án neo đậu đã hoàn thành khu neo đậu, sơ tán, tránh trú bão cho tàu cá bên trên ngư trường Bắc Vịnh Bắc Bộ.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 2

Dù được đầu tư to nhưng dự án khu neo đậu chỉ thường xuyên neo đậu được một vài tàu, thuyền nhỏ.

tới cuối năm 2015, thời đoạn II của dự án khu neo đậu tàu thuyền tiếp tục được triển khai, với tổng mức đầu tư hơn 61 tỷ đồng và hoàn thành vào năm 2018, sở hữu khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, đường liên lạc. , bể xử lý nước thải, cấp nước, bãi tập kết, khu quản lý điều hành …

Nhưng từ lúc thời đoạn II của dự án hoàn thành tới nay, mỗi lúc sở hữu mưa bão to, tàu thuyền neo đậu ở đây lại phải tấp vào nơi khác vì ko đảm bảo an toàn và tin cậy.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 3

Khu dịch vụ trong dự án hiện chỉ còn một vài căn nhà cũ nát.

Theo ghi nhận của PV Báo liên lạc vào tháng 8 vừa mới đây, phần to diện tích cảng dành riêng cho việc triển khai những dịch vụ hậu cần logistics vẫn bị bỏ hoang.

Toàn bộ diện tích mặt nước của Dự án neo đậu một vài tàu, thuyền nhỏ và một vài bè nuôi trồng thủy sản.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 4

Hạ tầng khu cảng xuống cấp nghiêm trọng

Đáng lưu ý, hạ tầng liên lạc vào khu vực dự án và bên trên mặt cảng nhiều nơi đã xuống cấp nghiêm trọng làm cho cho việc lưu thông qua lại của những phương tiện rất khó khăn.

cùng theo với đó, hệ thống phao neo, lan can, lối ra vào của những phương tiện cũng bị hư hỏng nặng, tiềm tàng nguy cơ mất an toàn và tin cậy cho những người và phương tiện.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 5

Mặt bởi dự án bị sạt lở

Tại khu vực mặt nước phía Tây phái mạnh của dự án, do ko được đầu tư đồng bộ nên hệ thống kè bị sóng tiến công sạt lở hàng chục mét vuông.

Cách đó ko xa, hàng loạt cọc ép xuống hồ còn dang dở làm cho cho tàu, thuyền gặp nguy hiểm nếu vào khu vực này neo đậu lúc thủy triều lên.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 6

Việc ép cọc thuộc dự án dở dang làm “bẫy” phương tiện lúc triều cường

Sau lúc tàu vất vả áp vào âu thuyền để tậu vật tư, anh Nguyễn Văn Hải (ngụ TP Cẩm Phả) cho biết thêm: “Trước đây, lúc chưa tồn tại âu thuyền, mỗi lần cần tậu vật tư để phục vụ cho chuyến sau. chuyến hành trình thường phải về Cẩm Phả hoặc Vân Đồn, sở hữu âu thuyền này thì thuận tiện hơn, nhưng thực tế tàu, thuyền chỉ vào được lúc trời yên, hồ lặng ”.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 7

Do chưa tồn tại hệ thống chống va nên nhiều phương tiện của ngư gia bị va đập làm cho cho lối lên xuống thất thường, mất an toàn và tin cậy.

“Vào những ngày mưa bão, ko người nào dám vào chỗ này neo đậu, bởi vì âu thuyền được xây ngừng rất thoáng mát ở phía Bắc nên lúc sở hữu mưa giông, bão to phối yêu thích với triều cường, nước hồ từ phía Bắc tràn vào là hết. gặp đập, gây sóng to ”, ông Hải nói.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 8

Vùng nước dẫn vào khu vực dự án quá “lộ thiên” làm cho cho sóng xô vào, bị chắn nên tàu thuyền khó neo đậu lúc mưa bão, gió to, triều cường.

Đáng nói, dự án khu neo đậu tàu thuyền thời đoạn II đã hoàn thành hơn 4 năm, nhưng vẫn chưa chính thức được cấp phép hoạt động.

phân tích và lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng liên lạc, Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm: “Cảng này chưa được cấp phép hoạt động vì ko rõ cảng dịch vụ hay cảng tàu hồ. Hiện những cơ quan tính năng đang phối hợp hoàn thiện hồ sơ để cấp giấy phép hoạt động ”.

Nguy hiểm rình rập bên trên những bến tàu cũ kỹ quá đông đúc

Khác với nhà cửa bến neo đậu chưa được cấp phép hoạt động, bến Cô Tô, bến đò từ Cô Tô đi xã Thanh Lân đã được cấp phép nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng, tiềm tàng nguy cơ mất an toàn và tin cậy cho những người và phương tiện. .

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 9

Bến Cô Tô được xây dựng từ lâu đã quá tải, xuống cấp.

Bến tàu Cô Tô là khu vực chính để vận tải hành khách neo đậu lúc tới huyện đảo Cô Tô. Bến tàu này được giao cho đơn vị TNHH MTV Vận tải Ka Long quản lý, khai thác sắp chục năm nay.

Hiện bến tàu này đã xuống cấp và sở hữu nguy cơ quá tải vào mùa phượt lúc lượng khách ra đảo càng ngày càng đông. Hệ thống nhà chờ, bãi xe, nhà lau chùi ở đây đã xuống cấp; Cầu tàu từ khu vực soát vé dẫn vào tàu khá nhỏ, ko tồn tại mái che, ko lan can nhì bên nên việc đi lại của người dân khá khó khăn, tiềm tàng nhiều nguy cơ mất an toàn và tin cậy.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 10

Mặt bên dưới cầu tàu Cô Tô bị sụt nhũn nhặn, nén ép, cong vênh, trơ cốt thép.

Hệ thống bê tông, cốt thép phía bên dưới bến Cô Tô nhiều chỗ bị bong tróc cả cốt thép làm cho cho cầu bị nghiêng đối với kết cấu lúc đầu.

Khu vực nước quanh bến hết sạch lúc thủy triều rút, gây khó khăn cho những phương tiện ra vào những tậu đông đúc.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 11

Khu vực mặt nước xung quanh bến tàu Cô Tô khô cạn làm cho cho tàu thuyền khó neo đậu lúc thủy triều xuống.

Khu vực cầu dẫn bến Thanh Lân – Cô Tô cũng trong tình trạng chật hẹp, gây khó khăn cho những phương tiện vận tải, người và hàng hóa ra vào cảng.

ko giống nhau tại khu vực cảng, hệ thống bậc lên xuống tàu thuyền ko được lắp đặt lan can, tiềm tàng nguy cơ mất an toàn và tin cậy.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 12

Đường dẫn vào bến Thanh Lân – Cô Tô quá hẹp, ko phục vụ được yêu cầu

Theo ghi nhận của PV Báo liên lạc, hiện bên trên địa bàn huyện Cô Tô còn 3 bến đò là bến đò Bắc Vàn ở xã Đồng Tiến, Cô Tô và bến đò Vũng Tây ở thôn Đảo Trần, xã Thanh Lân chưa được cấp phép hoạt động. Mặc dù lượng người và phương tiện qua 3 bến đò này khá đông.

Nguy cơ bến, âu thuyền xuống cấp, không phép ở Cô Tô 13

Tầng trệt bến Thanh Lân – Cô Tô thiếu hệ thống lan can trông rất cập kênh

Trao đổi với PV Báo liên lạc, một lãnh đạo UBND huyện Cô Tô cho biết thêm: “hồ hết cơ sở hạ tầng cảng, bến bên trên địa bàn được xây dựng cách đây hàng chục năm, nay cần được đầu tư, upgrade để đảm bảo yêu cầu tàu thuyền ra vào. ra đi và mọi cá nhân đang vận chuyển ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *