KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tinh hoa làng nghề chạm bạc Đồng Xâm yên bình

Rate this post

Nếu ai sở hữu dịp phượt về quê nhà bà Tôn Hải phái mạnh yên bình bền vững sẽ ko thể bỏ qua làng nghề hàng trăm năm tuổi.

Tinh hoa làng nghề chạm bạc Đồng Xâm Thái Bình - ảnh 1
Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm, nơi lưu giữ tất cả những tinh hoa của làng nghề chạm bạc

Cách thành phố yên bình khoảng 20 km về phía đông, làng nghề chạm bạc Đồng Xâm luôn luôn mang trong mình âm hưởng đặc trưng của nghề chạm khắc. Kết quả của những âm thanh đó là bao nhiêu sản phẩm hoa văn tinh xảo được tạo ra vì bàn tay khôn khéo của những nghệ nhân nơi đây.

Nghề chạm bạc yên cầu sự kiên trì, nhẫn nại và để ý tới từng cụ thể của người nghệ nhân. Vì vậy, người thợ luôn luôn nhẫn nại, chịu thương chịu khó, tỉ mỉ chạm khắc từng hình tiết trang trí từ những dụng cụ thô sơ như dùi, đinh, búa… mỗi cá nhân một việc, người tạo dáng vẻ vẻ, người sáng tạo. hình hoa.

Tinh hoa làng nghề chạm bạc Đồng Xâm Thái Bình - ảnh 2
Một góc tại showroom, những sản phẩm từ vài trăm nghìn tới vài chục triệu được trưng bày tại đây

Với nghề chạm bạc, chạm khắc là công đoạn yên cầu sự tập trung cao độ nhất, yên cầu người nghệ nhân phải khôn cùng khôn khéo, ko được phép để mình sai dù chỉ một cụ thể nhỏ, nếu ko thì coi như đúng cả sản phẩm. bỏ, phải làm lại từ trên đầu.

Một công việc yên cầu cao nhưng trước đây, nhiều người ko thể sống được với nó vì thu nhập hạn hẹp. Nhiều thế hệ dù yêu nghề, muốn giữ nghề nhưng vẫn phải ra đi vì cơm, áo, tiền. Theo thời kì, những sản phẩm chạm khắc bạc càng ngày càng trở thành sắp gụi với cuộc sống thường ngày hằng ngày, từ những mặt hàng lưu niệm như dây chuyền cổ bạc, tranh đồng … cho tới những sản phẩm tinh xảo và giá trị hơn hoàn toàn như là lư hương với giá trị vài trăm triệu đồng. Sự rộng rãi và phong phú đó đã mở rộng đối tượng người tiêu sử dụng.

Tinh hoa làng nghề chạm bạc Đồng Xâm Thái Bình - ảnh 3
Một thành phẩm được hoàn thiện vì bàn tay khôn khéo của những nghệ nhân, được trưng bày để du khách chiêm ngưỡng

Dần dần, nghề chạm bạc đã giúp người dân nơi đây nâng cao đời sống. Ngày nay, nghề chạm bạc vẫn được lưu truyền và phát triển càng ngày càng thoáng rộng. Sản phẩm của Đồng Xâm ngày nay xoay quanh đồng, mạ bạc sáng, rất ưa nhìn và ngân sách hợp lý và rẻ.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Hoàn (thôn Vạn Hạnh, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương), cho biết thêm: “địa chỉ chúng tôi sinh ra và to lên ở làng nghề này, đôi bàn tay đã quen với công việc, nghe tiếng đục, tiếng chạm. đã quen tai. ngày nay, nếu một ngày giới hạn lại, nó rất rất đáng nhớ. Từ những tấm đồng thô, sau lúc được tạo hình thành bát, ấm, chén, cán dao… đều được bỏ lên trên khuôn (khuôn) xi măng để chạm. những hình tiết đắp nổi, đắp nổi, sở hữu lúc giản dị, tinh xảo, nhẹ nhõm, sở hữu lúc cầu kỳ, cụ thể ”.

Anh Hoàn san sớt, sản phẩm của Đồng Xâm gồm 3 loại: đồ thờ cúng, đồ mỹ nghệ và đồ trang sức quý.

\N

Tinh hoa làng nghề chạm bạc Đồng Xâm Thái Bình - ảnh 4
Hình ảnh non sông việt phái mạnh phái mạnh được chạm nổi bên trên mặt trống đồng Đông Sơn

trang sức quý gồm nhiều loại như: dây chuyền cổ, thắt sườn lưng, nhẫn, hoa tai, lắc tay, nhẫn, trâm cài, vòng cổ, thánh giá … bởi bạc. Đồ thờ cúng bao gồm những loại đỉnh, vạc, lư hương, đĩa hoa quả, chân đèn, ngai vàng, nón thờ, rồng thờ …

Về sau, vật liệu làm ra sản phẩm cũng rộng rãi và phong phú hơn, ko chỉ sở hữu còn bạc hay đồng, nhiều đồ mỹ nghệ như lược, đũa, chén, đĩa… còn được phối ưng ý với những gia công bởi chất liệu khác. như ngà voi, gốm, sứ, thủy tinh và chỉ sử dụng đồng, bạc làm hình tiết trang trí, tạo điểm vượt trội cho sản phẩm.

Tinh hoa làng nghề chạm bạc Đồng Xâm Thái Bình - ảnh 5

Ông Nguyễn Văn Hoàn, người được chủ toạ nước phong tặng nghệ nhân ưu tú vì đã sở hữu ko ít thành tích đóng góp và giữ giàng truyền thống của làng nghề.

“Dù là dòng gia công bởi chất liệu nào, sản phẩm của Đồng Xâm luôn luôn đảm bảo sự hoàn mỹ, nổi trội với hoa văn trang trí cùng với phương pháp xử lý sáng – tối bởi phương pháp tận dụng đặc tính của sản phẩm. Phản chiếu của gia công bởi chất liệu bạc giúp thành phẩm cân đối, hợp lý.

Đó là lý do càng ngày càng sở hữu ko ít quý khách hàng đồng ý những tinh hoa của làng nghề chạm bạc Đồng Xâm, từ những quý khách hàng ko dễ chiều khó nết cho tới những người thông hiểu nghệ thuật ”, anh Hoàn nói.

Hàng năm cứ tới ngày mùng một – 5 âm lịch, nơi đây lại tổ chức lễ hội rất to đón du khách thập phương tới tham quan. Người dân, nhà nhà trong làng và những người thợ chạm bạc khắp nơi sẽ mang những sản phẩm chạm khắc bạc tới bán.

Tinh hoa làng nghề chạm bạc Đồng Xâm Thái Bình - ảnh 6
Từ những tấm đồng thô, sau lúc được tạo hình thành bát, ấm, chén, cán dao… đều được bỏ lên trên khuôn (khuôn) xi măng để chạm. những hình tiết được đắp nổi, đắp nổi, sở hữu lúc giản dị, tinh xảo, nhẹ nhõm, sở hữu lúc cầu kỳ, cụ thể

Ngoài ra, vào trong thời nay, người dân còn tổ chức lễ rước, tế thần, những trò chơi dân gian rộng rãi và phong phú. Đây là dịp để tưởng nhớ công ơn của ông tổ nghề chạm bạc Nguyễn Kim Lâu của những người thợ Đồng Xâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *